1Những điều có thể bạn chưa biết về vịt Triều Tây
Thịt vịt Triều Tây nổi tiếng là giống vịt cỏ được nuôi ở những đồng ruộng trong vùng Triều Tây. Vì thuộc giống vịt nhỏ không béo ú nhiều mỡ nên thịt vịt Triều Tây ăn săn chắc, không quá béo, rất ngon. Lớp da vàng óng, lại dai dai giòn giòn ăn cực kỳ “bánh cuốn”. Món vịt Triều Tây được ăn rất đơn giản, thường sẽ chỉ gồm thịt vịt luộc chấm nước mắm gừng và cháo huyết nấu bằng nước luộc vịt. Tuy đơn giản là thế nhưng hương vị “không đùa được đâu” đấy! Đảm bảo nó sẽ ngon mê ly và khác biệt hẳn với những giống vịt trước bạn từng ăn.
Dĩa thịt vịt Triều Tây ngon là dĩa thịt được luộc chín vừa, không quá mềm cũng không quá dai. Lớp thịt săn chắc dính vào lớp da, bên dưới chỉ có một lớp mỡ mỏng, hoặc thậm chí không có mỡ. Hẳn vịt Triều Tây còn có một tên gọi kahcs là “Vịt Gymer”. Hương thịt thơm mùi dễ chịu, không bị tanh hôi. Xương nhỏ, mềm và ngọt thanh. Đố bạn biết vì sao lại gọi là vịt Triều Tây không? Thật ra lý do chẳng có gì to tát cả, chỉ vì vịt được nuôi và những hàng quán bán thịt vịt cũng nằm rải rác xung quanh khu vực cây cầu Triều Tây ở phường An Hòa bởi (TP.Huế). Tuy chỉ nhỏ nhỏ nằm bên đường và trông khá “lụp xụp”, nhưng mùi thơm lan tỏa khiến người đi đường không khỏi cồn cào và đôi lúc phải “quay xe” để đánh chén một bữa no nê đấy!
Hôm nay để MIA.vn mở một cuộc tỉ thí giữa thịt gà và thịt vịt xem món nào sẽ có lượng dinh dưỡng cao hơn nhé! Nếu trong thịt gà chứa 199 kcalo trong đó có đến 20,3 g protein, 4,3 g chất béo và nhiều vitamin, khoáng chất có lợi cho sức khỏe thì bên trong 100g thịt vịt có 267 kcalo, gồm 7,3 g chất béo, 17,8 g protein, 76 mg cholesterol, vitamin và chất béo. Trong Đông y, thịt vịt được xem là loại thuốc bổ điều hòa ngũ tạng, lợi thủy, trừ nhiệt, bổ hư. Vì thịt vịt có tính hàn nên được dùng để làm loại thức ăn giải nhiệt, giải độc. Trong thịt vịt nhiều protein, sắt, canxi, vitamin A, B1, D... có lợi cho những người gầy muốn tăng cân.
Dù vịt được nuôi quanh năm suốt tháng tuy nhiên điều đó không đồng nghĩa là mùa nào ăn thịt vịt cũng ngon như nhau đâu nhé! Theo kinh nghiệm thời ông bà chúng ta truyền lại, thịt vịt khi ăn đúng mùa sẽ ngon hơn rất nhiều. Lúc này, vịt sẽ ngọt, nhiều thịt và béo nhất. Thời điểm lý tưởng nhất để mua thịt vịt là vào mùa hè từ các tháng 6 đến khoảng tháng 9. Ngoài ra, để mua thịt vịt được ngon thì bạn cũng cần phải biết cách lựa chọn. Sau đây là vài lưu ý khi bạn lựa chọn thịt vịt để có món vịt vừa bổ dưỡng lại vừa an toàn cho gia đình và bản thân
•Lúc vịt còn sống khoẻ mạnh, mắt nhanh, lông mượt là thời điểm thích hợp nhất. Bạn cũng nên chú ý đến bầu ngực của con vịt. Nếu tròn đẩy nở nang thì vịt đó sẽ cho thịt dầy ngọt mềm nhé.
•Hạn chế mua vịt đã làm thịt sẵn bởi vì mùa hè thường nóng bức, khí ẩm nhiều nên thịt vịt chế biến sẵn sẽ nhanh hỏng hơn. Ngoài ra có nhiều người bán vì lợi ích trước mắt mà bơm thuốc, ủ thuốc để thịt tươi lâu, ăn phải sẽ không an toàn cho sức khỏe.
•Bạn cũng nên nhìn lông khi chọn thịt vịt. Nếu các lớp lông phủ thân vịt mềm mượt đồng thời lông cánh dài vừa đủ, các lông cánh đan chéo nhau ở phần đuôi và khi lật cánh vịt lên thấy các lông măng thì đó là vịt ngon, bạn nên mua.
•Tránh chọn các con vịt có lông xù, lông ngắn vì đó là những con đang thay lông hoặc còn non nên ăn sẽ không ngon.
2Những món ngon được làm từ vịt Triều Tây
Cháo vịt mắm gừng thì là một món ăn đã quá quen thuộc với mọi người dân Việt Nam rồi phải không nào? Dĩa thịt vịt luộc nóng hổi, vừa chín tới nên giữ được vị ngọt đặc trưng, da dai dai mềm mềm, chấm vào chén nước mắm gừng ớt thơm phức đê mê. Phần cháo huyết thì “tận dụng” nước luộc vịt, nấu cùng gạo đồng dẻo thơm nên hương vị ngọt dịu rất dễ chịu. Huyết cắn vào lại dai dai, mềm mềm, ăn muỗng cháo nóng hổi là hít hà liên tục. Nước mắm cay tê đầu lưỡi, ăn cùng cháo nóng thì không hẳn là một trải nghiệm dễ chịu, tuy nhiên nhiều người lại đâm ra nghiện cảm giác hít hà này lắm đấy! Đặc biệt là vào những ngày mưa, không khí se lạnh.
Xem thêm: Bánh xèo cá kình làng Chuồn – Bánh xèo có nguyên con cá lạ hen?
Món ăn này có màu sắc vô cùng nổi bật – Sắc vàng đỏ hấp dẫn từ sự pha trộn của màu điều, chao và thịt vịt. Bên cạnh đó chính là vị béo của nước dừa, dịu ngọt của sữa tươi hòa quyện cùng vị thơm của gừng, sả, vị bùi của món khoai môn chiên. Bạn có thể ăn nóng và nhúng thêm các loại rau nấu trên bếp gas mini như ăn lẩu vậy. Gợi ý các món rau ăn kèm: xà lách, rau muống, cải xanh rất phù hợp với vịt nấu chao.
3Những quán ăn vịt Triều Tây ngon tại Huế
-Địa chỉ: 258 Lý Thái Tổ, thành phố Huế
-Giờ mở cửa: 09:00 – 21:00
-Giá cả: 20k – 90k
Quán ăn này đã có mặt rất lâu đời trên vùng đất Huế và rất được người dân địa phương ưa chuộng vì giá thành phải chăng và hương vị thơm ngon. Quán phục vụ vịt luộc ăn kèm với cháo huyết nóng hổi siêu ngon luôn đấy! Ngoài ra, nếu mua nguyên con thì phần lòng bạn có thể nói quán trộn gỏi ăn chua chua ngọt ngọt, ngon vô cùng luôn đấy! Một phần nguyên con vịt chắc khoảng 3 – 4 người mới ăn hết mà chỉ có 140k thôi. Quán có một khuyến điểm khá lớn là vì mái lợp tôn nên buổi trưa sẽ vô cùng nóng nực, nếu vào bên trong mà “quất” thêm tô cháo nóng hổi thì sẽ dễ sốc nhiệt lắm.
-Địa chỉ: 189 Lý Thái Tổ, thành phố Huế
-Giờ mở cửa: 08:00 – 22:00
-Giá cả: 30k – 200k
Bên cạnh quán bên trên thì quán Hùng Hà cũng là một địa điểm được nhiều du khách ghé qua. MIA.vn thấy nơi đây bán cũng rất nhiều món ngon làm từ vịt. Thịt vịt luộc vừa tới, mềm, chắc, dai cực kỳ thơm ngon. Vì được vệ sinh sạch sẽ nên không hề tanh hôi một chút nào. Cháo huyết ăn cũng rất thơm, ngọt dịu, chan thêm muỗng nước mắm gừng vào ăn bá cháy luôn. Mọi người nên ghé qua ăn thử nhé! Điểm trừ của cả 2 quán là ở phía Bắc, khá xa trung tâm thành phố nên nhiều lúc sẽ hơi “lười”.
Chương trình ẩm thực 3 miền giới thiệu về món vịt Triều Tây của MIA.vn đến đây là hết rồi. Hy vọng bài viết này đã truyền cho bạn một “cảm hứng” sâu sắc để bay ngay ra Huế, thưởng thức món ngon. Ngoài ra, MIA.vn còn có rất nhiều rất nhiều món ngon Huế khác đang chờ đón bạn như bánh canh cá lóc hay Bánh nậm Huế cũng rất ngon. v