Rùa rang muối Cà Mau, đặc sản của vùng sông nước trù phú

Rùa rang muối Cà Mau là món ăn đặc sắc mà bất kỳ tín đồ ẩm thực nào cũng nên thưởng thức một lần trong đời. Cùng theo chân MIA.vn đi khám phá hương vị thơm ngon của đặc sản này cho chuyến du lịch Cà Mau của mình bạn nhé!

Nhắc đến nền ẩm thực của vùng đất Cà Mau, nhiều tín đồ du lịch thường nhớ về Mật ong rừng U Minh, cá khô khoai chấm nước mắm me, tôm khô Rạch Gốc… Theo gợi ý của các thổ địa trong vùng, rùa rang muối Cà Mau cũng là một món ăn đặc sản mà bạn không nên bỏ lỡ trong chuyến food tour của mình. Ở mảnh đất tận cùng của đất nước có giống rùa tự nhiên rất đặc biệt, được người dân địa phương dùng chế biến thành một món ăn vô cùng bổ dưỡng và thơm ngon khó cưỡng.

Đất Mũi Cà Mau là vùng đất có diện tích rừng ngập mặn lớn nhất cả nước, sở hữu không ít những đặc sản quý hiếm của vùng sông nước miền Tây như cá thòi lòi, cua Cà Mau hay rùa nước ngọt. Các món ăn từ thịt rùa được xem là đặc trưng ẩm thực của vùng đất Cà Mau. Rùa là một loài động vật hoang dã, rất phong phú về chủng loại. Hiện nay, nơi đây có 2 giống rùa nước ngọt đang sinh trưởng và phát triển, phổ biến nhất là rùa vàng cùng rùa nắp. Chúng là nguyên liệu quan trọng không thể thiếu để làm món rùa rang muối Cà Mau, đặc sản miền Tây nổi tiếng gần xa với những trái tim yêu thích ẩm thực. Ngoài những địa điểm tham quan tại Cà Mau, bạn cũng không nên bỏ lỡ cơ hội thưởng thức những món ăn đặc sắc, độc lạ ở vùng đất này. 

Nếu đã có trong tay nguyên liệu tươi ngon thì việc chế biến món rùa rang muối Cà Mau sẽ trở nên cực kỳ đơn giản. Trước đây, rùa nước ngọt sinh sống trong tự nhiên rất nhiều nên không hề khó khăn để các thực khách có thể thưởng thức món đặc sản này. Tuy nhiên, do môi trường sinh sống của rùa đang bị thu hẹp dần nên việc săn bắt rùa nước ngọt tự nhiên ở Cà Mau hiện nay cũng không còn phổ biến, nhiều người bắt đầu chuyển sang buôn bán rùa nuôi. Cũng vì thế mà phương pháp chế biến món rùa rang muối được người Cà Mau cải thiện, giúp nâng món ăn dân dã này lên một tầm cao mới.

Rừng ngập mặn Cà Mau là nơi sinh sống phù hợp của nhiều loài rùa

Xem thêm: Thưởng thức Bồn bồn Cà Mau, đặc sản dân dã của vùng đất mũi

Vùng đất mũi Cà Mau là khu vực sống của đa dạng các loại rùa khác nhau nên người dân địa phương dần dà cũng tự tích lũy cho mình kinh nghiệm, rèn dũa bí quyết chế biến món ăn một cách hấp dẫn. Tại đây, người ta chỉ sử dụng loài rùa vàng và rùa nắp để kết hợp với muối hột rang. Thịt của hai loại rùa này có vị ngọt, bùi chứ không bị tanh như rùa quạ, rùa hôi nên thường được lựa chọn để chế biến món rùa rang muối Cà Mau. Đặc biệt, sinh vật này giúp bổ sung nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể, nếu biết công thức chế biến chuẩn bài thì không chỉ làm ra một món ăn ngon mà còn tạo nên một phương thuốc bồi bổ thân thể hiệu quả. Bên cạnh Khô mực Sông Đốc, rùa rang muối Cà Mau cũng là một món ăn bạn nhất định phải thử để cảm nhận hương vị ẩm thực vùng sông nước miền Tây Nam Bộ. 

Thực tế, rùa rang muối khá dễ làm nhưng vẫn cần bàn tay dày dặn kinh nghiệm của người đầu bếp trong một số công đoạn. Điển hình là khâu cắt tiết, người ta phải dùng con dao cắt một đường nhỏ ở phần chứa nhiều mạch máu của con rùa để lấy huyết. Sau đó, đầu bếp sẽ đem rùa cắt cổ nguyên con trụng vào nước sôi để làm sạch nhớt và tạp chất, làm giảm đi mùi đặc trưng của rùa. 

Bước quan trọng nhất là phần chế biến món ăn. Rùa rang muối Cà Mau có ngon hay không phụ thuộc rất lớn vào lúc người đầu bếp nêm nếm gia vị. Ngoài việc khéo léo chọn nguyên liệu tươi ngon thì còn phải có chất xúc tác tốt, vì vậy người đầu bếp rất cẩn thận trong khâu chọn muối hột và nồi đất. Rùa sau khi đã sơ chế cẩn thận sẽ được mang đi rang với muối trên nồi đất theo tỉ lệ 1:1. Trong lúc rang dù có nghe thấy tiếng nổ cũng không được mở nắp hay tắt bếp, phải đợi đến khi muối tan hết, không còn âm thanh gì nữa thì lúc ấy rùa mới chín. Bước cuối cùng là tách mai, lấy ruột và chỉ giữ lại phần trứng nếu có.

Người dân địa phương đặt bẫy bắt rùa

Rùa vàng và rùa nắp là nguyên liệu thường sử dụng để chế biến món đặc sản Cà Mau

Món rùa rang muối Cà Mau thường sẽ được phục vụ cùng với nhiều loại rau sống và rượu huyết rùa. Thịt rùa sau khi rang muối sẽ se lại, săn chắc, dai ngon mang đến cho thực khách cảm giác như đang ăn thịt vịt. Vị ngọt của thịt rùa hòa quyện cùng độ mặn vừa phải của muối hột giúp cho món ăn thêm phần đậm đà, hấp dẫn. Khi thưởng thức, bạn sẽ từ từ xé phần thịt cho vào dĩa, sau đó ăn cùng với rau răm, muối tiêu chanh hoặc muối ớt để tăng thêm hương vị thơm ngon. Bạn sẽ cảm nhận được vị ngon ngọt, béo ngậy của thịt rùa cũng như sự cay nồng của rau răm, rau húng và tiêu còn đọng mãi trong khoang miệng. Tại một số nhà hàng lớn, thực khách sẽ được thưởng thức món rùa rang muối Cà Mau cùng với bánh tráng và bún sợi, chấm đẫm nước mắm chua ngọt đặc trưng của miền Tây. Nếu bạn là dân nhậu đích thực thì đừng quên nhâm nhi vài ly rượu nếp trong khi ăn thịt rùa để cảm nhận được vị ngon đặc biệt của món đặc sản này. 

Đặc sản rùa rang muối Cà Mau hấp dẫn

Thịt rùa sau khi rang muối rất săn chắc, ngon ngọt

Rùa rang muối Cà Mau mà nhâm nhi với rượu thì không còn gì tuyệt hơn 

Rùa rang muối Cà Mau chắc chắn là món ăn có hương vị độc lạ, đặc biệt mà bạn sẽ không tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác. Nhanh tay lưu ngay đặc sản độc đáo này vào cẩm nang du lịch của mình để đến thưởng thức khi có dịp ghé Cà Mau nha.

Chia sẻ