Về xứ gạo trắng, nước trong thưởng thức Bánh hỏi heo quay Phong Điền

Bánh hỏi heo quay Phong Điền, đặc sản Cần Thơ thân thuộc làm day dứt nỗi lòng của những người xa quê. Theo chân MIA.vn đến thành phố du lịch cần Thơ, cùng nhau khám phá ngay Bánh hỏi heo quay Phong Điền có gì đặc biệt mà đã mê hoặc nhiều người như vậy nhé!

Về với xứ gạo trắng nước trong mà bạn không thưởng thức đặc sản Bánh hỏi heo quay Phong Điền thì xem như chuyến “du hí” Thành phố du lịch Cần Thơ xem như công cốc. Phong điền cách Cần Thơ 20 phút chạy xe máy, nơi nổi tiếng với rượu Phong Điền, vườn du lịch Mỹ Khánh và món bánh hỏi heo quay trứ danh cả vùng Tây Đô.

Để làm nên một mẻ bánh hỏi thơm ngon, người ta chú trọng chọn những hạt gạo mới, chắc mẩy, còn nguyên phô trắng rồi mới đem xay nhuyễn. Sau khi qua các công đoạn chế biến, chúng ta sẽ thu được những mẻ bánh hỏi mặt võng thơm ngon với độ mềm và độ dai vừa đủ. Quết lên mặt bánh ít mỡ hành, đậu phộng rang giã nhỏ thêm thịt heo quay vàng giòn, mọng nước, một chút rau sống, dưa leo và không thể quên chén nước mắm tỏi ớt chua ngọt. Thế là đặc sản dân dã xứ Cần Thơ, bánh hỏi heo quay Phong Điền ra đời.

Với sự phát triển về nhu cầu của người ăn, đặc sản Bánh hỏi heo quay Phong Điền được biến tấu thêm nhiều món ăn kèm như chả, nem vô cùng đặc sắc.  Các loại rau sống thường được ăn kèm như xà lách, cải xanh, rau quế, rau thơm,... và một ít dưa chua thái sợi

Từ quá trình lựa chọn nguyên liệu đến khâu chế biến đều được thực hiện bởi những người lành nghề. Họ có thâm niên để đảm bảo được chất lượng đồng đều trong từng mẻ bánh, từng thớ thịt heo quay mọng nước. Tất nhiên, làm sao thiếu được linh hồn món ăn chính là nước mắm tỏi ớt chua ngọt kích thích vị giác. Đây chính là những điều tiên phong làm nên thương hiệu Bánh hỏi heo quay Phong Điền trứ danh một vùng Tây Nam Bộ. Đặc sản gắn liền với nhiều thế hệ tuổi thơ người dân nơi đây, thường xuất hiện trong cỗ, tiệc mừng cưới, đám giỗ,… Món ăn thường được người dân địa phương chiêu đãi bạn bè, người thân mỗi khi họ ghé chơi.

Dưới bàn tay tài hoa của người nghệ nhân, bánh hỏi mặt võng Phong Điền phải thực hiện qua rất nhiều công đoạn vô cùng tỉ mỉ và công phu. Bên cạnh đó, khi ta ăn đặc sản thì không thể thiếu bát nước mắm tỏi ớt cay nồng - Linh hồn của bánh hỏi heo quay Phong Điền.

Xem thêm: Khám phá ẩm thực miền Tây dân dã với Cá lóc nướng trui Cần Thơ

Nếu phía Tây Nam hướng về Bến Ninh Kiều, ngược về phía Đông Nam cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 15km, đến huyện Phong Điền, qua phà Vàm Xáng, đến bến tàu Mương Ngang, rẽ phải, đi theo con đường xi măng khoảng 30m là bạn đã đến được Khu du lịch sinh thái miệt vườn – Lò bánh hỏi mặt võng Út Dzách được mệnh danh là lò bánh hỏi heo quay Phong Điền “đệ nhất Tây Đô”.

Theo nghệ nhân Châu Kim Thuận, ngày xưa gia đình làm bánh chỉ với mục đích phục vụ trong khuôn khổ gia đình, dòng họ và hỗ trợ hàng xóm khi có giỗ, tiệc tùng, cưới hỏi,… chứ không phải để kinh doanh. Nhưng về sau, gia đình chuyển hướng kinh doanh sang nghề bánh hỏi heo quay Phong Điền truyền thống và mới vừa kết hợp mở điểm du lịch sinh thái miệt vườn để phục vụ nhu cầu du lịch Cần Thơ.

Khu du lịch sinh thái Út Dzách, ngoài phục vụ đặc sản bánh hỏi heo quay Phong Điền, nơi đây còn có các đặc sản dân dã khác như cháo gà ta thả vườn, lẩu mắm, gà um Hạ Châu, các loại ốc,…Trải nghiệm không gian đậm đà chất quê và thưởng thức các món ăn truyền thống của xứ Tây Đô dưới những bóng cây râm mát, được tự tay làm nên những mẻ bánh hỏi mặt võng trứ danh thì còn gì tuyệt vời hơn.

Chỉ cách trung tâm Thành phố Cần Thơ chưa tới 30 phút di chuyển bằng xe máy

Mãn nhãn với hoa văn của bánh hỏi mặt võng Phong Điền do chính tay những nghệ nhân thực hiện. Bạn cũng có thể trải nghiệm cảm giác vui sướng khi được chính tay làm từng mẻ bánh hỏi với hoa văn của riêng mình

Với khuôn viên rộng rãi, thoáng mát chan hòa thiên nhiên. Khu du lịch sinh thái miệt vườn Út Dzách được giới trẻ trong và ngoài nước ghé đến tham quan và vui chơi. Họ vô cùng thích thú với những trải nghiệm nhà quê tại nơi này

Hóa thân thành các anh, chị nông dân "chân lấm, tay bùn" chèo xuồng, bắt tôm, bắt cá,...

Đã đến du lịch Cần Thơ, bạn không thể bỏ qua món bánh hỏi heo quay Phong Điền. Mà để thưởng thức trọn vẹn hương vị chính tông của đặc sản thì chúng ta càng phải ghé đến Khu du lịch sinh thái Út Dzách – Lò gia công bánh hỏi mặt võng đầu tiên và nổi tiếng “đệ nhất xứ Tây Đô”.  Lưu ngay món này vào cẩm nang du lịch của bạn nhé!

Chia sẻ