Đến miền Tây mùa nước nổi bạn sẽ được khám phá một khoảng thời gian vô cùng đặc biệt trong năm, với nhiều món ngon đặc sản khiến chúng ta đắm say. Nếu món bông súng mắm kho có vị đậm đà, Cá kèo nướng ống sậy Cần Thơ độc đáo, cá kho tiêu dân dã thì Lẩu cá linh bông điên điển Cần Thơ lại mang hương vị ngọt thanh, giản dị với hương đồng nội thoang thoảng.

Nếu bạn đã từng đến Cần Thơ mà chưa từng thưởng thức Lẩu cá linh bông điên điển thì thật đáng tiếc. Hai thành phần chính có trong nồi lẩu là cá linh và bông điên điển, chúng thường xuất hiện trong khoảng thời gian từ tháng 9 – tháng 11 hằng năm.

Lẩu cá linh bông điên điển Cần Thơ được chế biến từ nguồn tôm, cá và cả những loại rau dân dã vô cùng phong phú. Khoảng từ cuối tháng 7 âm trở đi là lúc thiên nhiên đã hào phóng ban tặng cho miền Tây nhiều sản vật vừa ngon vừa bổ dưỡng như cá linh và bông điên điển.

Đầu mùa nước nổi miền Tây thịt cá vô cùng thơm ngon và phần thân chỉ mới to bằng đầu đũa, xương cá thì chưa cứng cáp trong khi bụng mỡ béo ngậy nên ăn vừa mềm vừa ngon. Cũng vào thời điểm này bông điên điển đã trổ bông rực cả khung trời. Loài hoa dân dã này cũng như sen hay súng, góp mặt không thể thiếu trong thực đơn của người miền Tây.

Dân dã đậm vị Lẩu cá linh bông điên điển Cần Thơ 2

Đầu mùa nước nổi miền Tây thịt cá linh đảm bảo rất thơm ngon và phần thân chỉ mới to bằng đầu đũa, thích hợp để nấu lẩu

Các món được làm bằng cá linh, bông điên điển nói chung và cả Lẩu cá linh bông điên điển Cần Thơ nói riêng đều rất được yêu thích bởi độ ngon, rẻ mà dễ chế biến, dễ tìm nguyên liệu. Ngay từ tên món ăn chúng đã đoán được 2 loại nguyên liệu chính của nó, là những con cá linh bé xinh và bông điên điển có sắc vàng rực.

Bông điên điển có hương vị đặc biệt bởi vừa giòn, vừa thơm mà vừa bùi và béo, có hương vị thơm nhẹ của đồng nội. Cá linh và cá lóc đồng, cá bông lau là những loại cá khá nổi tiếng ở Cần Thơ. Mọi người có thể dễ dàng đánh bắt được những chú cá linh tươi sống ngay ở các con rạch, sông… tại Tây Đô.

Cá linh hợp với bông điên điển thì tạo nên cặp bài trùng đến lạ, bởi nó kết hợp sẽ tạo nên sự bung tỏa hương vị khiến mọi thực khách đã thưởng thức một lần khó mà quên được. Bên cạnh 2 loại nguyên liệu chính trên đây thì Lẩu cá linh bông điên điển Cần Thơ còn có những điểm nhấn khác như tỏi băm, ngò gai, nước mắm… cùng các loại gia vị đầy đủ khác như bột ngọt, đường, muối, ớt, tiêu.

Dân dã đậm vị Lẩu cá linh bông điên điển Cần Thơ 3

Phần cá khá bắt mắt như mới được đánh bắt từ sông lên để chế biến 

Dân dã đậm vị Lẩu cá linh bông điên điển Cần Thơ 4

Bông điên điển mới được hái còn tươi và vàng ruộm

Dân dã đậm vị Lẩu cá linh bông điên điển Cần Thơ 5

Một nồi Lẩu cá linh bông điên điển Cần Thơ còn sôi sùng sục chính là điều mà thực khách yêu thích nhất

Bởi có nguyên liệu khá tươi ngon mới bắt lên từ những kênh rạch chằng chịt tại miền Tây, nên chỉ cần chế biến đơn giản thôi bạn cũng có được một nồi Lẩu cá linh bông điên điển Cần Thơ ngon lành. Và cũng đúng như thế, để có được một nồi lẩu ngon đúng điệu, đầu tiên chúng ta cần chọn cá tươi ngon, làm sạch và để ráo.

Cá linh đầu mùa nước nổi hơi nhỏ nên sơ chế cũng hơi tốn công hơn. Đầu tiên chúng ta cần cắt ngang rốn cá một đoạn sau đó nặn hết ruột bên trong ra ngoài, tiếp tới sẽ cắt đuôi, rửa sạch, để cho ráo và sắp xếp ra đĩa. Sau đó người ta lại lấy cá ra ướp với ít tỏi, bột ngọt và ít đường.

Mẹo nhỏ cho các bạn là hãy đặt cá vào ngăn mát tủ lạnh để nó vừa ngấm gia vị, vừa đảm bảo độ tươi. Tiếp đến là bông điên điển và các loại rau ăn kèm lẩu khác. Điên điển sau khi được nhặt bỏ cọng, rửa sạch với nước thì đem đi để ráo. Bông súng hay bông so đũa người ta sẽ sơ chế bằng cách lột sạch bỏ vỏ, đầu nhụy hoa cho đỡ đắng.

Một điểm đặc sắc khác của món Lẩu cá linh bông điên điển Cần Thơ là được nấu với nước dừa tươi. Sau khi cho nước dừa vào thì chúng ta phải cho thêm nước mắm, đường, me dầm, ớt, tỏi… Tiếp theo chúng ta sẽ nấu cho sôi lên, bỏ ớt sừng cắt lát vào để hoàn tất món ăn.

Bởi cá linh non đầu mùa nhỏ và mềm nên nấu rất nhanh chín, khi ăn bạn cũng nên bỏ nhẹ nhàng vào nồi lẩu rồi gắp ra nhanh để thưởng thức được trọn vẹn nhất. Bạn đừng cho vào nồi quá sớm thì thịt cá sẽ mau mềm và nát. Bông điên điển cũng tương tự là khi gặp nóng sẽ rất nhanh mềm nên bạn cần vừa ăn vừa nhúng và vớt ra ngay sẽ tốt hơn.

Dân dã đậm vị Lẩu cá linh bông điên điển Cần Thơ 6

Sự hòa quyện tuyệt vời giữa cá linh và bông điên điển là điều mà ít ai ngờ đến nhất

Dân dã đậm vị Lẩu cá linh bông điên điển Cần Thơ 7

Món Lẩu cá linh bông điên điển Cần Thơ rất được khách tham quan từ xa đến yêu thích vì vừa ngon, vừa rẻ 

Bạn có thể ăn kèm bún hoặc cơm trắng với món Lẩu cá linh bông điên điển Cần Thơ. Nếu được bạn cũng nên làm thêm một chén nước mắm ớt ăn kèm để chấm cá, sẽ giúp món ăn thêm phần đậm đà. Ngoài nấu lẩu thì bạn cũng có thể chế biến cá linh thành nhiều món ngon khác nữa. Nhưng phần lớn khách tham quan thích Lẩu cá linh bông điên điển hơn bởi nó vừa dễ ăn, vừa mát mẻ để xua tan đi bao mệt mỏi sau một chuyến đi dài.

Lẩu cá linh bông điên điển Cần Thơ là loại đặc sản mùa nước nổi được làm từ những nguyên liệu có sẵn của sông nước, đồng nội. Cách chế biến món lẩu này cũng vô cùng dân dã mà đơn giản, mang đậm màu sắc và hương vị riêng biệt nên đã làm say đắm bao thế hệ đam mê ăn uống. Trước khi khám phá đủ món ngon Tây Đô, từ Gà um dâu Hạ Châu cho đến những món ngọt mặn đan xen kỳ lạ như Bánh tầm bì Cần Thơ thì bạn nhớ thử qua nhé.