Đến với hành trình vi vu mảnh đất cực Nam của Tổ quốc, các bạn sẽ hoàn toàn choáng ngợp và hạnh phúc khi được chiêm ngưỡng cảnh đẹp bao la bát ngát của rừng tràm, rừng đước… Không những thế, các bạn sẽ cảm thấy quý mến và cảm giác thân thương, gần gũi trước lối sống bình dị, hiền hòa của người dân xứ đờn ca tài tử. Đi cùng với những điều giản dị đó, nơi đây cũng là vùng đất nổi tiếng với vô số những món ăn đặc sản dân dã. Trong đó, Lươn um lá nhàu Cà Mau chắc chắn là món ăn không thể không nhắc đến trong danh sách đặc sản bạn cần phải thử khi đi du lịch ở đây. Cùng chúng mình khám phá những điều thú vị về món Lươn um lá nhàu Cà Mau ở bài viết này nha!
1 Đôi nét về Lươn um lá nhàu Cà Mau
Cà Mau là vùng đất nổi tiếng với cảnh sắc thiên nhiên hữu tình, thu hút mọi người bởi những khu rừng đước, rừng tràm… Những khu rừng ngập mặn ở Cà Mau là nơi sinh sôi nhiều loài thủy sinh. Các khu vực ruộng đồng ở đây phần lớn đọng nước quanh năm nên cá đồng, rùa, rắn, lươn… vô cùng phát triển. Trong đó, lươn là loài thích sống môi trường nước ngọt, ít phèn. Chúng thường trú ngụ ở những cánh đồng sâu trũng. Ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, ruộng đồng Cà Mau là xuất hiện nhiều lươn nhất. Chính vì thế, loài thủy sinh này được là xem là những loại đặc sản có giá trị kinh tế cao của Cà Mau.
Lươn um là một trong những đặc sản ở vùng U Minh mà bất kỳ vị khách nào khi đến đây cũng đều muốn thử. Lươn Cà Mau có thể chế biến được rất nhiều món ngon, hấp dẫn như lươn um rau ngổ béo ngậy, kho rim lá gừng, nấu cháo, canh chua… tất cả các đặc sản đều mang nét ẩm thực đồng quê độc đáo đến từ miền sông nước.
Xem thêm: Thưởng thức đặc sản Khô mực Sông Đốc hấp dẫn không thể chối từ
Lươn là một nguyên liệu phổ biến được bà con mảnh đất đờn ca tài tử Cà Mau chế biến thành nhiều món ngon thơm ngon, hấp dẫn. Theo kinh nghiệm đi du lịch Cà Mau của nhiều bạn trẻ mà MIA.vn có dịp gom góp lại cho biết, có nhiều món ăn quen thuộc, dân dã được chế biến từ lươn khiến mọi người đều thích thú trong lần đầu tiên thưởng thức. Tuy nhiên, lươn um lá nhàu Cà Mau lại mang một nét độc đáo riêng mà chỉ người dân sinh sống tại vùng đất này mới có thể mang lại.
Vị béo mặn của từng miếng thịt lươn kết hợp với hương lá nhàu khiến món ăn trở nên cuốn hút hơn. Bên cạnh đó, để tạo nên một nét ẩm thực đặc trưng của bà con Cà Mau, họ đã thêm một vài gia vị để món ăn được tròn vị hơn. Chính vì thế, vị cay của ớt hay ngọt thanh của nước dừa… tất cả thấm đều vào từng miếng thịt lươn mang đến cho người ăn một trải nghiệm hoàn toàn thú vị.
Ngoài ra, lươn um còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe mà rất ít người biết. Lươn um lá nhàu Cà mau không những là một món ăn ngon, mà còn có tác dụng chữa các chứng bệnh như mụn nhọt, trị sốt, trị đau lưng, mát gan, đau đầu… MIA.vn nghĩ rằng, nếu lên lịch trình Cà Mau 2 ngày 1 đêm với những trải nghiệm thú vị thì các bạn nhất định không được bỏ qua món ngon Lươn um lá nhàu nha.
2Cách chế biến Lươn um lá nhàu Cà Mau
Lươn um lá nhàu Cà Mau là món ăn chế biến đơn giản, tuy nhiên các công đoạn lại khá phức tạp và tốn nhiều thời gian. Sau khi bắt lươn ngoài đồng ruộng về, người nấu sẽ chọn ra những con mình tròn, to, mập mạp rồi ngâm trong nước khoảng vài giờ. Trước khi làm ruột, mọi người thường giải quyết mùi tanh và độ nhớt vốn có của lươn. Đối với người dân Cà Mau, họ thường vuốt lươn thật kỹ bằng tro bếp rồi rửa lại nước cho thật sạch. Sau khi trải qua công đoạn làm giảm độ trơn và mùi tanh của lươn, mọi người sẽ chặt từng khúc nhỏ rồi bắt đầu ướp gia vị khoảng tầm 20 phút.
Sau khi giải quyết xong lươn, người nấu sẽ chuyển sang giai đoạn lựa chọn lá nhàu. Theo kinh nghiệm của người dân Cà Mau, họ thường chỉ chọn những lá nhàu non để nấu món này. Sau khi rửa sạch, để ráo, người nấu đặt lá nhàu và một vài tép sả dưới đáy nồi. Người nấu đặt lươn ở giữa, cuối cùng là lớp lá nhàu ở trên cùng.
Hoàn tất hai công đoạn quan trọng trên, người nấu đặt nồi um lên bếp. Chỉ sau vài phút, da lươn bắt đầu nhăn lại, lúc này mọi người sẽ đổ nước cốt dừa vào và tiếp tục để lửa liu riu. Mọi người chỉ cần đợi đến khi nước dùng trong nồi um bắt đầu đặc lại dần, da lươn nứt nhẹ thì có thể tắt bếp. Điều quan trọng nhất sau khi vừa tắt bếp là mọi người nên rắc thêm một ít đậu phộng để món ăn được thơm ngon hơn.
3Thưởng thức hương vị đặc trưng của Lươn um lá nhàu Cà Mau
Để có thể thưởng thức đặc sản Lươn um lá nhàu Cà Mau một cách trọn vẹn nhất, các bạn cần thêm chén nước chấm chuẩn vị. Theo đánh giá của nhiều thực khách đã từng ăn món này cho biết, linh hồn của món ăn chắc chắn nằm ở chén nước chấm. Bà con Cà Mau thường pha nước chấm cho món Lươn um lá nhàu Cà mau bằng nước cốt dừa, muối, bột ngọt, tương tàu, ớt và sả bằm. Ngoài ra, một số vùng còn thêm nước lươn um vào nước chấm để đậm đà, đặc sắc hơn.
Tương tự như rùa rang muối, bồn bồn, tôm lụi Cà Mau… Lươn um lá nhàu Cà Mau cũng được dùng để ăn với cơm nóng. Ngoài ra, lươn um lá nhàu còn được mọi người dành để nhâm nhi với bạn bè trong khoảng thời gian trời mưa hoặc se lạnh. Chắc hẳn đây là trải nghiệm vô cùng đặc biệt mà chỉ khi bạn đặt chân đến vùng đất này mới được được thưởng thức trọn vẹn nhất. MIA.vn tin rằng, khi đặt chân đến đất mũi Cà Mau, các bạn nên thưởng thức lươn um lá nhàu để cảm nhận hết cái hương cái tình của món ăn.
Có thể nói, Lươn um lá nhàu Cà Mau được mọi người yêu thích vì mang hương đồng quê một cách chân thật và gần gũi nhất. Dù đi đâu về đâu, các bạn cũng nên thử một lần đến vùng đất mũi để trải nghiệm du lịch và ẩm thực đặc sắc ở nơi đây. MIA.vn hi vọng, lươn um lá nhàu sẽ là món ăn thú vị mà các bạn sẽ lưu lại trong cuốn sổ tay cẩm nang du lịch của riêng mình. Chúc các bạn sẽ có một hành trình tràn ngập niềm vui và khám phá được nhiều thú vị.