Ẩm thực Singapore mang đậm sắc màu văn hóa Đông Nam Á với nhiều món ngon hấp dẫn. Một trong những món ăn nổi tiếng của ẩm thực Singapore mà bạn không thể bỏ lỡ khi đến đây chính là Satay. Vậy món ăn đường phố thịt nướng Satay có gì mà hấp dẫn các tín đồ du lịch đến thế? Và đâu là những nguyên liệu làm nên món Satay với hương vị hấp dẫn khó cưỡng và những địa điểm bán Satay ngon tại Singapore? Hãy cùng MIA.vn xách vali lên và du ngoạn đến Singapore bạn nhé!
1 Satay - Đặc trưng ẩm thực với hương vị khác lạ
1.1 Giới thiệu sơ nét về món Satay Singapore
Satay là một món ngon tại Singapore được nhiều tín đồ du lịch biết đến. Món ngon này là thịt xiên nướng được ăn kèm với nước sốt mang lại hương vị độc đáo, khó cưỡng. Ngoài hương vị hấp dẫn, Satay còn được biết đến với vẻ đẹp văn hóa ấn tượng khi đã du hành qua nhiều quốc gia và trở thành một phần biểu tượng của ẩm thực Đông Nam Á.
Dù khá nổi tiếng tại Indonesia và nhiều quốc gia Đông Nam Á khác, thế nhưng Satay lại được nhiều tín đồ du lịch săn đón khi đến Singapore bởi sự pha trộn và kết hợp nên nhiều phiên bản độc đáo. Sự thay đổi trong nhiều loại nước chấm của Satay đã tái hiện được phong cách văn hóa đa sắc màu của quốc gia này.
Để dễ hình dung hơn, bạn có thể tưởng tượng Satay là một món thịt xiên nướng có màu nâu vàng và hơi cháy. Món ngon này có sự kết hợp hoàn hảo của các loại hương vị như mặn, ngọt và hơi ám chút mùi khói.
Một món Satay ngon có thể được làm từ thịt gà, dê hoặc thịt cừu, thịt bò, thịt heo hoắc cá. Các loại thịt và đậu phụ sẽ được nướng trên xiên tre để tạo nên phong cách mộc mạc. Món Satay có thể được thưởng thức cùng các loại nước chấm như nước sốt kết hợp đậu nành và đậu phộng cùng nhiều loại nước chấm khác.
Satay vô cùng phổ biến ở Singapore và được nhiều nơi bày bán phục vụ các tín đồ du lịch lẫn thực khách địa phương. Bạn có thể tìm kiếm Satay từ những gian hàng ẩm thực đường phố cho đến những nhà hàng sang trọng và các bữa tiệc truyền thống của người Singapore. Năm 2011, Satay được CNN bình chọn là một trong 50 món ăn ngon nhất thế giới và xếp ở vị trí thứ 14.
1.2 Nguồn gốc và lịch sử của món Satay
Món Satya bắt nguồn từ đảo Java ở đất nước Indonesia, do các thương nhân Hồi giáo phát triển từ món thịt nướng kebab của người Ấn Độ. Tuy nhiên, món ăn này có sự lan tỏa rộng lớn và được bày bán ở nhiều nơi tại Đông Nam Á như Thái Lan và Malaysia. Ngày nay, Satay được bán nhiều và trở thành một món ăn quen thuộc của người Singapore. Cái tên Satay cũng được gọi đầu tiên bởi người Singapore vào năm 1955. Với việc lan rộng cùng nguồn gốc khó xác định chính xác hoàn toàn, sẽ thật khó để phân biệt Satay là đặc sản riêng của quốc gia nào.
2 Công thức để làm nên một món Satay với hương vị độc đáo
2.1 Các nguyên liệu cần thiết để tạo nên một món Satay ngon
Satay có thể được làm từ nhiều loại thịt khác nhau. Để tạo nên món nướng hấp dẫn này, bạn có thể chuẩn bị các loại thịt tùy theo sở thích như thịt gà, thịt dê, thịt cừu, thịt bò, thịt nai, thịt thỏ hoặc các loại hải sản như cá, tôm, mực. Ngoài ra, tại một số nơi, người bán còn sử dụng nội tạng của động vật như lòng, gan, ruột. Bên cạnh đó, một số biến thể của Satay còn sử dụng thịt rùa, thịt cá sấu, thịt người, thịt thằn lằn hoặc thịt rắn.
Dù có thể được làm từ nhiều loại thịt khác nhau, thế nhưng Satay được làm nhiều và phổ biến nhất từ thịt gà được thái khối nhỏ hoặc thon dài như ngón tay rồi xiên qua gân giữa của lá dừa rồi được đem đi tướng.
Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị thêm một số loại gia vị khác để nướng thịt như ¼ cốc nước cốt dừa, 2 muỗng canh nước tương, 21.5 thìa cà ri vàng, 1.5 thìa bột nghệ, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa gừng xay, 1 thìa đường nâu, 1 thìa nước mắm, dầu hạt cải, muối và đường. Đối với nước sốt đậu phộng trứ danh, bạn có thể chuẩn bị 3 muỗng 3 đậu phộng, nước tương, nước cốt chanh, đường nâu, nước sốt tỏi ớt, gừng tươi xay.
2.2 Cách tạo nên món Satay thơm ngon, chuẩn vị
Nướng thịt
Bạn có thể cho thịt vào hỗn hợp nước cốt dừa, nước tương, cà ri, nghệ tỏi, gừng, đường nâu, nước mắm và ướp từ ít nhất 2 tiếng hoặc cho đến qua đêm, khi ướp thỉnh thoảng phải lật túi đựng hỗn hợp. Sau khi ướp, bạn xả gà ra khỏi nước sốt và bỏ đi phần nước rồi xiên thịt, chải thêm một lớp dầu hạt cải rồi đem đi nướng ở nhiệt độ trung bình cao, thường là 165 độ F, nướng trong khoảng 12 - 15 phút.
Làm nước xốt đậu phộng
Trộn đều bơ đậu phộng, nước tương, nước cốt chanh, đường nâu, tương ớt, tỏi, gừng vào tô rồi đánh đến với 2 - 3 thìa nước cho đến khi đạt được độ đặc. Thịt sau khi được nướng xong phải dùng kèm với nước xốt đậu phộng mới đạt được hương vị hấp dẫn.
3 Các địa điểm bán Satay ngon tại Singapore mà bạn không nên bỏ lỡ
Satay với hương vị hấp dẫn là một món ngon được nhiều tín đồ du lịch ưa chuộng khi khám phá du lịch Singapore. Ở đất nước này có nhiều điểm bán Satay nhưng đâu là những nơi bán món ăn này ngon nhất với giá cả phải chăng, hãy cùng Blog Du lịch MIA Go khám phá bạn nhé!
3.1 Alhambra Satay
Alhambra Satay là một địa điểm bán Satay cực ngon ở Singapore. Đây là một cửa hàng bán Satay nổi tiếng với công thức gia truyền độc đáo. Cửa hàng nằm ở trung tâm thực phẩm Geylang Serai và đang được kế thừa ở thế hệ thứ hai. Tại đây, bạn có thể tìm kiếm được những món satay hấp dẫn được làm từ thịt gà, thịt cừu, thịt bò hoặc lòng bò xiên. Tất cả sẽ được nướng trên 8 loại gia vị và nướng trên than củi khô.
3.2 Chomp Chomp Satay
Đây là cửa hàng Satay hiếm hoi được công nhận sao Michelin. Bạn có thể tìm thấy những xiên nướng với hương thơm hấp dẫn được nướng trên than hồng cháy đều. Miếng thịt trên xiên được nướng có mùi hương và vị hấp dẫn, không quá khô. Đặc biệt, phần nước chấm có thêm thơm xay khiến cho hương vị và kết cấu thêm phần hấp dẫn.
3.3 Best Satay No. 7 & 8
Tại Singapore còn có một con phố Satay mang tên Lau Sa Pat. Trên con phố này, có một cửa hàng Satay nổi tiếng tại gian hàng số 7 và 8 mà bạn nên thưởng thức. Tại đây, họ sẽ bày bán xiên gà, xiên cừu và xiên bò được ướp theo công thức riêng gia truyền từ những năm 1960. Bên cạnh đó, điểm thu hút của cửa hàng này còn được biết đến bởi công thức nước chấm riêng mang lại hương vị hấp dẫn khó cưỡng.
3.4 Chai Ho Satay
Chai Ho satay là cửa hàng chuyên bán satay thịt lợn hoặc thịt gà với hương vị hấp dẫn khó cưỡng. Thịt của cửa hàng satay này thường có một lớp mỡ caramel mỏng đảm bảo không bị khô và mang lại hương thơm đặc trưng giữa miếng thịt mềm dai.
Với hương vị hấp dẫn cùng giá cả phải chăng, Satay là một món ngon mà bạn không nên bỏ lỡ khi đến với đất nước Singapore xinh đẹp. Chúng mình hy vọng rằng, vẻ đẹp văn hóa của món Satay đã được chúng mình miêu tả chân thực thông qua cẩm nang du lịch lần này. Nếu còn điều gì chưa biết về ẩm thực Singapore cùng nhiều điểm đến khác, hãy truy cập thêm Cẩm nang du lịch MIA.vn để tìm hiểu thêm thông tin bạn nhé!