1Một vài thông tin thú vị về bánh cuốn Thanh Trì
Luôn nằm trong danh sách 37 món ngon Hà Nội nhất định phải thử khi khám phá Hà Nội, bánh cuốn Thanh Trì với hương vị tự nhiên được lưu truyền bao đời nay đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người dân thủ đô. Bánh cuốn Thanh Trì có nguồn gốc từ phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai, Hà Nội.
Khác với các loại bánh cuốn thông thường mà các bạn hay ăn ở ngoài, Bánh cuốn Thanh Trì được chế biến theo một cách đặc biệt và thưởng thức cũng rất khác biệt.
Gạo để làm nên món bánh cuốn nhất định phải là gạo Khang dân với đặc điểm không quá dẻo, cũng không quá mềm để làm ra được một loại bột mịn nhưng nát. Gạo sau đó sẽ được đem đi ngâm trong khoảng từ 2 – 3 tiếng trước khi đi xay thành bột. Bột này sau đó sẽ được đem đi vào cùng với nước theo một tỉ lệ phù hợp. Tiếp theo là đến công đoạn tráng bánh. Bánh cuốn sẽ được tráng ở bên trên một lớp vải trắng, được bọc ở trong một nồi nước đun sôi đúng chuẩn 100 độ. Khi bánh đã chín, người chế biến sẽ dùng một cây đũa tre, từ từ nhấc những lớp bánh mỏng tang, màu trắng trong. Sau đó bánh sẽ được thoa thêm một lớp mỡ của hành tím rồi xếp lại.
Xem thêm: Dắt nhau đi ăn ngay 10 quán quẩy nóng Hà Nội cho mùa lạnh thêm ấm áp
2Khám phá 10 quán bánh cuốn Thanh Trì ngon nhất nhì Hà Nội
2.1 Bánh cuốn Hàng Bồ - Quán bánh cuốn Thanh Trì ngon
Địa chỉ: 57A, Hàng Bồ, Hà Nội
Giờ mở cửa: 6h - 12h
Giá tham khảo: 15.000VNĐ
Quán bánh cuốn Thanh Trì này rất bình dân. Quán chỉ là một gánh hàng rong, nhưng lại được rất nhiều khách hàng yêu thích vì chất lượng bánh ở đây là khỏi bàn cãi. Bánh cuốn được tráng rất mỏng và rất mềm, dậy mùi hành phi thơm phức và nhân bánh rất ngon, nước chấm lại còn vừa miệng.
2.2 Bánh cuốn Bà Hanh
Địa chỉ: 26B Thọ Xương, Phủ Doãn, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Giờ mở cửa: 6h – 14h và 16h – 22h
Giá tham khảo: 25.000 - 40.000VNĐ
Quán này cũng rất nổi tiếng trong giới sành ăn. Quán có không gian rộng rãi, ấm cúng và rất sạch sẽ, hợp vệ sinh. Bánh ở đây được làm hoàn toàn bằng thủ công, các nguyên liệu làm bánh được chọn lựa rất kỹ càng nên các bạn có thể yên tâm về vệ sinh lẫn chất lượng.
Nhân bánh đủ loại với nấm hương, mộc nhĩ, rau mầm ăn kèm với chén nước chấm không quá mặn, không quá chua tạo nên một thương hiệu bánh cuốn Bà Hanh nức tiếng phố cổ Hà Nội.
2.3 Bánh cuốn Thanh Trì – Đại Đồng
Địa chỉ: số 21 Đại Đồng, Quận Hoàng Mai, Hà Nội
Giờ mở cửa: 06h – 10h
Giá tham khảo: 15.000 – 25.000VNĐ
Bánh cuốn Thanh Trì – Đại Đồng cũng là một trong những quán được thực khách rất yêu mến. Quán có khác ở những nơi khác chính là bánh cuốn ở đây ăn cùng với thịt nướng chứ không ăn cùng với chả.
Bánh cuốn mềm, mịn, không bị bở và nhân bánh đầy đặn được nêm nếm rất vừa miệng. Nước chấm ngon mà được ăn kèm với rau sống siêu hợp.
2.4 Bánh cuốn cô Lan
Địa chỉ: 30 Thanh Đàm, quận Hoàng Mai, Hà Nội
Giờ mở cửa: 6h30 – 17h
Giá tham khảo: 20.000VNĐ
Bánh cuốn ở đây ngon đúng kiểu, dai và thơm. Một suất gồm dăm chiếc bánh cuốn được phủ lớp mộc nhĩ, thịt và hành phi tưởng không có gì đặc sắc nhưng lại cực kì cuốn hút và giá cho mỗi suất ăn là 20k.
Một điểm trừ nho nhỏ dành cho quán nằm ở bát nước chấm. Đôi lúc ăn rất đậm đà và trọn vị, nhưng nhiều khi lại nhạt và không có gì hấp dẫn. Quán nên cải thiện nhược điểm này để món ăn hoàn hảo và phục vụ khách hàng tốt hơn.
2.5 Bánh cuốn bà Hoành
Địa chỉ: 66 Tô Hiến Thành, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Giờ mở cửa: 6h – 22h
Giá tham khảo: 30.000 – 60.000VNĐ
Bánh cuốn Thanh Trì thương hiệu Bà Hoành là cái tên đã khá quen thuộc rồi. Bánh được tráng mỏng, mềm mại và dai dai ăn kèm với chả quế béo ngậy. Thêm vào đó là hương vị thơm phức của hành phi vàng ruộm. Ngoài chả quế, quán còn có thêm thịt nướng để ăn kèm.
Vì quán lúc nào cũng đông khách nên nhiều khi đến bạn sẽ phải chờ khá lâu mới được ăn bánh. Nhưng đảm bảo là bạn sẽ không cảm thấy phí công khi chờ đợi một đĩa bánh thơm ngon như vậy đâu.
2.6 Bánh cuốn Bế Văn Đàn
Địa chỉ: 171 Bế Văn Đàn, quận Hà Đông, Hà Nội
Giờ mở cửa: 6h – 22h
Giá tham khảo: 20.000 – 30.000VNĐ
Bánh cuốn Bế Văn Đàn có không gian rộng rãi, thoải mái. Quán có khu vực trong nhà và cả ngoài vỉa hè. Bánh cuốn ở đây mềm và dai, không bị nhũn, không có vị chua của bột, dậy mùi thơm ngon. Nhân bánh được nêm nếm vừa tay nên ăn thấy ngon miệng lắm.
2.7 Bánh cuốn Bảo Khánh
Địa chỉ: 14 Bảo Khánh, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Giờ mở cửa: 7h – 22h
Giá tham khảo: 15.000 – 35.000VNĐ
Quán bánh cuốn Bảo Khánh là sự lựa chọn phù hợp nếu bạn muốn có không gian để ăn sáng, tụ tập cùng bạn bè vào ngày cuối tuần. Bánh ở đây cũng được cuốn vừa tay, vỏ bánh lại mỏng và phần nhân rất đầy đặn. Ngoài thịt nướng và chả quế quán còn có thêm chả cốm và lạp xưởng ăn kèm rất ngon. Nước chấm của quán thanh thanh chua ngọt và đậm vị.
2.8 Bánh cuốn Phượng
Địa chỉ: 17 Ô Quan Chưởng, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Giờ mở cửa: 7h – 1h
Giá tham khảo: 15.000 – 50.000VNĐ
Đây là quán bánh cuốn Thanh Trì đã có mặt hơn 60 năm và quá nổi tiếng của ẩm thực Hà thành. Quán có không gian bày trí rất giản dị, mộc mạc nhưng hương vị bánh cuốn thì ăn một lần là nhớ mãi.
Đĩa bánh cuốn trắng phau, phía trên là lớp mỡ hành nhìn mướt mắt vô cùng. Bánh còn có lớp nhân thịt đầy đặn, ăn kèm với chả quế và rau mùi thì tuyệt. Nước chấm ở đây cũng rất ngon. Chắc chắn sẽ là một trải nghiệm khó quên trong lòng mỗi thực khách khi đến với quán.
2.9 Bánh cuốn Bà Xuân
Địa chỉ: 16 Dốc Hòe Nhai, Quận Ba Đình, Hà Nội
Giờ mở cửa: 7h – 12h và 16h – 0h30
Giá tham khảo: 15.000 – 30.000VNĐ
Quán bánh cuốn Thanh Trì có mặt đã hơn 30 mươi năm nay. Tuy quán có không gian không được rộng rãi nhưng khách hàng đến với quán rất đông. Họ thường xếp hàng dài để chờ tới lượt mua bánh.
Bánh ở đây được chọn lựa rất kỹ càng từ nguyên liệu cho đến kỹ thuật làm bánh. Chính vì thế mà bánh có độ dẻo, được tráng rất mỏng đẹp mắt, bề mặt bánh mịn màng kết hợp cùng nhân thịt mộc nhĩ thơm lừng ăn kèm với chả cốm, chả mỡ và lạp xưởng.
2.10 Bánh cuốn ruốc tôm Hàng Cót
Địa chỉ: 68 Hàng Cót, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Giờ mở cửa: 7h – 11h và 16h – 21h
Giá tham khảo: 15.000 – 30.000VNĐ
Quán nằm ngay số 68 Hàng Cót, nằm ở trung tâm phố cổ nên không gian của quán chỉ vừa đủ, không rộng quá. Tuy vậy nhưng đi qua lúc nào cũng thấy quán đông khách kín mít. Bánh cuốn Thanh Trì ở đây dùng vỏ bánh được xay từ gạo dẻo nên rất mịn và không mất đi mùi thơm. Nhân bánh đầy đủ gồm thịt, nấm, mộc nhĩ được cho gia vị và nêm nếm vừa vặn. Ngoài ra, quán cũng có một số loại rau ăn kèm như rau thơm, lá bạc hà, rau mùi...
Một điểm cộng cho quán là nhân viên phục vụ ở đây rất hiếu khách dù quán lúc nào cũng đông. Nếu có cơ hội ghé qua phố cổ thì hãy một lần thưởng thức bánh cuốn ở đây nhé!
Nếu bạn có lịch trình Hà Nội 1 ngày, hãy nhớ bỏ túi những quán bánh cuốn siêu ngon mà MIA.vn nhắc đến ở trên nhé! Chắc chắn bạn sẽ không thất vọng bởi vị ngon và sự đặc trưng riêng của từng quán đâu.