Du lịch sinh thái cộng đồng là hình thức được khá nhiều người yêu thích trong thời gian gần đây tại Cà Mau. Khác với những chuyến tham quan chụp ảnh thường thấy, đây là loại hình dựa vào thế mạnh thiên nhiên và đặc trưng văn hóa sông nước Cà Mau để thu hút các tín đồ du lịch. Chỉ riêng khu vực xã Đất Mũi, bạn có thể tìm thấy nhiều tọa độ để trải nghiệm loại hình độc đáo này, một trong số đó phải nhắc đến Điểm du lịch cộng đồng Nguyễn Hùng.

Trong những năm gần đây, du lịch dựa vào cộng đồng là hình thức khá phát triển tại tỉnh Cà Mau, đặc biệt là ở xã Đất Mũi. Với thế mạnh về sông ngòi và diện tích rừng ngập mặn bao phủ, tạo điều kiện thuận lợi cho xã Đất Mũi phát triển các loại hình du lịch cộng đồng. Hình thức này không chỉ đem lại nguồn lợi kinh tế cho bà con địa phương, mà còn góp phần tuyên truyền về ý thức bảo vệ môi trường cho người dân.

Chỉ riêng khu vực Vườn quốc gia Mũi Cà Mau, bạn có thể tìm thấy khá nhiều tọa độ du lịch như Homestay Dân 3 Khía, Khu du lịch sinh thái Hoàng Hôn và không thể thiếu Điểm du lịch cộng đồng Nguyễn Hùng nằm cách cột mốc Quốc gia Đất Mũi chưa đến 1km. 

Xem thêm: Dạo chơi Khu du lịch sinh thái Khai Long, khám phá vùng Đất Mũi 

Điểm du lịch cộng đồng Nguyễn Hùng, khám phá thiên nhiên Đất Mũi 2

Tham gia hành trình du lịch sinh thái cộng đồng ở Đất Mũi để hiểu rõ hơn về cuộc sống thôn quê mộc mạc, dân dã của người dân nơi cuối cùng cực Nam Tổ quốc

Điểm du lịch cộng đồng Nguyễn Hùng, khám phá thiên nhiên Đất Mũi 3

Điểm du lịch cộng đồng Nguyễn Hùng nhìn từ trên cao, được bao quanh bởi rừng rậm và sông nước 

Điểm du lịch cộng đồng Nguyễn Hùng tọa lạc tại ấp Cồn Mũi, xã Đất Mũi thuộc huyện Ngọc Hiển tỉnh Cà Mau. Từ ngôi nhà mà gia đình anh Nguyễn Hùng sinh sống, anh đã cải tạo thành điểm du lịch cộng đồng, bao gồm cả dịch vụ nhà hàng và homestay để phục vụ cho nhu cầu của mọi tín đồ du lịch.

Để đến được Điểm du lịch cộng đồng Nguyễn Hùng, từ trung tâm thành phố bạn di chuyển theo hướng về Khu du lịch Mũi Cà Mau trên tuyến Quốc lộ 1A đi thẳng sang đường Năm Căn - Đất Mũi. Tổng chiều dài đoạn đường đến Điểm du lịch cộng đồng Nguyễn Hùng khoảng 110km và mất gần 3 tiếng lái xe.

Điểm du lịch cộng đồng Nguyễn Hùng, khám phá thiên nhiên Đất Mũi 4

Điểm du lịch cộng đồng Nguyễn Hùng nằm cách Khu du lịch Mũi Cà Mau chỉ khoảng 1km

Đến với Điểm du lịch cộng đồng Nguyễn Hùng, bạn sẽ được ngồi trên những chiếc thuyền máy, võ lải xuyên qua những cánh rừng ngập mặn để tham quan, tìm hiểu về đời sống và đặc tính của nhiều loài động thực vật hoang dã. Trong hành trình xuyên rừng, bạn còn có cơ hội ngắm nhìn những chang đước xanh um, thưởng thức các câu hò điệu lý “đặc sản” miền Tây Nam Bộ và được nghe nhiều mẫu chuyện thú vị về Bác Ba Phi.

Sau chuyến khám phá rừng ngập mặn, bạn sẽ được tham quan bãi bồi, vuông tôm và trải nghiệm đời sống sinh hoạt hàng ngày của người dân Đất Mũi qua các thử thách đi bắt cua Cà Mau, xổ vuông tôm, giăng lưới, đặt lờ bắt cá… vô cùng độc đáo. 

Điểm du lịch cộng đồng Nguyễn Hùng, khám phá thiên nhiên Đất Mũi 5

Hành trình khám phá rừng ngập mặn, tìm hiểu về đời sống và đặc tính của các loài động thực vật 

Điểm du lịch cộng đồng Nguyễn Hùng, khám phá thiên nhiên Đất Mũi 6

Trải nghiệm chèo xuống, giăng lưới bắt cá tại Điểm du lịch cộng đồng Nguyễn Hùng

Bên cạnh các hoạt động tham quan, khu vực nhà hàng tại Điểm du lịch cộng đồng Nguyễn Hùng còn phục vụ nhiều món ăn đặc sản địa phương như cua Cà Mau, ghẹ, hàu, cá thòi lòi, cá lóc, cá ngát, ốc len, ốc móng tay rượu trái giác… Từ những sản vật đặc trưng của quê hương Đất Mũi, qua bàn tay chế biến của người dân địa phương cho ra đời những món ăn hương vị thơm ngon, hấp dẫn các tín đồ ẩm thực gần xa.

Điểm du lịch cộng đồng Nguyễn Hùng, khám phá thiên nhiên Đất Mũi 7

Sau hoạt động khám phá sông nước, bạn không thể nào bỏ qua được các món đặc sản dân dã tại Điểm du lịch cộng đồng Nguyễn Hùng 

Ghé đến Điểm du lịch cộng đồng Nguyễn Hùng để trải nghiệm 1 ngày ở Cà Mau với những hoạt động thú vị là điều bạn không thể bỏ qua trong chuyến hành trình đến thăm vùng miệt xứ. Bên cạnh khám phá thiên nhiên, cẩm nang du lịch Cà Mau vẫn còn nhiều tọa độ tham quan và ẩm thực hấp dẫn khác vẫn đang chờ bạn phía trước.