Vùng đất Tây Ninh quanh năm nắng gió là thế nhưng lại sở hữu một nền ẩm thực vô cùng đa dạng và độc đáo với nhiều món đặc sản có một không hai như bánh canh Trảng Bàng, bánh tráng phơi sương, bê nướng lụi sả... Trong đó, muối tôm Tây Ninh được xem là món ngon dễ ăn và có nhiều công dụng tuyệt vời nên được đông đảo các bạn trẻ gần xa yêu thích. Mọi người vẫn thường nói nếu đi du lịch Tây Ninh mà không nếm thử loại muối tôm trứ danh này thì chuyến hành trình vẫn chưa trọn vẹn. Vậy nên hãy cùng MIA.vn khám phá xem món đặc sản này có gì hấp dẫn qua bài viết dưới đây nhé.

Muối tôm Tây Ninh là món đặc sản mang trong mình hương vị thơm ngon từ những nguyên liệu hết sức đơn giản, có đủ chua, cay, mặn, ngọt hòa quyện khiến biết bao tín đồ đam mê ăn uống không thể nào quên. Mỗi cơ sở sản xuất sẽ có những công thức chế biến muối tôm Tây Ninh riêng biệt nhưng các thành phần chính làm nên linh hồn của món ăn này luôn luôn gồm có tôm khô, muối ăn và bột ớt. Không chỉ dùng để chấm với các loại trái cây, muối tôm Tây Ninh còn được sử dụng để ăn kèm với bánh tráng, làm lớp phủ bên ngoài khi nướng thịt, tẩm ướp gia vị cho món ăn… Ở Tây Ninh cũng như cả khu vực miền Nam nước ta, loại muối tôm này khá phổ biến, gắn liền với đời sống thường nhật và trong từng bữa ăn hằng ngày của người dân nơi đây. 

Muối tôm Tây Ninh, vương vấn hương vị đậm đà miền Nam Bộ 2

Muối tôm Tây Ninh là đặc sản trứ danh làm mê mẩn biết bao tín đồ ẩm thực

Món đặc sản Tây Ninh nổi tiếng này có rất nhiều câu chuyện và truyền thuyết xoay quanh nó. Tuy nhiên, theo lời kể của cô Nghiệp (chủ của một trong trong những cơ sở sản xuất lâu năm nhất) thì món muối tôm lừng danh ngày nay có nguồn gốc xuất xứ từ thời chiến tranh. Trong suốt quá trình đấu tranh giành độc lập gian khổ ấy, giữa sự thiếu thốn vật chất thì các loại muối từ hậu phương gửi đến căn cứ là thực phẩm được tiếp tế nhiều nhất. Ngày xưa, những người chiến sĩ anh dũng thường xuyên hoạt động cách mạng ở sâu trong rừng. Mỗi lần gia đình ở quê gửi quà vào trong ấy cũng không biết chuẩn bị thứ gì để có thể dùng được lâu. Lúc bấy giờ, loại thực phẩm hữu ích nhất giữa rừng thẳm, trong những cơn chống càn, chống đói chính là muối. Vậy là món muối tôm với những nguyên liệu đơn giản gồm muối hột, tôm khô thêm chút sả, ớt đã ra đời trong hoàn cảnh như thế. 

Xem thêm: Thưởng thức hủ tiếu Tây Ninh, món ăn bình dị gây thương nhớ

Muối tôm Tây Ninh, vương vấn hương vị đậm đà miền Nam Bộ 3

Tương truyền rằng muối tôm Tây Ninh ra đời trong cuộc chiến tranh giành độc lập dân tộc

Như MIA.vn đã giới thiệu ở trên, tùy vào phương pháp chế biến của các cơ sở sản xuất mà muối tôm Tây Ninh sẽ có giá bán khác nhau. Tuy nhiên, dựa theo chất lượng của từng loại muối tôm Tây Ninh thì sẽ dao động ở ba khoảng giá sau:

- Từ 50.000 VND - 100.000 VND: Chất lượng tương đối dành cho nhu cầu thưởng thức trái cây hoặc chế biến các món ăn hằng ngày.

- Từ 100.000 VND - 200.000 VND: Dùng để chế biến thành các món bánh tráng trộn, bánh tráng tắc… 

- Từ 200.000 VND - 300.000 VND: Dùng để ăn kèm với bánh tráng phơi sương và có thể dùng làm quà tặng người thân, bạn bè.

Để mua được những loại muối tôm Tây Ninh chất lượng, bạn có thể đến trực tiếp các cơ sở sản xuất hoặc ghé các siêu thị, tạp hoá hay cửa hàng tiện lợi. MIA.vn lưu ý là bạn nên mua của những thương hiệu uy tín như muối tôm Tây Ninh Dh Foods, muối tôm Tây Ninh Như Ý, muối tôm Như Bình… để đảm bảo hương vị đúng chuẩn nhé. 

Muối tôm Tây Ninh, vương vấn hương vị đậm đà miền Nam Bộ 4

Bạn nên mua muối tôm của những thương hiệu nổi tiếng để đảm bảo chất lượng

Để làm ra món đặc sản Tây Ninh tưởng như đơn giản này cũng đòi hỏi các công đoạn chế biến hết sức tỉ mỉ. Đầu tiên, cần xay nhuyễn tất cả gia vị để bắt đầu trộn hỗn hợp lại với nhau rồi mới ướp muối. Đây là công đoạn quan trọng quyết định đến chất lượng cũng như giá bán của muối tôm Tây Ninh bởi vì mỗi cơ sở sản xuất sẽ có một công thức riêng để làm ra mẫu muối đặc trưng của họ. Vậy nên công đoạn này thường sẽ do chủ cơ sở tự làm.

Bước tiếp theo là sử dụng nhiệt độ cao để làm khô hỗn hợp và tạo thành muối tôm Tây Ninh. Hiện nay, ở công đoạn này có ba cách làm và mỗi phương pháp đều sở hữu những ưu nhược điểm riêng cũng như cho ra các mẫu muối khác nhau:

Muối sấy

Hỗn hợp sau khi trộn sẽ được đưa vào trong lò và sấy ở nhiệt độ khoảng 80 - 90 độ C trong vòng 4 đến 5 tiếng đồng hồ để cho ra thành phẩm. Ưu điểm của phương pháp này là tiết kiệm thời gian, chi phí nhân công và hạt muối tôm làm ra tương đối xốp, không bị xuống màu nhưng thường chỉ có mùi thơm rất nhẹ.

Muối tôm Tây Ninh, vương vấn hương vị đậm đà miền Nam Bộ 5

Muối tôm được đưa vào lò và sấy ở nhiệt độ khoảng 80 - 90 độ C

Muối rang

Khi rang thì hỗn hợp sẽ được cho vào một chiếc chảo lớn rồi đảo đều với lửa. Mỗi chảo thường sẽ rang được khoảng 5kg đến 10kg muối tôm Tây Ninh. Muối rang được chia làm 2 giai đoạn: lần thứ nhất từ 15 - 20 phút cho hỗn hợp khô lại sau đó đem xay nhỏ thành hạt rồi rang tiếp lần thứ hai từ 5 - 10 phút để làm chín muối. Ưu điểm của phương pháp rang là muối tôm khi làm ra rất thơm và đậm đà nhưng ngược lại với sấy, nếu tiếp xúc lâu ngoài không khí thì sẽ nhanh bị xuống màu, chảy nước, tốn nhiều chi phí nhân công.

Muối tôm Tây Ninh, vương vấn hương vị đậm đà miền Nam Bộ 6

Muối tôm khi rang rất thơm nhưng nếu để lâu ngoài không khí sẽ dễ xuống màu

Muối phơi

Với cách làm này, hỗn hợp sẽ được đem đi phơi dưới ánh nắng mặt trời khoảng 2 đến 3 ngày tùy theo thời tiết. Ưu điểm là thành phẩm rất xốp, vị vừa ăn, ít xuống màu nhưng lại tốn rất nhiều thời gian phơi khô cũng như phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết.

Muối tôm Tây Ninh, vương vấn hương vị đậm đà miền Nam Bộ 7

Người dân phơi muối tôm Tây Ninh dưới nắng. Ảnh: Báo Tây Ninh

Thay vì chế biến từ loại ớt hiểm, ớt đỏ truyền thống thì loại muối tôm Tây Ninh này được làm từ những trái ớt xanh căng mọng. Muối tôm ớt xanh Tây Ninh là gia vị cực kỳ phù hợp cho những ai không ăn cay được nhiều nhưng vẫn muốn thưởng thức món đặc sản nổi tiếng này. 

Muối tôm Tây Ninh, vương vấn hương vị đậm đà miền Nam Bộ 8

Muối tôm ớt xanh Tây Ninh có màu sắc đẹp mắt

Muối tôm chay Tây Ninh hẳn không còn quá xa lạ đối với những người ăn uống thanh đạm. Thành phần chính của loại muối tôm Tây Ninh này gồm có muối tinh khiết, ớt, bột ngọt và có thêm cà rốt xay nhuyễn. Dư vị của muối tôm chay Tây Ninh vẫn mang những nét đặc trưng truyền thống, không quá cay nhưng đủ để kích thích vị giác của bạn đấy.

Muối tôm Tây Ninh, vương vấn hương vị đậm đà miền Nam Bộ 9

Muối tôm chay nguyên hạt có hương vị không quá cay, phù hợp với những ai ăn uống thanh đạm

Thật không ngoa khi nói rằng muối tôm Tây Ninh đặc biệt là thứ gia vị ngon nhất, đứng đầu trong các loại có mặt trên thị trường hiện nay. Ngoài những nguyên liệu được tuyển chọn kỹ lưỡng thì loại muối này còn chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như đạm, canxi, vitamin A…

Muối tôm Tây Ninh, vương vấn hương vị đậm đà miền Nam Bộ 10

Muối tôm Tây Ninh đặc biệt có nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ

Muối tôm hành phi Tây Ninh thường được sử dụng để ăn kèm với bánh tráng trộn, bánh tráng cuốn hay chấm cùng hoa quả. Loại muối này vô cùng dễ ăn và có đủ vị chua, cay, mặn, ngọt làm cho món bánh tráng càng thêm đậm đà.

Muối tôm Tây Ninh, vương vấn hương vị đậm đà miền Nam Bộ 11

Muối tôm hành phi Tây Ninh - Món ăn kèm lý tưởng với các loại bánh tráng

Vậy là cẩm nang du lịch MIA.vn đã bật mí cho bạn tất tần tật những nét đặc sắc của món muối tôm Tây Ninh nức tiếng gần xa. Nếu là một tín đồ ẩm thực chính hiệu thì chắc chắn đây là món đặc sản mà bạn nhất định không nên bỏ lỡ nếu có dịp ghé thăm vùng đất này.