Chuyện này là có thật đó nha bạn ơi. Bởi vì ngay trước khi những cô bán hàng bắt đầu dọn sạp thì đã có một hàng dài mọi người đứng kiên nhẫn xếp hàng để có thể một lần nhấm nháp chiếc bánh tiêu nhân đậu xanh này rồi đó. Ngộ hen, Vũng Tàu cũng có vô số các tiệm các tiệm ăn vặt ngon có tiếng khác, vậy mà mọi người cứ nhất định phải ăn bánh tiêu ở đây mới được!

Mà kể cũng ngộ lắm nha. Bánh tiêu đậu xanh thì thiệt ra trên khắp mọi nẻo đường tại Vũng Tàu á, bạn đi đâu cũng có thể nhìn thấy luôn. Ấy vậy mà mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ khi vi vu về đây ‘trốn’ khói bụi thành phố lại nằng nặc phải một lần ăn được chiếc bánh tiêu tại sạp hàng nhỏ nằm trên đường Đồ Chiểu này mới chịu, chứ nhất quyết không ăn ở những xe khác đâu à nhen.

Xem thêm: Một ngày làm người bản xứ khuấy đảo bản đồ Ăn vặt Vũng Tàu

Quán bánh tiêu Vũng Tàu - Ăn miếng bánh thôi mà còn tùy theo duyên số, lạ à nhen! 2

Nếu bạn chưa đặt trước nhưng lại chạy một mạch sang quán, thấy bảng này là 'quéo quèo queo, chúc mừng bạn đã quay vào ô mất lượt' của ngày hôm nay rồi nhen! Ảnh: afamily.vn

Quay ngược thời gian trở về quá khứ một xíu để MIA.vn kể cho bạn nghe về tuổi đời của quán bánh tiêu này nè. Quán bánh tiêu Vũng Tàu đặc biệt này xem vậy chứ đã có tuổi đời thâm niên lên đến 30 năm rồi đó, cũng lâu phết ha. Mà giờ bán của quán cũng đặc biệt lắm, chỉ bán vỏn vẹn duy nhất vào buổi chiều và bán trong khoảng độ 4 tiếng / ngày thôi đó, bán thêm giờ cũng không có chịu đâu nha. Nhưng mà như vậy mới làm nên thương hiệu ‘độc nhất vô nhị’ của xe bánh tưởng chừng như đơn giản với chiếc bàn cán cột cùng chảo dầu nóng này đó.

Quán bánh tiêu Vũng Tàu - Ăn miếng bánh thôi mà còn tùy theo duyên số, lạ à nhen! 3

Khung cảnh người xe tấp nập xếp hàng đã trở nên cực kì quen thuộc với người dân sống quanh đây rồi. Ảnh: afamily.vn

Bạn có nhớ MIA.vn nói là muốn ăn được bánh tiêu ở đây còn tùy duyên hông? Là thật đó. Bởi nhiều khi bạn vỗ ngực tự hào bản thân đi sớm nhất luôn nhưng lại vẫn gặp tấm bảng ‘Hết bánh’ treo sẵn phía trước rồi. 

Nếu như đối với người miền Nam, bánh tiêu là món ăn vặt bình dân và quen thuộc với lớp vỏ bột truyền thống được chiên vàng ươm cùng các loại nhân đã được biến tấu như nhân sầu riêng, cadé, thì ở thành phố biển Vũng Tàu, hàng bánh tiêu đậu xanh nằm trên đường Đồ Chiểu này lại trở nên đặc biệt và cuốn hút đến lạ kỳ.

Quán bánh tiêu Vũng Tàu - Ăn miếng bánh thôi mà còn tùy theo duyên số, lạ à nhen! 4

Trông cái bánh nhỏ nhỏ vậy thôi mà có võ phết đó nha!

Bởi vì bếp được đặt ngay trên xe, nên nếu có dịp đứng đợi một mẻ bánh mới từ Quán bánh tiêu Vũng Tàu, bạn sẽ được chiêm ngưỡng toàn bộ quá trình các cô ở đây thực hiện. Bột bánh được ngắt ra thành từng viên nhỏ và cán thành lớp mỏng, sau đó các cô sẽ bỏ thêm nhân cadé trứng hoặc đậu xanh lên trên, sau đó miết phần bột bánh lại thành một viên tròn.

Quán bánh tiêu Vũng Tàu - Ăn miếng bánh thôi mà còn tùy theo duyên số, lạ à nhen! 5

Khi đến quán, trong thời gian đợi bạn sẽ có dịp quan sát công đoạn làm bánh hoàn toàn thủ công của các cô

Quán bánh tiêu Vũng Tàu - Ăn miếng bánh thôi mà còn tùy theo duyên số, lạ à nhen! 6

Bột bánh sẽ được ngắt thành từng viên nhỏ như này nè

Viên bột này sau đó sẽ được cán lại trên bột khô thêm một lần nữa cùng với tí mè, vừng rang sẵn trước khi sẵn sàng thả vào chảo dầu vẫn còn sôi ùng ục. Khi chiên, các cô sẽ đảo bánh liên tục không ngơi tay và chỉ khoảng tầm hai phút là bánh đã căng phồng lên rồi, nom bắt mắt vô cùng.

Quán bánh tiêu Vũng Tàu - Ăn miếng bánh thôi mà còn tùy theo duyên số, lạ à nhen! 7

Sau đó sẽ có một cô thêm nhân đậu xanh, cadé trứng, và một cô tiến hành lăn bánh qua bột khô với mè, vừng rang sẵn. Ảnh: @candykun107

Quán bánh tiêu Vũng Tàu - Ăn miếng bánh thôi mà còn tùy theo duyên số, lạ à nhen! 8

Rồi mấy em ý sẽ được mang sang đảo đều trong chảo dầu sôi ùng ục 

Quán bánh tiêu Vũng Tàu - Ăn miếng bánh thôi mà còn tùy theo duyên số, lạ à nhen! 9

Các cô đảo bánh liên tục không ngơi tay luôn đó, nhìn hình này chỉ thấy thương mấy cô thôi à. Ảnh: afamily.vn

Điều đặc biệt làm nên tên tuổi của hàng bánh tiêu này đó chính là những viên nhân đậu xanh hoặc cadé trứng vàng óng, ăn vào mang lại hương vị béo bùi quên. Phần đậu xanh sẽ được các cô hấp chín và đem đi tán nhuyễn từ trước để đạt đến độ mịn vừa phải, tránh cảm giác lợn cợn khi ăn. Trong khi đó, phần cadé trứng lại có màu vàng bắt mắt từ trứng và sữa, khi cắn vào cảm nhận ngay được cái vị béo béo bùi bùi đặc trưng.

Quán bánh tiêu Vũng Tàu - Ăn miếng bánh thôi mà còn tùy theo duyên số, lạ à nhen! 10

Đĩa nhân này trông có bắt mắt không cơ chứ? Ảnh: afamily.vn

Nếu như ở Sài Gòn và những nơi khác, bánh tiêu có kích cỡ tương đối lớn cỡ bằng bàn tay thì tại Quán bánh tiêu Vũng Tàu này, bánh lại có kích thước nhỏ hơn một xíu, tròn ủm với size mini trông dễ thương vô cùng. Thế nhưng chính điều này đã làm nên sự khác biệt cho bánh ở quán đó, bởi vì bạn chỉ cần cắn một miếng thôi là đã nếm được trọn vẹn hương vị độc đáo của bánh tại quán rồi.

Quán bánh tiêu Vũng Tàu - Ăn miếng bánh thôi mà còn tùy theo duyên số, lạ à nhen! 11

Mỗi chiếc bánh tiêu tại quán có kích thích bé bé xinh xinh lắm nè bạn ơi. Ảnh: afamily.vn

Tuy nổi tiếng là thế, ấy vậy mà trong hơn 30 năm qua, quán bánh tiêu của các cô vẫn giữ nguyên mức giá ban đầu là 4 nghìn một bánh chứ nhất định không lên giá. Bởi thế nên tuy có vẻ tương đối khó mua, thế nhưng bánh tại quán mỗi ngày làm ra bao nhiêu đều được bán hết sạch sẽ, có khi còn hết trước cả giờ quán nghỉ nữa kìa. 

Quán bánh tiêu Vũng Tàu - Ăn miếng bánh thôi mà còn tùy theo duyên số, lạ à nhen! 12

Những ai có quả ảnh check in bên những cái bánh tiêu tròn ủm này phải nói là người có nhân phẩm tốt lắm á! Ảnh: @momentoffood

Đặc biệt hơn, tuy phải nặn, xếp nhân, lăn bột và đảo bánh trong chảo dầu sôi liên tục, ấy vậy nhưng khi đến mua, bạn vẫn luôn cảm nhận được sự niềm nở và thân thiện của các cô tại đây. Đến với Quán bánh tiêu Vũng Tàu đặc biệt này, tuy bận rộn không ngơi tay là thế nhưng các cô vẫn trò chuyện, cười đùa với khách vui vẻ chứ không có vẻ gắt gỏng, khó chịu gì nữa. Ắt có lẽ cũng vì thế nên mọi người cũng chịu khó xếp hàng đợi chứ không có tình trạng đốc thúc hay cằn nhằn gì cả. Thuận mua vừa bán, khéo vậy nên vui cả làng!

Nếu như có ý định thưởng thức bánh tiêu trong ngày đẹp trời về với thành phố biển Vũng Tàu yên bình, vậy thì bạn nên gọi điện thoại đặt bánh từ hôm trước để chắc chắn có bánh mang về khi bạn đến nhé. Và nếu có lỡ phải xếp hàng chờ bánh hơi lâu một xíu thì bạn cũng đừng nên tỏ thái độ khó chịu với mấy cô nha, vì mấy cô buôn bán cực kì dễ thương luôn đó. 

Quán bánh tiêu Vũng Tàu - Ăn miếng bánh thôi mà còn tùy theo duyên số, lạ à nhen! 13

Khi các bạn gọi điện thoại đặt trước, cô sẽ lưu đơn như này nè, nên đừng lo sẽ không có bánh nha. Ảnh: afamily.vn

Địa chỉ và số điện thoại của quán cho bạn dễ liên lạc nè.

Địa chỉ: 43 Đồ Chiểu, thành phố Vũng Tàu

Giờ mở cửa: từ 16:00 đến 20:00 tất cả các ngày trong tuần

Số điện thoại đặt hàng: 0254 381 6414. Lưu ý là bạn nên gọi đặt trong khoảng thời gian tầm 7 giờ sáng đến cỡ 11 giờ trưa là chắc ăn có bánh mang về luôn nha.

Dù bao năm trôi qua, Quán bánh tiêu Vũng Tàu của các cô vẫn luôn nằm yên bình bên con đường Đồ Chiểu và chào đón không biết bao nhiêu lượt khách tấp nập ghé đến. Thử một lần thưởng thức bánh ở đây rồi mới hiểu vì sao những chiếc bánh có kích thước bé bé xinh xinh này lại được mọi người yêu thương đến vậy, dẫu Vũng Tàu cũng còn đó nhiều món đặc sản ngon cũng bắt mắt và ngon miệng không kém. Chính bởi thế nên hầu như mọi người trong chuyến du lịch Vũng Tàu của mình đều dành chút ít thời gian để đợi mua và thưởng thức cho được món bánh tiêu này. Vậy còn bạn thì sao nè?