1 Những nét độc đáo của ẩm thực Anh quốc
1.1 Ảnh hưởng của lịch sử đến nền ẩm thực Anh quốc
Ẩm thực Anh quốc chịu ảnh hưởng nặng nề từ những kẻ xâm lược. Người Viking, La Mã và Pháp đã mang theo ảnh hưởng riêng của họ đến bàn ăn của người Anh. Ảnh hưởng của người Franco-Norman được thể hiện rõ qua việc sử dụng các loại gia vị như: nghệ tây, nhục đậu khấu, hạt tiêu, gừng và đường. Những công thức nấu ăn thời Trung cổ ở Anh chứa đầy những nguyên liệu này, và chúng vẫn xuất hiện trong các món ăn truyền thống ngày nay.
Sự xâm nhập của Đế quốc Anh vào Đông Á đã mang trà đến nước Anh, và ngược lại, người Anh đã giới thiệu trà đến Ấn Độ. Từ Ấn Độ, ẩm thực Anh quốc đã có thêm niềm yêu thích với cà ri, các loại nước xốt cay và gia vị.
1.2 Truyền thống và món ăn yêu thích
Truyền thống ẩm thực Anh quốc rất phong phú và đa dạng. Có ai mà chưa từng nghe về trà chiều, bữa sáng đầy đủ kiểu Anh (full English breakfast), thịt nướng Chủ nhật (Sunday roast) hay các quán rượu truyền thống của Anh?
Xét đến độ phong phú của ẩm thực Anh quốc thì đất nước này có không dưới ba món ăn quốc gia là: thịt bò nướng với bánh Yorkshire, cá và khoai tây chiên (fish and chips), và gà tikka masala (một món gây tranh cãi).
Ngoài ra các món pudding của Anh cũng rất nổi tiếng. Thường được hấp hoặc nướng (như món “spotted dick”) và ăn kèm với kem custard, chúng là món ăn hoàn hảo trong những ngày mưa ẩm ướt mùa đông. Nhưng pudding không phải lúc nào cũng ngọt, như món pudding thịt bò và thận kiểu Anh.
2 Top những món đặc sản Anh quốc ngon nhất không thể bỏ lỡ
2.1 The Full English
The Full English là một bữa sáng nấu chín thịnh soạn có ở Anh và Ireland. Tùy theo khu vực mà người ta cũng có thể gọi nó là bữa sáng đầy đủ kiểu Anh, bữa sáng đầy đủ kiểu Ireland, bữa sáng đầy đủ kiểu xứ Wales… Các thành phần thường xuất hiện trong phần ăn này bao gồm thịt xông khói, xúc xích, pudding đen, đậu nướng, trứng, cà chua, nấm, bánh mì chiên/nướng, dùng kèm với cà phê hoặc trà. Đây là một món ẩm thực Anh đúng điệu mà bạn nhất định không thể bỏ lỡ.
2.2 Yorkshire pudding
Yorkshire pudding không phải là một loại bánh tráng miệng mà là loại bánh mặn, có hình vòng tròn với một lỗ ở giữa. Nó được làm từ hỗn hợp gồm trứng, bột mì, sữa hoặc nước.
2.3 Shepherd's Pie
Shepherd's Pie là một món ẩm thực Anh quốc lành mạnh và cổ điển, có nguồn gốc từ Scotland và miền Bắc nước Anh. Hai thành phần chính của nó bao gồm thịt cừu băm nhỏ và khoai tây. Ngoài ra, theo kinh nghiệm du lịch bạn cũng có thể người ta chế biến nó bằng thịt bò, nhưng đây không phải phiên bản chính thống vì nếu làm bằng thịt bò thì chúng ta nên gọi nó là Cottage Pie, vì “người chăn cừu” chỉ chăn cừu, chứ không chăn bò.
2.4 Thịt bò Wellington
Thịt bò Wellington là miếng thịt bò phi lê phủ pate rồi lăn trong bột. Dù món đặc sản Anh quốc này có tên giống với công tước Wellington nổi tiếng, nhưng trên thực tế người ta cho rằng Beef Wellington bắt nguồn từ món ăn filet de bœuf en croûte (thịt bò phi lê phủ bột) của Pháp. MIA.vn gợi ý bạn có thể thưởng thức món ngon này tại nhà hàng House ở Lanes của Brighton.
2.5 Cá và khoai tây chiên (fish and chips)
Nhắc đến ẩm thực vương quốc Anh thì không thể không nhắc đến “fish and chips”. Theo kinh nghiệm du lịch bạn nên tìm mua món ăn này ở những cửa hàng bán khoai tây chiên chế biến cá tươi theo yêu cầu. Mặc dù có nhiều cửa hàng bán cá và khoai tây chiên trên khắp Vương quốc Anh, chúng tôi thấy rằng món ăn này luôn ngon nhất khi ăn ở biển.
2.6 Gà tikka masala
Dù có nguồn gốc từ Nam Á nhưng có nhiều bằng chứng cho thấy món gà tikka masala lần đầu tiên được tạo ra ở Anh bởi một đầu bếp người Bangladesh ở Glasgow. Ngày nay, nó được xem như một trong những món ẩm thực Anh quốc phổ biến nhất cả nước và được phục vụ tại các quán cà ri.
2.7 Thịt nướng Chủ nhật (Sunday roast)
Thịt nướng Chủ nhật là một bữa ăn vô cùng thịnh soạn. Miếng thịt được chọn (thường là thịt bò, thịt gà, thịt lợn hoặc thịt cừu) sẽ được nướng trong lò cùng với khoai tây cho đến khi chín. Bên cạnh khoai tây và thịt thì Sunday roast còn đi kèm với các loại rau như cà rốt, củ cải đường hoặc bông cải xanh và Yorkshire pudding.
Không có món Sunday roast nào có thể hoàn hảo nếu thiếu nước xốt trên bàn. Nước xốt được làm từ thịt và nhiều hương vị khác. Để thưởng thức bạn sẽ phải đổ nước xốt lên, bạn cũng có thể đổ vào giữa bánh Yorkshire pudding. Không chỉ thể hiện nét đẹp nền ẩm thực Anh quốc, bữa ăn này còn là một bữa tiệc gia đình, nơi mọi người quây quần bên nhau. Nó cũng thường được phục vụ vào Chủ Nhật (nên mới có tên là Sunday roast).
2.8 Toad in the hole
Món ẩm thực Anh quốc truyền thống này lần đầu tiên xuất hiện trên báo in vào thế kỷ 17, mang đến sự kết hợp giữa bột bánh Yorkshire pudding và xúc xích với nhau. Toad in the hole thường được phục vụ với nước xốt và rau, chẳng hạn như đậu Hà Lan hoặc khoai tây nghiền. Điểm nhấn chính của nó là xúc xích, sau đó rưới xốt Yorkshire lên trên rồi nướng trong lò để tạo thành món bánh thơm ngon.
2.9 Pie, mash and liquor
Đây là bữa ăn truyền thống của tầng lớp lao động có nguồn gốc từ các bến tàu của London, với lịch sử hơn 100 năm tuổi. Phần bánh được làm từ bột bánh shortcrust và nhồi thịt bò băm với khoai tây nghiền. Thay vì dùng nước xốt thì người ta sẽ đổ liquor lên đĩa. Liquor là loại xốt được làm từ rau mùi tây và có kết cấu loãng.
2.10 Bánh sandwich
Bánh sandwich trong ẩm thực Anh quốc có đặc điểm khác biệt hơn so với nhiều quốc gia khác. Hương vị cổ điển của món ăn này gồm có phô mai và dưa chua, phô mai và cà chua, giăm bông và dưa chua, giăm bông và xà lách trộn, giăm bông và dưa chuột, xốt mayonnaise cá ngừ… Từ trẻ em cho đến người lớn đều thích ăn sandwich, đặc biệt là vào giờ ăn trưa.
2.11 Đậu trên bánh mì nướng (Beans on toast)
Món ăn đặc sản Anh quốc này được dùng cho bữa sáng, bữa trưa và cả bữa tối. Để có phần đậu trên bánh mì nướng ngon nhất, bạn cần đảm bảo bánh mì nướng đã được phết bơ kỹ trước khi rưới đậu nóng lên. Ngoài ra bạn cũng có thể bào một ít phô mai cheddar lên trên và xem nó tan chảy trên đậu nướng nóng.
2.12 Crumpet
Crumpet là một món ăn sáng trong ẩm thực Anh quốc thể hiện được tầm quan trọng của bơ. Crumpet có hình tròn nhỏ và kết cấu xốp, đặc điểm nổi bật của nó chính là các lỗ. Hầu hết các loại crumpet đều được nướng trong lò nướng bánh mì trong ba phút. Khi bánh nướng xốp đã chín, chúng ta sẽ phết một hoặc hai lớp bơ lên trên và xem bơ tan chảy lấp đầy các lỗ.
2.13 Trà chiều kiểu Anh
Trà chiều kiểu Anh (hay đơn giản là trà chiều) là một trải nghiệm lý thú không thể bỏ qua trong chuyến du lịch Anh của bạn. Chiếc đĩa nhiều tầng được phục vụ với đầy ắp những chiếc bánh sandwich cắt thành bốn phần, rất nhiều bánh ngọt và quan trọng nhất là bánh scone Anh chính hiệu, kem đặc và mứt dâu. Một ấm trà được phục vụ bên cạnh đĩa và theo truyền thống, trà được phục vụ vào khoảng 4 giờ chiều.
2.14 Crumble
Một món ẩm thực Anh quốc được yêu thích hàng đầu chính là crumble. Nó bao gồm những loại trái cây như táo, mâm xôi và đại hoàng, trộn với quế và đường, cho vào khay nướng và phủ một lớp bột vụn (do đó có tên là crumble) lên trên. Món bánh này thường được phục vụ với kem trứng hoặc kem, nhưng đôi khi mọi người thích kết hợp cả hai.
Dù là món gì, hy vọng những món ẩm thực Anh quốc đã được MIA.vn giới thiệu đến bạn đọc trên đây sẽ giúp thực khách có được một trải nghiệm thật khó quên.