Sóc Sơn là mổ huyện nằm ở phía Bắc của Hà Nội, cách trung tâm thành phố khoảng hơn 20km. Nơi đây nổi tiếng với những di tích lịch sử như đền Sóc với sự tích Thánh Gióng mà không người dân Việt nào không biết, tượng đài Phù Đổng Thiên Vương lừng lững giữa trời, Việt Phủ Thành Chương nơi lưu giữ những tác phẩm mang giá trị văn hóa ngàn đời, hội Gióng Sóc Sơn văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận… 

Set kèo thưởng thức những món đặc sản Sóc Sơn ăn là nghiền 2

Sóc Sơn với khung cảnh làng quê yên bình, núi non đồng cỏ hòa vào nhau

Nhắc đến Sóc Sơn chúng ta cũng không thể quên nhắc đến những món đặc sản ngây ngất lòng người. Vì nơi đây vẫn là một làng quê ở ngoại thành Hà Nội nên đa phần những món ăn đều mang phong vị dân dã, những món ăn quê chế biến mộc mạc nhưng thơm ngon động lòng người. Đặc biệt là với những bạn trẻ, những người đã quen với các món ăn nhanh, những bữa ăn vội vã giữa guồng quay công việc, cuộc sống hối hả thì những món đặc sản Sóc Sơn lại càng hấp dẫn hơn nữa. 

Set kèo thưởng thức những món đặc sản Sóc Sơn ăn là nghiền 3

Tượng Phù Đổng Thiên Vương nổi tiếng tại Sóc Sơn

Xem thêm: Nhanh tay xem ngay danh sách 7 quán bún Ngan Hà Nội ngon nức tiếng

Gà thì ở nơi nào cũng có, chỉ cần bước chân khỏi cửa đã có vô số các loại gà cho chúng ta thưởng thế nhưng với gà Sóc Sơn thì lại là hương vị thơm ngon rất riêng biệt. Đây là loại gà thả dông, chủ yếu tự kiếm ăn nên thịt rất dai và ngọt, chắc thơm. Đối với những người là tín đồ của món gà thì chắc chắn không thể bỏ qua, chỉ cần cắn miếng đầu tiên bạn đã thấy sự khác biệt so với những loại gà công nghiệp bày bán tràn lan ngoài thị trường rồi.

Set kèo thưởng thức những món đặc sản Sóc Sơn ăn là nghiền 4

Gà thả vườn nên rất chắc thịt, thơm ngon

Set kèo thưởng thức những món đặc sản Sóc Sơn ăn là nghiền 5

Gà đồi hay còn có cái tên là gà chạy bộ, khác hoàn toàn so với những loại gà công nghiệp nuôi lấy thịt

Đặc biệt hơn món đặc sản Sóc Sơn này khi được chế biến bởi bàn tay cũng những người đầu bếp thì lại càng dậy mùi hương vị, khiến thực khách ăn một lần phải nhớ mãi. Hương vị gà đồi Sóc Sơn có nhiều nét tương đồng với gà rừng Tây Bắc, chế biến luộc, nướng, nấu lẩu đều rất thơm ngon. Nhưng cũng vì thế mà gà Sóc Sơn sẽ có giá cao hơn các loại gà khác, nếu mua trực tiếp tại đây sẽ nhích hơn khoảng 20.000 - 40.000 đồng/kg. Còn vào tới trung tâm thành phố Hà Nội, giá còn cao hơn nữa nhưng cũng khá khó để bạn mua được gà đồi đúng chuẩn.

Set kèo thưởng thức những món đặc sản Sóc Sơn ăn là nghiền 6

Gà đồi khi luộc lên phần da có màu vàng rượm bắt mắt, da dai thịt ngọt

Set kèo thưởng thức những món đặc sản Sóc Sơn ăn là nghiền 7

Những đĩa gà chất lượng thế này bạn sẽ được thưởng thức khi vào các nhà hàng dân dã tại phố huyện Sóc Sơn

Một số các món ngon chế biến từ gà đồi như: gà đồi rang muối, gà om nước dừa, súp ngô gà đồi… Với du khách từ những tỉnh xa đến, bạn có thể ghé các nhà hàng nổi tiếng tại Sóc Sơn để được thưởng thức những món ăn thơm ngon này với mức giá phải chăng. Vì Sóc Sơn vẫn là một miền quê thanh bình nên giá cả so với khu vực trung tâm Hà Nội sẽ ưu đãi hơn rất nhiều. Ngoài ra nếu bạn các tỉnh lân cận, cũng có thể chọn mua loại đặc sản Sóc Sơn này làm quà cho chuyến đi, mua gà sống về nhà tự chế biến. Chắc chắn người thân bạn bè của bạn sẽ thích hương vị gà đồi dai ngon đặc biệt này.

Set kèo thưởng thức những món đặc sản Sóc Sơn ăn là nghiền 8

Những phần gà nướng chỉ nhìn thôi đã thấy thơm ngon, hấp dẫn, không thể chối từ

Xem thêm: Kem Tràng Tiền - Đặc sản của Thành phố Thủ đô

Bánh đúc sốt xanh là một loại bánh dân dã được làm từ bột gạo tẻ nấu với nước vôi trong, cho thêm mỡ vào phi với hành cho thơm. Bánh đúc vốn là món ăn truyền thống của nhiều tỉnh thành phía Bắc, do trước đây đời sống khó khăn nên cách chế biến món này cũng rất đơn giản, là một món ăn dân dã chống đói của nhiều thế hệ đi trước. Đến hiện tại dù cuộc sống đã no đủ hơn rất nhiều thì món bánh đúc vẫn được yêu thích, còn biến tấu thêm hương vị để ăn ngon miệng hơn.

Set kèo thưởng thức những món đặc sản Sóc Sơn ăn là nghiền 9

Những phần bánh đúc lót lá chuối có màu xanh mát mắt, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn

Set kèo thưởng thức những món đặc sản Sóc Sơn ăn là nghiền 10

Nấu bánh đúc khá đơn giản, nhưng nấu ngon hay không, tỉ lệ nước vôi trong như thế nào thì cần người có tay nghề, có kinh nghiệm thực hiện

Món bánh đúc sốt xanh Sóc Sơn có màu xanh từ rau ngót lẫn rau cải, sau khi giã nhuyễn thì chắt lấy phần nước, hoàn toàn không sử dụng các loại phẩm tạo màu độc hại. Chính vì vậy nên hương vị bánh đúc tại đây ngọt thanh, là món ăn đạm bạc nhưng rất thơm ngon, phù hợp với cả những người ăn chay, ăn kiêng. Nhờ vậy, bánh đúc trở thành món đặc sản Sóc Sơn khiến cả du khách trong nước và quốc tế yêu thích, nhất định phải một lần ghé qua nếm thử khi đến với mảnh đất thủ đô. 

Set kèo thưởng thức những món đặc sản Sóc Sơn ăn là nghiền 11

Những nồi bánh đúc được nấu tỉ mỉ sẽ có mùi hương thanh mát, vị ngọt vừa phải

Để ăn được bánh đúc sốt xanh thơm ngon nhất, bạn có thể đến những khu chợ quê tại Sóc Sơn. Ở đây có các bà, các mẹ, với những gánh hàng buôn thúng bán bưng bình dị mộc mạc. Du khách có thể ngồi trên chiếc ghế nhựa, từ từ thưởng thức những chiếc bánh mềm dẻo, hàn huyên vài câu chuyện dân dã, tận hưởng không khí bình yên của thôn quê miền Bắc. Ngoài ra tại một số hàng quán chuyên đồ ăn vặt cũng có bán loại bánh này, về hương vị thì tùy từng quán, nếu ”có duyên” thì bạn sẽ được ăn ngon còn không thì MIA.vn rất tiếc.

Set kèo thưởng thức những món đặc sản Sóc Sơn ăn là nghiền 12

Bánh đúc sốt xanh ăn cùng nước cốt dừa chính là món đặc sản Sóc Sơn bạn không nên bỏ lỡ

Nói đến đặc sản Sóc Sơn làm sao có thể quên cá kho Hồ Đông Quan. Món cá này không chỉ có thương hiệu thơm ngon đơn thuần mà còn được cấp giấy chứng nhận bởi Cục sở hữu trí tuệ về thương hiệu Việt, là một trong những loại thực phẩm tươi sạch nổi tiếng tại Sóc Sơn nói riêng và Hà Nội nói chung.

Set kèo thưởng thức những món đặc sản Sóc Sơn ăn là nghiền 13

Nguyên liệu để chế biến nên món cá kho Hồ Đông Quan được lựa chọn rất tỉ mỉ, cầu kỳ

Set kèo thưởng thức những món đặc sản Sóc Sơn ăn là nghiền 14

Quá trình nấu hoàn toàn thủ công trong những niêu đất nhỏ, đảm bảo cá thấm vị, chín mềm, thơm ngon vừa miệng

Sở dĩ món ăn này trở thành đặc sản và được cả người dân địa phương lẫn khách du lịch đón nhận chính là vì cách chế biến cầu kỳ và tỉ mỉ. Nguyên liệu làm nên cá kho Hồ Đông Quan được tuyển chọn rất kĩ lưỡng, sau đó trải qua quá trình chế biến công phu, kho liên tục với công thức gia truyền. Nhờ vậy mỗi phần cá kho thành phẩm đều có hương vị không thể chê vào đâu được.

Set kèo thưởng thức những món đặc sản Sóc Sơn ăn là nghiền 15

Những phần cá kho Hồ Đông Quan khi ăn cùng cơm quê, canh rau khiến bạn tha thiết nhớ về bữa cơm gia đình

Set kèo thưởng thức những món đặc sản Sóc Sơn ăn là nghiền 16

Cá kho được đóng gói rất đẹp mắt, là món quà mà nhiều du khách mua về biếu người thân, bạn bè

Mỗi niêu cá kho Hồ Đông Quan không chỉ đảm bảo hương vị tinh tế, đậm đà mà còn giữ nguyên truyền thống bao nhiêu năm qua. Đây được coi là món ăn gìn giữ linh hồn của vùng đất Sóc Sơn, là món ăn khiến mỗi du khách chẳng thể nào nguôi ngoai nỗi nhớ mảnh đất thủ đô và Sóc Sơn yên bình, tĩnh lặng.

Set kèo thưởng thức những món đặc sản Sóc Sơn ăn là nghiền 17

Những miếng cá mềm thơm, thấm đẫm gia vị, chín vàng khiến bạn thòm thèm để thưởng thức cùng chén cơm trắng

Trên đây chính là ba món đặc sản Sóc Sơn với hương vị thơm ngon đặc sắc mà MIA.vn muốn gợi ý cho bạn. Bạn có thể thưởng thức trực tiếp những món ăn này trên mảnh đất Sóc Sơn, cũng có thể mua mang về cho người thân, bạn bè làm quà. Hi vọng ẩm thực nơi đây sẽ khiến bạn hài lòng và có thật nhiều kỉ niệm tốt đẹp trong khoảng thời gian khám phá Hà Nội nhé.