Ẩm thực Bình Định luôn gìn giữ được chất riêng của vùng đất được mệnh danh là xứ Nẫu. Một trong những món đồ uống hấp dẫn với hương vị đặc biệt của xứ Nẫu được nhiều tín đồ ẩm thực biết đến chính là Rượu Bàu Đá. Vậy Rượu Bàu Đá được tạo ra ở đâu và có gì đặc biệt trong món rượu trứ danh này, hãy cùng Cẩm nang du lịch MIA.vn tìm hiểu bạn nhé!
1 Rượu Bàu Đá - Đặc sản trứ danh đất Nẫu
1.1 Rượu Bàu Đá có nguồn gốc từ đâu?
Rượu Bàu Đá là một trong những loại đệ nhất tửu trứ danh của tỉnh Bình Định. Loại rượu này nổi tiếng không chỉ ở xứ Nẫu mà còn vang danh cả nước. Với hương vị đặc trưng ấn tượng, rượu Bàu Đá đã dần trở thành một nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực của cả nước.
Rượu Bàu Đá được tạo ra bởi người dân làng Cù Lâm, xã Nhơn Lộc, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định. Đây là một làng nghề nổi tiếng tại An Nhơn được nhiều tín đồ du lịch tìm đến khám phá. Tên gọi Bàu Đá vốn xuất phát từ một bàu nước nhiều đá mà cả làng dùng chung để chưng cất rượu.
Ngày nay, bàu nước cổ ấy đã cạn nước nên người dân bắt đầu sử dụng những mạch nước giếng của làng để chưng cất rượu. Nhờ mạch nước đặc trưng của nơi đây nên rượu Bàu Đá có hương vị đặc trưng so với những loại rượu khác.
Không ai nhớ rượu Bàu Đá đã xuất hiện từ bao giờ tại Làng Cù Lâm. Họ chỉ biết rằng từ thời quân Tây Sơn khởi nghĩa, người dân nơi đây đã bắt đầu sử dụng nước ở Bàu Đá để nấu rượu. Cũng từ đó, nơi đây trở thành làng nấu rượu truyền thống nổi tiếng khắp cả nước.
Tương truyền, một người đàn ông hành nghề nấu rượu mang tên Hương Lễ đã tìm đến vùng đất này. Ông là người ở đất Tây Sơn và được thừa hưởng công thức nấu rượu từ xưa. Khi về đây, ông dùng nước bàu đá để nấu rượu. Rượu được chưng cất ra không ngờ có hương vị thơm ngon ấn tượng nên ông đã chia sẻ công thức nấu rượu này cho bà con trong làng. Từ đó, làng nghề nấu rượu Cù Lâm với danh phẩm rượu Bàu Đá được hình thành.
1.2 Điều gì làm nên đặc trưng của rượu Bàu Đá?
Đặc trưng của rượu Bàu Đá là có sự thơm ngon đặc trưng cùng nồng độ rượu cao, khoảng 50 đến 54 độ. Loại rượu này thích hợp để thưởng thức hoặc dùng để ngâm dược liệu như nhân sâm, linh chi, nấm ngọc cẩu, chuối hột.
Nếu uống điều độ khoảng 1 đến 2 ly nhỏ rượu Bàu Đá, bạn có thể cảm thấy tinh thần thoải mái, dễ chịu và trị được các chứng đau lưng, nhức mỏi và tốt cho hệ tiêu hóa. Dù có nồng độ rượu cao nhưng khi uống vào không hề có cảm giác nhức đầu như những loại rượu thông thường khác.
2 Nguyên liệu và cách tạo nên món Rượu Bàu Đá trứ danh
2.1 Nguyên liệu tạo nên rượu Bàu Đá
Nguyên liệu tạo nên rượu Bàu Đá ở làng Cù Lâm chủ yếu từ những loại nông sản quê hương như gạo nếp, đậu xanh, men rượu thủ công. Tất cả được chuẩn bị cẩn thận và sàng lọc kỹ càng để tạo nên hương vị thơm ngon, đặc trưng cho rượu Bàu Đá.
Đặc biệt, nguồn nước để chưng cất rượu phải được sử dụng từ giếng nước ngầm nhưng phải là giếng đất nung, giếng đá ong chứ không được sử dụng giếng bê tông hay xi măng. Điều này đảm bảo nên sự tinh khiết của nước và không bị nhiễm tạp chất.
2.2 Cách nấu rượu Bàu Đá
Rượu Bàu Đá được chưng cất theo quy trình nghiêm ngặt và vô cùng cẩn thận. Trước tiên, gạo hoặc nếp, đậu xanh sẽ được cho vào nồi để nấu chín thành cơm. Phần cơm đạt yêu cầu sẽ không được nhão hoặc khô mà phải nở xếp đều hạt. Cơm sau khi được nấu sẽ được đem đi phơi nắng, để nguội.
Nghệ nhân sẽ giã các bánh men rượu thật nhuyễn và rây mịn. Sau đó, trải đều phần men lên lớp cơm đã nguội rồi tiếp tục trộn đều. Tất cả sẽ được cho vào vò gốm và đậy lá chuối kín ở trên rồi ủ 3 ngày 3 đêm. Sau đó, tiếp tục cho nước vào ủ tiếp 2 ngày 2 đêm nữa rồi tiếp tục nấu khoảng 6 tiếng đồng hồ mới ra được một mẻ rượu thành công.
Để rượu Bàu Đá được chưng cất thành công, người nấu phải có kỹ thuật canh lửa chuẩn xác. Khi đun phải nhỏ lửa liên tục sao cho nồi hèm cơm rượu sôi nhẹ, sẽ khiến hơi rượu tỏa đều và không bị khê. Đối với người có kinh nghiệm chưng cất rượu Bàu Đá, chỉ cần nghe tiếng nhỏ giọt là có thể đoán được lửa có vừa hay không.
3 Mua Rượu Bàu Đá ở đâu khi du lịch Bình Định
Rượu Bàu Đá là một đặc sản nổi tiếng của Bình Định với hương vị hấp dẫn và đã xuất hiện nhiều trên thị trường. Vậy nếu thưởng thức rượu Bàu Đá ngon khi du lịch Bình Định thì bạn nên đến đâu để mua, hãy cùng Cẩm nang du lịch MIA.vn ghé qua các cơ sở sau đây nhé!
Rượu Bàu Đá Phạm Gia
Địa chỉ: 22A Tăng Bạt Hổ, Quy Nhơn, Bình Định
Điện thoại: 091 490 35 35
Rượu Bàu Đá Phạm Gia là cơ sở đã có hơn 40 năm kinh nghiệm trong nghề nấu rượu Bàu Đá truyền thống. Đây còn là cơ sở chưng cất, cải tiến ra nhiều hương vị thơm ngon cho rượu bàu đá nên nhận được khá nhiều sự yêu thích của các tín đồ đam mê món rượu này.
Rượu Bàu Đá Thành Tâm
Địa chỉ: Thọ Lộc, Nhơn Thọ, An Nhơn, Bình Định
Điện thoại: 091 414 01 78
Rượu Bàu Đá Thành Tâm đã có hơn 14 năm hình thành và phát triển. Đây cũng là cơ sở được nhiều người lựa chọn khi muốn tìm mua rượu Bàu Đá tại Bình Định. Cơ sở này nổi tiếng với những món rượu bàu đá được làm từ, gạo, đậu xanh hoặc nếp…
Rượu Bàu Đá Võ Gia
Địa chỉ: Cù Lâm, Nhơn Lộc, An Nhơn, Bình Định
Điện thoại: 097 404 74 65
Rượu Bàu Đá Võ Gia được thiết kế đơn giản với chai nhựa thuận tiện cho các tín đồ du lịch mua về làm quá. Cơ sở Rượu Bàu Đá Võ Gia luôn lưu giữ hương vị rượu truyền thống và cho ra nhiều sản phẩm với hương vị thơm ngon hấp dẫn.
Rượu Bàu Đá Hùng Hoàng
Địa chỉ: 281 - 283 Võ Nguyên Giáp, Huỳnh Kim, Nhơn Hòa, An Nhơn, Bình Định
Điện thoại: 091 413 50 01
Rượu Bàu Đá Hùng Hoàng là nơi đã phát triển cùng nghề nấu rượu hơn 20 năm. Rượu từ cơ sở sản xuất này có hương vị thơm ngon, hấp dẫn và được nhiều người tin tưởng lựa chọn.Thiết kế chai rượu cũng khá đẹp mắt, thích hợp cho bạn mua về làm quà cho người thân và gia đình.
Rượu Bàu Đá Năm Phượng
Địa chỉ: Cù Lâm, Nhơn Lộc, An Nhơn, Bình Định
Điện thoại: 036 798 71 83
Rượu Bàu Đá Năm Phượng là cơ sở nổi tiếng với món rượu bàu đá đậu xanh. Nhờ tỉ lệ kết hợp hoàn hảo, rượu bàu đá tại cơ sở này có hương vị thơm ngon, thu hút. Rượu có độ trung bình khoảng 52 độ nên thích hợp để bạn có thể nhâm nhi và thưởng thức cùng người thân cũng như ngâm dược liệu quý.
Rượu Bàu Đá là một đặc sản ấn tượng của tỉnh Bình Định thu hút các tín đồ du lịch tìm đến trải nghiệm. Đây là một trong những món đồ uống nổi danh tại miền Trung với hương vị hấp dẫn khó cưỡng. Còn điều gì tuyệt vời hơn khi đến tham quan Bình Định và thưởng thức ngay hương vị thơm lừng của món rượu này.