Mắm thính Quảng Bình là hình thức muối cá mặn rồi ủ với bột bắp của người dân xứ Quảng. Món ăn này thường được sản xuất tại hầu hết các địa phương vùng biển như Cảnh Dương, Quang Phú, Hải Thành hay Bảo Ninh thuộc tỉnh Quảng Bình. Món đặc sản mắm thính cùng với Mắm ruốc Quảng Bình thường được sử dụng làm thức ăn, thực phẩm vào những ngày đông khi biển động và tàu thuyền không thể ra khơi được. 

Thưởng thức Mắm thính Quảng Bình vào những ngày đông lạnh giá 2

Những lát Mắm thính Quảng Bình béo ú, chắc thịt

Loại cá làm nên mắm thính có thể là cá mòi, cá trích hoặc cá bạc má… nhưng người dân Quảng Bình vẫn thường dùng cá nục, cá ngừ, cá re áo được đánh bắt ở nhiều vùng biển khác nhau như Bãi biển Nhật Lệ Quảng Bình. Bởi vì các loại cá này có thịt rất săn chắc, ngon ngọt. Cá tươi sau khi được đánh bắt về đem đi làm sạch, rửa qua nước muối nấu sôi sau đó vớt ra để ráo. Tiếp theo, cá sẽ được trộn cùng muối trắng, cứ một lớp cá thì rải một lớp muối. Người làm Mắm thính Quảng Bình phải đảm bảo độ mặn giúp cá không bị phân hủy và thịt cá nhanh cứng lại. Sau khi muối xong, cá sẽ được đựng trong hũ, đậy kín nắp và ủ từ 3 - 5 ngày để tạo thành mắm xổi. Công đoạn quan trọng tiếp theo trong quá trình làm Mắm thính Quảng Bình chính là chọn thính. Loại ngô được chọn phải chắc hạt, phơi khô để cho nhiều bột. Bột ngô sẽ giúp hút nước tiết ra từ cá, tạo nên vị béo bùi, vị cay khử đi mùi tanh của Mắm thính Quảng Bình. 

Mắm xổi sau khi đã lấy ra khỏi hũ sẽ được ép nhẹ tay cho chảy hết nước và giảm độ mặn. Sau đó, rải một lớp thính dưới hũ, đặt cá lên trên theo quy tắc một lớp cá, rải một lớp thính. Cuối cùng, người làm Mắm thính Quảng Bình chỉ cần đậy kín hũ mắm, ủ trong vài tuần để khi thính bám lên cá tạo nên màu vàng đặc trưng và hương thơm nồng nàn là có thể dùng được. 

Thưởng thức Mắm thính Quảng Bình vào những ngày đông lạnh giá 3

Các nục cũng được sử dụng để làm mắm thính

Xem thêm: Đặc sản Mực nhảy Quảng Bình và những quán ngon không thể bỏ lỡ

Có rất nhiều cách thưởng thức mắm thính, từ đơn giản cho đến phức tạp nhưng mỗi cách đều mang một hương vị riêng. Nếu bạn sử dụng mắm trong bữa cơm hàng ngày thì hãy ăn kèm mắm với rau luộc như rau lang, rau muống. Hoặc cách đơn giản hơn là gắp cá ra đĩa, cho thêm tiêu, bột ngọt, ớt tùy theo khẩu vị rồi làm nóng cá lên. Sau đó rưới thêm mỡ hành để tạo độ béo, thơm cho mắm rồi ăn kèm cơm nóng cũng rất ngon. Ngoài ra, Mắm thính Quảng Bình còn được dùng để kho thịt, cuốn lá chuối và nướng trên than hồng để tạo nên hương vị thơm ngon đặc trưng. Hãy "update" ngay món ngon này vào Cẩm nang du lịch của bạn nhé. 

Thưởng thức Mắm thính Quảng Bình vào những ngày đông lạnh giá 4

Mắm thính Quảng Bình phải cho nhiều ớt thì mới giữ được độ tươi

Thưởng thức Mắm thính Quảng Bình vào những ngày đông lạnh giá 5

Bên cạnh mắm thính còn có các loại mắm khác như mắm tôm

Thưởng thức Mắm thính Quảng Bình vào những ngày đông lạnh giá 6

Có rất nhiều cách chế biến Mắm thính Quảng Bình và mắm thính kho tộ là một trong số đó!

Mắm thính Quảng Bình bảo quản tốt có thể sử dụng quanh năm, càng để lâu vị cá càng ngon ngọt. Bạn nên đậy cá trong hũ kín, ém chặt miệng hũ để không bị hư. Tốt hơn hết là bạn nên bảo quản mắm thính đã chín trong ngăn mát tủ lạnh. 

Mắm thính Quảng Bình là món ngon mà không thể thiếu với những người con của dải đất miền Trung. Nếu bạn muốn được thưởng thức hương vị mắm mặn mòi, mùi thơm quyến rũ thì hãy tham khảo Địa chỉ mua đặc sản Quảng Bình này nhé. MIA.vn chúc bạn sẽ có một chuyến đi thật vui và ý nghĩa.