Bánh bèo Quảng Bình, đặc sản bình dân nhưng hấp dẫn vô cùng

Bánh bèo Quảng Bình là cái tên quá đỗi quen thuộc trong danh sách món ngon mà bạn nhất định phải thưởng thức khi có dịp du lịch Quảng Bình. Từ nguyên liệu cho đến công thức chế biến đều mang đậm nét bình dị, dân dã nhưng chất lượng món ăn phải nói là “đỉnh" lắm đấy nhé. 

Quảng Bình luôn được người dân nhắc đến với niềm tự hào bởi những địa danh nổi tiếng như Mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Bên cạnh đó, họ cũng không quên ngợi ca danh sách món ngon bình dân như mắm lẹp hay Mắm ruốc Quảng Bình… Và dĩ nhiên, Bánh bèo Quảng Bình là cái tên không thể thiếu trong danh sách các món ngon được khen ngợi rồi nè. Chỉ với một đĩa bánh bèo tròn đều được sắp xếp đầy đủ hình bông hoa, có các món thịt tôm vàng ươm rải đều cùng chút tóp mỡ chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ mãi.

Là một trong những món đặc sản được thưởng thức chủ yếu vào mỗi ngày thức giấc, Bánh bèo Quảng Bình chẳng khác nào “lời chào" tiếp thêm năng lượng cho chiếc bao tử của thực khách, chuẩn bị cho một ngày mới tràn đầy năng lượng. Với mức độ ưa chuộng như vậy, bạn có thể bắt gặp những hàng quán phục vụ Bánh bèo Quảng Bình ở rất nhiều cung đường khác nhau. 

Xem thêm: Bánh mì bột lọc Quảng Bình nóng hổi với phần nhân không thể ngon hơn

Đĩa Bánh bèo Quảng Bình được bày trí hấp dẫn, nhìn thôi cũng thấy ngon cơ đấy

Đặc sản Quảng Bình có khá nhiều món được chế biến từ nguyên liệu bột gạo như: Bánh bột lọc Quảng BìnhhayBánh khoái Quảng Bình, và bánh bèo cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, mỗi loại đặc sản đều có những hỗn hợp nguyên liệu khác nhau và hình dạng thành phẩm cũng có nét riêng biệt. 

Để làm được những chiếc Bánh bèo Quảng Bình có hình dạng giống nhau như đúc thì chủ quán thường sẽ sử dụng chiếc khuôn bằng nhôm, có nhiều ô tròn khác nhau. Cách làm bánh bèo khá đơn giản, bạn chỉ cần đổ hỗn hợp bột và nước đã hoà vào nhau trước đó vào khuôn bánh đang được bắt trên bếp, bật lửa đun nhỏ cho đến khi nào bánh chín thì có thể nhấc ra rồi nè. Đặc biệt, phần nhân bánh được làm từ tôm biển tươi được luộc qua và bóc sạch vỏ, sau đó chúng được giã nhỏ và cho vào ngấm với gia vị và rải đều lên những chiếc bánh chín đã được xếp trên đĩa. Nhờ vào quy trình chế biến tỉ mỉ mà phần nhân bánh khiến không ít thực khách phải say mê vì vị ngon đậm đà của nó. 

Ngoài những chiếc khuôn lớn, người dân Quảng Bình vẫn thường dùng chén để tạo nên những phần bánh bèo hấp dẫn. Ảnh: @songloan

Một trong những điểm nhấn của Bánh bèo Quảng Bình chính là phần nước mắm được pha loãng với ớt cay tuỳ theo khẩu vị của mỗi người. Khi ăn, các bạn nhớ dùng thìa lấy vừa đủ lượng nước mắm, đổ đều lên từng chiếc bánh và từ từ thưởng thức nhé. Thú vị hơn là gần đây người dân Đồng Hới còn biến tấu thêm món bánh bèo đế dày, nguyên liệu thì vẫn đầy đủ bột gạo, tôm và tóp mỡ nè. Tuy nhiên, bánh được đúc sáng tạo hơn bằng những khuôn bánh có hoa văn đặc sắc khác với những chiếc bánh bình thường. Bánh bèo đế dày thường sẽ khiến các bạn có cảm giác nhanh no hơn, do đó bạn có thể cân nhắc và chọn loại bánh bèo theo sở thích của mình nhé. 

Phần nhân bánh được làm bằng tôm khiến không ít thực khách thương nhớ hương vị đậm đà đấy. Ảnh: @nnguyen.1192

Quán Cô Vân - Địa chỉ: Số 80 đường Lê Thành Đồng, TP Đồng Hới

Quán Dì Tiếp - Địa chỉ: Số 27 đường Lê Thành Đồng, TP Đồng Hới 

Quán Tứ Quý - Địa chỉ: Số 17 Cô Tám, TP Đồng Hới

Quán Cô Nhơn - Địa chỉ: Đường Đồng Hải, TP Đồng Hới

Quán bánh bèo Mệ Hải - Địa chỉ: Số 23 Phan Đình Phùng, TP Đồng Hới

Quán bánh bèo Anh Đào - Địa chỉ: Số 11 Đồng Lực, TP Đồng Hới

Nếu bạn là một người “nghiện" trải nghiệm ẩm thực thì phải lưu ngay món Bánh bèo Quảng Bình vào Cẩm nang du lịch nhé. MIA.vn tin chắc rằng những khoảnh khắc được trải nghiệm món ăn này sẽ không khiến bạn thất vọng.

Chia sẻ