Địa chỉ: Ấp Chà Là, xã Trần Phán, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau

Bên cạnh Hồng Anh Thư Quán, Bến tàu không số Vàm Lũng... Địa điểm chiến thắng Đầm Dơi, Cái Nước, Chà Là được biết đến như khu di tích nổi danh miền đất bùn xứ Mũi. Tọa lạc tại xã Trần Phán, huyện Đầm Dơi, đây là chốn dừng chân phản ánh lịch sử đấu tranh cách mạng tiêu biểu của nhân dân Cà Mau đồng thời giáo dục truyền thống cho thế hệ mai sau. Điểm tham quan được xếp hạng là Di tích lịch sử cấp tỉnh vào năm 2007, đến ngày 18/8/2016 thì chính thức là Di tích lịch sử Quốc gia do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận.

Xem thêm: Đến Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh bày tỏ lòng thành kính

Tham quan Địa điểm chiến thắng Đầm Dơi, Cái Nước, Chà Là nổi danh 2

Địa điểm chiến thắng Đầm Dơi, Cái Nước, Chà Là được biết đến như nơi đánh đấu lịch sử cách mạng vẻ vang của nhân dân Cà Mau

Địa điểm chiến thắng Đầm Dơi, Cái Nước, Chà Là có vị trí cách Thành phố Cà Mau gần 40km. Để đến đây du lịch, bạn có thể sử dụng các phương tiện đường dài như máy bay, xe khách, limousine tới thành phố trước, sau đó thuê xe máy trong nội thành hoặc đón xe từ các Hãng taxi Cà Mau phổ biến di chuyển đến điểm tham quan. Nhìn chung hội xê dịch có thể cân nhắc qua cung đường bộ dẫn tới khu di tích khá dễ đi sau đây:

Xuất phát từ UBND tỉnh Cà Mau theo hướng cầu Huỳnh Thúc Kháng, tín đồ du lịch lái xe dọc trục đường Cà Mau - Đầm Dơi khoảng 10km qua cầu Hòa Trung. Tại UBND huyện Đầm Dơi cách cầu chừng 12km, bạn chạy thêm tầm 10km nữa là dừng chân tại Địa điểm chiến thắng Đầm Dơi, Cái Nước, Chà Là.

Tham quan Địa điểm chiến thắng Đầm Dơi, Cái Nước, Chà Là nổi danh 3

Bạn có thuê xe máy hoặc đón taxi di chuyển tới điểm tham quan

Sau khi Hiệp định Giơ-ne-vơ được ký kết vào năm 1954, đế quốc vẫn manh nha cướp nước ta bằng nhiều chiến lược hiểm độc, trong đó có việc dựng lên bộ máy ngụy quân, ngụy quyền nhằm chia tách 2 miền Nam - Bắc. Sự kiện diễn ra tại cứ điểm Chà Là ngày 23, 24/11/1963 đã giúp ta tiêu diệt và bắt sống hơn 1.000 tên địch, bắn rơi máy bay và san bằng nhiều đồn bót của địch, thu về vô số vũ khí, quân trang.

Không dừng lại ở đó, đây còn là chiến thắng oanh liệt góp phần đánh bại 2 chiến lược song song của đế quốc và bọn tay sai lúc bấy giờ là "Chiến tranh cục bộ" và "Việt Nam hóa chiến tranh", mở ra con đường tiến tới giải phóng miền Nam và thống nhất đất nước.

Tham quan Địa điểm chiến thắng Đầm Dơi, Cái Nước, Chà Là nổi danh 4

Trận chiến tại khu vực Đầm Dơi, Cái Nước, Chà Là đã góp phần mở ra con đường thống nhất đất nước

Khu di tích Địa điểm chiến thắng Đầm Dơi, Cái Nước, Chà Là được khởi công xây dựng năm 2013 với mô hình ban đầu là trung tâm giáo dục truyền thống nhiều hạng mục cấp huyện tỉnh.

Giống với nhiều địa điểm tham quan mang đậm dấu ấn lịch sử nổi bật không kém tại Cà Mau như Di tích Căn cứ Tỉnh ủy Xẻo Đước, Làng rừng Vồ Dơi, mục đích xây dựng điểm di tích này trước nhất là để đáp ứng nhu cầu tìm hiểu của tín đồ khám phá trong và ngoài tỉnh. Tiếp theo đó, đây là nơi phản ánh chân thực cuộc chiến đấu vẻ vang nhưng cũng đầy mất mát của dân tộc, từ đây giáo dục truyền thống cách mạng hào hùng của ông cha ta và khơi dậy lòng yêu nước để biến chúng thành những hành động thiết thực góp phần dựng xây quê hương.

Tham quan Địa điểm chiến thắng Đầm Dơi, Cái Nước, Chà Là nổi danh 5

Không chỉ đáp ứng nhu cầu tìm hiểu lịch sử của tín đồ du lịch thập phương, khu di tích còn là trung tâm giáo dục truyền thống cách mạng tại miền đất cuối trời cực Nam 

Dừng chân tại Địa điểm chiến thắng Đầm Dơi, Cái Nước, Chà Là, bạn không chỉ có thể khám phá khu di tích trứ danh vùng đất cuối trời cực Nam mà còn có cơ hội tìm hiểu thêm về lịch sử cách mạng đầy vẻ vang nhưng cũng nhiều mất mát của quê hương, xứ sở mình. Nhanh tay lưu ngay điểm đến này vào Cẩm nang du lịch cá nhân để không quên ghé tham quan bạn nhé.