Bánh xèo Quảng Bình, món ăn dân dã với hương vị thơm ngon khó cưỡng

Bánh xèo Quảng Bình tuy có đôi nét khác biệt so với các loại bánh xèo truyền thống, tuy nhiên lại gây thu hút với lớp vỏ giòn tan đầy hấp dẫn. Sẽ là một điều đáng tiếc nếu trong hành trình du lịch Quảng Bình sắp tới bạn vô tình bỏ qua món ăn dân dã này.

Bên cạnh món Cháo bánh canh Quảng Bình siêu thú vị, bánh xèo cũng là một trong số các món ăn gây thương nhớ với thực khách tại xứ gió Lào xinh đẹp này. Là một trong những món đặc sản của vùng Quảng Hòa, Bánh xèo Quảng Bình tuy chỉ đơn giản là bánh không nhân nhưng đã luôn là một trong những “thỏi nam châm” thu hút mọi người ghé đến vùng đất này.

Xem thêm: Canh xương rồng Quảng Bình, món ăn giản đơn của vùng biển xanh cát trắng

Bánh xèo Quảng Bình là món ăn dân dã, thu hút nhiều sự yêu thích của thực khách với lớp vỏ giòn tan cùng chén nước chấm đậm đà. Ảnh: Phong Nha Explorer

Điều làm nên sự đặc biệt của món Bánh xèo Quảng Bình chính là nguyên liệu chính của nó, đó là bột gạo đỏ, khác với các loại bánh xèo truyền thống khác. Bột gạo đỏ được xay hoàn toàn từ gạo lứt, sau đó trộn với các loại hành hẹ thái nhỏ để thêm màu sắc bắt mắt cho món ăn. 

Để có thể xay bột gạo đỏ, người đầu bếp sẽ mang gạo lứt đi ngâm trong nhiều giờ để hạt mềm, sau đó mới mang đi xay bằng cối đá. Lúc này, họ sẽ phải xay bột liên tục sao cho bột đạt được độ mịn lý tưởng nhất. Khi xay xong, bột sẽ được mang đi trộn cùng với nước, thêm hành hẹ xắt nhỏ và chút muối để đậm đà hơn.

Ngoài ra, chiếc bánh này chỉ đơn giản là lớp vỏ giòn rụm và không được thêm thắt thêm phần nhân đầy đặn với thịt, tôm, mực thông thường. Ắt hẳn đó chính là điều làm nên độ nhận diện cho món Bánh xèo Quảng Bình, giúp món ăn này trở thành đặc sản chẳng nơi nào có được. 

Để có thể tráng từng lớp Bánh xèo Quảng Bình với độ mỏng lý tưởng, người đầu bếp thường sẽ sử dụng loại khuôn nhỏ làm bằng gang có đáy phẳng, đường kính khoảng độ 15cm, có thành khuôn mỏng và cao tầm 1.5cm là được. Trước khi tráng bánh, khuôn sẽ được đặt lên bếp than, thoa một lớp dầu ăn hoặc mỡ, đợi đến khi dầu sôi thì mới đổ bột vào. Đây là bí quyết giúp cho phần vỏ của Bánh xèo Quảng Bình có được độ giòn tan đầy hấp dẫn.

Chén nước chấm nhiều tỏi ớt được xem là "linh hồn" không thể thiếu trong món Bánh xèo Quảng Bình

Là một trong những món đặc sản của vùng Quảng Hòa, Bánh xèo Quảng Bình đã luôn là một trong những món ăn thu hút nhiều sự ý của đông đảo thực khách bên cạnh món Cá nghéo bao tử Quảng Bình với cái tên nghe thôi cũng cảm thấy thú vị.

Nếu muốn trổ tài làm món Bánh xèo Quảng Bình ngay tại nhà với hương vị thơm ngon y như đi ăn ngoài tiệm, vậy thì lưu ngay công thức này vào cuốn sổ tay Cẩm nang du lịch của mình thôi bạn ơi!

Nguyên liệu để chế biến món Bánh xèo Quảng Bình:

Lá chuối tươi rửa sạch, cắt hình tròn với đường kính 20cm

Bột gạo lứt xay mịn

Nước

Nước mắm, tỏi ớt băm nhuyễn và ớt thái lát để làm nước chấm

Muối tinh

Hành hẹ thái nhỏ

Giá sống

Cách chế biến món Bánh xèo Quảng Bình:

Bước 1: Trộn bột gạo lứt với lượng nước vừa đủ sao cho hỗn hợp nhuyễn vừa, không quá đặc cũng không quá loãng. Nêm tí muối, sau đó trộn đều và cho hành hẹ thái nhỏ vào

Bước 2: Đặt chảo nhỏ lên bếp, cho một muỗng canh dầu ăn và bật lửa nho. Khi dầu sôi, múc một muỗng vừa đủ hỗn hợp bột và tráng vào chảo

Bước 3: Giữ lửa đều trong tầm 1 đến 2 phút để bánh vừa chín tới. Trải lá chuối ra, đặt bánh lên trên là đã có thể thưởng thức

Không chỉ có thể thưởng thức món Bánh xèo Quảng Bình theo phong cách truyền thống như cuốn với rau sống, ở xứ gió Lào, người địa phương còn có một cách ăn rất hấp dẫn nữa đó. Để có thể thưởng thức món Bánh xèo Quảng Bình đúng chuẩn, người dân bản địa sẽ dùng kèm với cá chuối và rau nộm đó.

Phần nộm này được thực khách đánh giá là tươi ngon với giá, vừng và cả rau rocket nữa. Trong khi đó, nước chấm lại là linh hồn của món ăn khi gói gọn đầy đủ hương vị chua, cay, mặn, ngọt với ớt, tỏi, mắm, đường và chanh.

Món bánh xèo được tráng từ bột gạo lứt và lót bằng lá chuối nên khi mở ra, bạn sẽ ngay lập tức ngửi thấy mùi thơm rất hấp dẫn. Ảnh: Phong Nha Explorer

Địa chỉ: thôn Thanh Tân, xã Quảng Hòa, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình

Là một trong những địa điểm uy tín bạn có thể lựa chọn mỗi khi thèm Bánh xèo Quảng Bình, quán đã luôn là điểm dừng chân quen thuộc của dân bản địa nữa đó. Quán dì Hoa có tuổi đời khá lâu với hương vị bánh thơm ngon và nước mắm pha đậm đà, bắt vị. 

Địa chỉ: 17 Cô Tám, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình

Không chỉ có Bánh xèo Quảng Bình, quán Tứ Quý còn sở hữu thực đơn đa dạng các món ăn đặc sản của vùng này, nổi bật hơn cả phải kể đến món Cá đuối nướng mỡ hành Quảng Bình cũng rất ngon và hấp dẫn.

Không gian thoáng đãng với hương vị thơm ngon cùng thực đơn đa dạng chính là những điểm cộng giúp cho quán Tứ Quý nhận được nhiều sự yêu mến của thực khách. Điểm đặc biệt là món Bánh xèo Quảng Bình ở đây lại rất được lòng “team xôi thịt” khi có các phần bánh với nhân tôm, thịt bằm để mọi người có thể thoải mái lựa chọn theo sở thích.

Địa chỉ: 11A Cô Tám, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình

Thêm một địa điểm chuyên bán món Bánh xèo Quảng Bình mà bạn nhất định phải lưu lại gấp. Quán Ly Ly chính là địa điểm quen thuộc của người dân địa phương nữa đó. Món bánh xèo tại quán được chế biến theo công thức gia truyền với phần bột hoàn toàn tự làm bằng phương pháp thủ công, thế nên thực khách hoàn toàn có thể yên tâm khi thưởng thức.

Điểm đặc biệt của Ly Ly phải kể đến các món bánh xèo thập cẩm với đa dạng các loại nhân bánh để mọi người có thể thoải mái lựa chọn theo sở thích cá nhân. Ở quán còn có cả món bánh xèo chay dành cho ai có nhu cầu nữa đó.

Địa chỉ: 13 Trần Hưng Đạo, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình

Quán Cô Năm cũng là một địa điểm uy tín bạn có thể ghé qua để thưởng thức món Bánh xèo Quảng Bình cùng các món đặc sản khác tại địa phương. Phần bột của quán Cô Năm được thực khách đánh giá cao với hương vị đậm đà vừa đủ, khi ăn rất thu hút và hấp dẫn.

Mỗi phần bánh ở đây cũng có đa dạng các loại nhân để thực khách có thể thoải mái lựa chọn, bao gồm nhân tôm, thịt bằm. Dùng kèm với bánh chính là các loại rau sống tươi rói và chén nước chấm chua ngọt đậm đà rất ngon. 

Địa chỉ: 82 Lê Thành Đồng, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình

Đây là một trong những địa điểm bán Bánh xèo Quảng Bình lâu năm tại địa phương mà bạn có thể ghé đến thưởng thức. Bánh xèo của quán có kích cỡ vừa vặn, không quá to và được tráng đều tay, khi dọn ra phục vụ thực khách lớp vỏ vẫn giữ được độ giòn tan lý tưởng nên ăn rất ngon miệng. Ngoài ra, quán còn thêm cả nước cốt dừa vào phần bột nên lại càng thơm, béo hơn cả. Phần nhân của bánh thì rất đa dạng với hành hẹ, tôm nõn và cả thịt băm nữa.

Những chiếc bánh xèo luôn là món ăn lý tưởng cho bữa xế của bạn. Ảnh: Phong Nha Explorer

Bánh xèo Quảng Bình là món ăn đơn giản nhưng lại thu hút sự chú ý của thực khách với lớp vỏ giòn tan cùng chén nước chấm pha đậm đà. Trong hành trình về với xứ gió Lào sắp tới, nếu bạn đang lăn tăn không biết nên ăn gì cho bữa xế thì bánh xèo cũng là một gợi ý có thể cân nhắc.

Chia sẻ