Việt Nam vốn là nơi có nền ẩm thực đa dạng đứng hàng top trên thế giới. Chỉ một vài nguyên liệu đơn giản, người Việt vẫn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, độc lạ khác nhau. Ngoài bánh mì, phở, hủ tiếu,... thì xôi cũng là một món ăn phổ biến của người Việt từ xưa cho đến nay. Ở từng thời điểm hay từng vùng miền, món xôi sẽ được chế biến khác nhau. Và, điều này cũng không ngoại lệ tại Kon Tum. Với món xôi măng cá lạ miệng, đậm đà chắc chắn sẽ khiến bạn ăn một lần là nhớ mãi. Trong đó, quán xôi măng cá Lê Lợi là một trong những điểm bán nổi tiếng nhất tại Kon Tum.
1Giới thiệu chung về quán xôi măng cá Lê Lợi
Địa chỉ: 59 Lê Lợi, phường Quyết Thắng, Kon Tum
Điện thoại: 0343.234.397
Giờ mở cửa: 5 giờ đến 8 giờ hàng ngày
Giá tham khảo: từ 10.000VNĐ đến 20.000VNĐ
Nếu Tây Bắc có món xôi nhiều màu sắc trứ danh được làm từ các loại lá tự nhiên thì Kon Tum cũng không hề kém cạnh khi có món xôi măng cá độc đáo. Đúng như tên gọi của nó, xôi măng cá là món ăn chỉ bao gồm hai thành phần chính là xôi nếp dẻo và măng rừng. Đây là hai nguyên liệu mang đặc trưng vùng miền, được chính tay người dân địa phương “tuyển chọn” để tạo nên nhiều món ăn đặc sản Kon Tum nổi tiếng. Xôi nếp dẻo dẻo ăn cùng những sợi măng dai dai thêm ít cá kho đậm vị, ớt kho cay cay. Tất cả nguyên liệu hòa quyện vào nhau vừa thơm vừa bùi, ăn rất cuốn.
Không chỉ những thực khách gần xa mê mẩn mà người dân sống lâu năm tại Kon Tum cũng đều say đắm với món ăn đường phố này. Bởi lẽ nó không chỉ dừng lại độ ngon mà giá của nó còn rất rẻ, phù hợp với tất cả mọi người từ lớn đến bé. Chỉ vỏn vẹn 10.000VNĐ là bạn đã có thể cung cấp cho mình một buổi sáng dinh dưỡng, đầy đủ năng lượng cho cơ thể. Bởi thế nên nhiều bạn gần xa khi đến với Kon Tum chỉ có mục đích duy nhất là thưởng thức món ăn này.
Đến du lịch tại Kon Tum, muốn tìm xôi măng cá để ăn sáng thì bạn có thể đến quán xôi măng cá Lê Lợi. Bên cạnh Măng Đen Lữ Quán thì đây là địa chỉ được rất nhiều người dân và các thực khách nơi xa yêu thích. Quán có vị trí tại số 59 Lê Lợi, ngay ngã 4 Lê Hồng Phong và Lê Lợi. Quán ăn có thiết kế quen thuộc và khá đơn sơ, chỉ gồm một tủ kính đựng các nguyên liệu, vài chiếc ghế nhựa nhỏ, nồi xôi, nồi cháo,... bên cạnh. Theo người dân địa phương nơi đây cho biết, quán xôi măng cá Lê Lợi đã bắt đầu bán từ năm 1978, đến nay đã hơn 40 năm buôn bán nhưng món ăn vẫn giữ được hương vị ban đầu. Mỗi sáng đi ngang qua quán, bạn sẽ thấy được hàng người tấp nập đứng đợi để mua xôi măng cá. Độ hot của xôi măng cá tại Kon Tum không phải "vừa" đâu nhé.
Xem thêm: Nấm Nhà Lành, địa điểm ăn uống nổi tiếng với nấm sạch tại Măng Đen
Không đơn thuần là món ăn sáng quen thuộc, xôi măng còn thể hiện được sự khéo léo và tinh tế của con người Kon Tum trong cách chế biến. Thật thiếu sót khi bất kỳ ai đến Kon Tum mà không nếm thử hương vị của xôi măng nơi đây. Bởi cái vị chua chua, dịu ngọt và cay the của xôi và măng rừng, xôi măng cá sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời về hương vị.mà chỉ riêng tại Kon Tum mới có. Ngoài xôi măng cá, quán còn bán cháo đậu và những món ăn kèm. Bạn có thể chọn topping nào mà mình thích và nhắc chủ quán thêm vào nhé.
Để thưởng thức xôi tại quán xôi măng cá Lê Lợi, thực khách phải đến quán từ rất sớm. Quán chỉ mở cửa từ 5 giờ đến 8 giờ sáng nhưng vào những ngày khách đông thì quán bán hết rất nhanh, chỉ độ khoảng 7 giờ hơn là hết “sạch sành sanh”. Thật đáng tiếc nếu đến Kon Tum mà không thưởng thức xôi măng cá, do đó hãy ghi chú lại thời gian này vào cẩm nang du lịch để tránh lỡ mất nhé.
Nếu bạn muốn mua mang đi, xôi măng cá sẽ được gói kỹ lưỡng trong lớp lá chuối đã được rửa lau sạch sẽ. Cách gói này sẽ vừa làm món ăn thêm phần hấp dẫn, tạo cảm giác ngon miệng vừa bảo vệ môi trường. Tùy vào sức ăn và nhu cầu của mỗi người mà bạn có thể mua xôi hay cháo măng cá với nhiều topping và mức giá khác nhau. Ngoài xôi măng cá, bánh mì bà Mai, cơm lam, gà nướng, nộm gà,... cũng là một lựa chọn không tồi khi muốn tìm điểm ăn sáng đó nhé.
2Nguyên liệu chế biến xôi măng cá Lê Lợi
Chị chủ quán xôi măng cá Lê Lợi cho biết, để làm nên món xôi dẻo, ngon thì ngay từ khâu chọn nguyên liệu phải hết sức cẩn thận và kỹ lưỡng. Măng kho ăn kèm với xôi là loại măng tre được lấy trong rừng sâu, đặc trưng chỉ vùng Tây Nguyên mới có. Măng được chọn phải là những loại măng non tươi xanh, có búp và còn bánh tẻ. Sau khi hái về, măng non sẽ được sơ chế đơn giản (gọt vỏ, rửa sạch, thái khúc,..). Cuối cùng là xào qua với gia vị. Măng được xào sẽ thấm chút vị ngọt ngọt mặn mặn của gia vị nhưng sẽ không làm mất đi vị đắng vốn có của nó.
Gạo nếp cũng phải tuyển loại thơm dẻo. Xôi được chế biến từ loại nếp tròn dẻo, sau đó đem ngâm với nước pha nghệ qua đêm. Nước nghệ sẽ tạo được màu sắc bắt mắt cho xôi. Từng hạt xôi phải được nấu tơi và có màu vàng óng hấp dẫn mới đạt chuẩn xôi măng cá. Nghe có vẻ đơn giản giống như heo Măng Đen quay nhưng công đoạn trước khi chế biến được chủ quán chuẩn bị rất kỳ công đấy nhé.
Chỉ cần một lần đến thăm Kon Tum, ghé qua Măng Đen bạt ngàn rồi dừng chân tại quán xôi măng cá Lê Lợi và thưởng thức món xôi sáng đặc biệt này, bạn sẽ thêm mê đắm nơi đây cho mà xem. Xôi dẻo, măng tươi kho với cá nục nêm nếm vừa ăn phù hợp với tất cả thực khách từ Bắc chí Nam. Còn chần chờ gì nữa mà không xách ba lô lên và đi thôi nào.