Trong các món ẩm thực truyền thống của Bến Tre, đâu đâu bạn cũng có thể bắt gặp hai loại nguyên liệu chính là dừa và chuối. Hai nguyên liệu này không chỉ được sử dụng để chế biến các loại bánh dân gian Bến Tre, mà nó còn có mặt trong nhiều món ăn từ mặn đến ngọt như chuối đập, chuối quết dừa và ốc bươu nấu cà ri chuối sáp.
1Ốc bươu nấu cà ri chuối sáp đặc sản miền Tây
Không chỉ riêng nấm mối Bến Tre, mùa mưa Nam Bộ kéo về còn mang theo vô vàn sản vật dân dã từ ruộng đồng. Vào khoảng tháng 5 âm lịch, khi cơn mưa đầu mùa đổ xuống cũng là thời điểm ốc đồng bắt đầu xuất hiện. Đây là lúc ốc bươu, ốc lác không chỉ nhiều mà còn còn to béo, ngọt thịt nhất. Ốc đồng là thứ dễ bắt, dễ tìm mà cũng có nhiều cách để chế biến. Nếu “dã chiến” thì nướng mọi rồi chấm muối ớt, còn cầu kỳ hơn thì luộc cơm mẻ, luộc sả hay nướng tiêu... Nhưng ngon và lạ miệng nhất phải nhắc đến ốc bươu nấu cà ri chuối sáp là món đặc sản chỉ có tại miền Tây Nam Bộ.
Xem thêm: Bánh lá rau mơ xứ dừa, đánh thức vị giác chỉ từ những điều mộc mạc
Người dân miền Tây thật biết cách tận dụng các nguyên liệu cây nhà lá vườn, theo mùa nào thức nấy mà cho ra đời vô số món ăn cầu kỳ, độc đáo. Từ nguyên liệu khoai môn, chuối sáp và dừa Bến Tre có sẵn trong vườn nhà, họ đã tạo nên món ốc bươu nấu cà ri chuối sáp mang hương vị có một không hai. Món ăn không chỉ là sự kết hợp ẩm thực độc đáo mà còn thể hiện được nét mộc mạc, giản dị của người dân miền Tây sông nước.
2Cách chế biến ốc bươu nấu cà ri chuối sáp
Giống như nấu các món cà ri khác, cách làm món ốc bươu nấu cà ri chuối sáp tuy dễ nhưng khá tốn thời gian, vì phải trải qua nhiều công đoạn. Trước hết là phần chọn nguyên liệu, ốc để nấu món cà ri này phải là loại ốc bươu đen (hay còn gọi là ốc lác) có phần thịt dai ngon, còn chuối sáp phải lấy trái đã chín già, ngả sang màu vàng thì mới thơm, dẻo ngọt.
Đầu tiên là công đoạn sơ chế ốc bươu. Sau khi bắt về, bạn cho ốc ra thau rồi ngâm với nước vo gạo hoặc ớt sừng để ốc nhả hết thức ăn trong ruột ra. Tiếp đó, lấy bàn chải chà sạch rong rêu, bùn đất trên vỏ ốc rồi bỏ vào nồi luộc khoảng 15 phút với vài tép sả. Đợi đến khi ốc đã hở mài, bạn lễ ruột ốc ra cho vào thau ngâm với nước cốt chanh, xả nước nhiều lần cho sạch nhớt rồi để ráo.
Đợi ốc ráo nước, bạn ướp thịt ốc với với muối, đường, bột ngọt, bột cà ri để khoảng 10 - 15 phút rồi đem xào sơ cho gia vị ngấm đều. Tiếp tục cho lần lượt nước dừa, khoai lang, chuối sáp, sả và ốc vào nồi nấu đến khi khoai vừa chín tới thì cho thêm nước cốt dừa cùng hành tím vào. Sau khi nêm nếm gia vị lại lần nữa là bạn có thể múc ra tô và thưởng thức được rồi. Món ốc bươu nấu cà ri chuối sáp thường sẽ được ăn kèm bún tươi, rau sống cùng muối tiêu chanh. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được sự béo thơm của nước cốt dừa hòa quyện vào vị giòn dai sần sật của thịt ốc, làm kích thích mọi giác quan người thưởng thức.
Trong chuyến du lịch sắp đến, nếu bạn vẫn còn đang suy nghĩ Bến Tre có gì ăn thì món ốc bươu nấu cà ri chuối sáp chính là một gợi ý hay ho dành cho bạn. Không chỉ vậy, cẩm nang du lịch Bến Tre vẫn còn vô vàn các món ăn đặc sản nổi tiếng khác vẫn đang chờ bạn đến thưởng thức. Ngại gì không xách ba lô lên và đi thôi nào!