Tàu điện ngầm Hàn Quốc bắt đầu hoạt động vào năm 1974 với chuyến tàu đầu tiên là tuyến 1 ở Seoul. Hiện nay, hệ thống tàu điện ngầm Hàn Quốc bao gồm 22 tuyến tàu với tổng chiều dài đường ray là hơn 2.000km phục vụ cho hơn 8 triệu lượt khách mỗi ngày. Tàu điện ngầm Hàn Quốc không chỉ kết nối các thành phố lớn như Seoul, Busan, Daegu, Gwangju mà còn có các tuyến tàu cao tốc như KTX, SRT, ITX, AREX đi tới nhiều sân bay và các tỉnh thành khác.

Đây được đánh giá là một trong những hệ thống tàu điện ngầm tốt nhất thế giới với độ chính xác, an toàn và sạch sẽ cao. Ngoài ra, tàu điện ngầm Hàn Quốc còn có nhiều tiện ích và dịch vụ cho hành khách như wifi miễn phí, điều hòa nhiệt độ, ghế ấm...

Cẩm nang hướng dẫn đi tàu điện ngầm Hàn Quốc từ A đến Z 2

Hệ thống tàu điện ngầm Hàn Quốc bao gồm 22 tuyến tàu đi tới nhiều tỉnh, thành khác nhau

Thẻ T-Money là loại thẻ thông dụng nhất để đi tàu điện ngầm Hàn Quốc. Thẻ này có nhiều hình dạng và kiểu dáng khác nhau, từ thẻ nhựa cơ bản, thẻ dán, móc khóa đến những thẻ có hình nhân vật hoạt hình hoặc thần tượng. Giá của thẻ T-Money dao động từ 2.500 won đến 4.000 won. Bạn cần nạp ít nhất 1.250 won vào thẻ để sử dụng cho một lượt đi tàu. Khi đi tàu, bạn chỉ cần chạm thẻ vào cửa soát vé khi vào và ra ga. Thẻ T-Money có ưu điểm là giá vé rẻ hơn so với vé một lần và bạn còn được giảm 100 won khi chuyển đổi trong vòng 30 phút giữa các phương tiện giao thông công cộng.

Theo cẩm nang du lịch MIA.vn, thẻ Cashbee là loại thẻ tương tự như thẻ T-Money nhưng ít phổ biến hơn. Thẻ này có thể mua tại các cửa hàng tiện lợi như GS25, CU, Story Way với giá 2.500 won. Bạn cũng cần nạp tiền vào thẻ để sử dụng, tối thiểu là 1.250 won. Thẻ Cashbee cũng có thể sử dụng để thanh toán cho các phương tiện giao thông công cộng khác và cũng được giảm 100 won khi chuyển đổi trong vòng 30 phút.

Cẩm nang hướng dẫn đi tàu điện ngầm Hàn Quốc từ A đến Z 3

Thẻ T-Money và Cashbee là hình thức thanh toán khi đi tàu điện ngầm phổ biến ở Hàn Quốc

Giá vé đi tàu điện ngầm Hàn Quốc được tính theo khoảng cách và độ tuổi của hành khách. Bạn có thể tham khảo bảng giá vé sau đây được MIA.vn cập nhật đến tháng 1/2024:

Bảng giá vé tàu điện ngầm Seoul:

Đối tượng Giá vé thẻ T-Money Giá vé khi mua lẻ
Người lớn (Từ 19 tuổi trở lên) 1250 won 1350 won
Thanh niên (Từ 13 - 18 tuổi) 720 won 1350 won
Trẻ em (Từ 7 - 12 tuổi) 450 won 450 won

Bảng giá vé tàu điện ngầm Busan:

Đối tượng Giá vé thẻ T-Money Giá vé khi mua lẻ
Người lớn 1.300 won - 1500 won 1.400 won - 1600 won
Thanh niên 1050 won - 1020 won 1150 won - 1300 won
Trẻ em 650 won - 750 won 700 won - 800 won

Một số lưu ý khi mua vé:

- Trẻ em dưới 6 tuổi được miễn phí vé khi đi cùng người lớn (tối đa 4 trẻ em cho mỗi người lớn).

- Nếu bạn đi quá 40 km trong nội thành Seoul, hoặc quá 30 km ngoài Seoul, bạn sẽ phải trả thêm 100 won cho mỗi 10 km tiếp theo.

- Nếu bạn đi các tuyến tàu cao tốc như KTX, SRT, ITX, AREX, bạn sẽ phải trả thêm phụ phí tùy theo tuyến tàu và khoảng cách.

Một trong những cách đơn giản và hiệu quả để tìm tàu điện ngầm Hàn Quốc là sử dụng các app trên điện thoại thông minh. Có nhiều app hữu ích cho bạn lựa chọn nhưng phổ biến nhất là Kakao Metro và Naver Map.

- Kakao Metro: Đây là app chuyên dụng cho tàu điện ngầm Hàn Quốc do công ty Kakao phát triển. App này có giao diện đơn giản và dễ sử dụng cho bạn biết thông tin chi tiết về các tuyến tàu, thời gian chạy, giá vé, khoảng cách và thời gian di chuyển. Bạn cũng có thể xem bản đồ tàu điện ngầm Hàn Quốc để tìm đường đi tối ưu và nhận thông báo về tình trạng tàu.

- Naver Map: App bản đồ toàn diện của Hàn Quốc không chỉ cho bạn biết về tàu điện ngầm mà còn cả các phương tiện giao thông khác như xe buýt, taxi, xe đạp. Bạn cũng có thể tìm kiếm các địa điểm, nhà hàng, khách sạn, cửa hàng và các địa danh nổi tiếng trên bản đồ.

Cẩm nang hướng dẫn đi tàu điện ngầm Hàn Quốc từ A đến Z 4

Kakao Metro và Naver Map là hai app phổ biến để tìm tàu điện ngầm Hàn Quốc

Khi đi tàu điện ngầm Hàn Quốc, bạn nên xem bản đồ để biết được hướng đi, số hiệu tàu và ga chuyển đổi. Bạn có thể xem bản đồ trên app hoặc trên nhiều biển chỉ dẫn tại các ga tàu. Bạn cũng nên chú ý đến các màu của các tuyến tàu vì mỗi tuyến có một màu sắc riêng biệt. Ví dụ tuyến 1 là màu xanh da trời, tuyến 2 là màu xanh lá, tuyến 3 là màu cam và tuyến 4 là màu xanh nước biển. Ngoài ra, bạn cũng phải ghi nhớ tên ga đích của tàu để chọn được tuyến phù hợp với địa điểm bạn muốn đến.

Cẩm nang hướng dẫn đi tàu điện ngầm Hàn Quốc từ A đến Z 5

Khi đi tàu điện ngầm Hàn Quốc, bạn nên xem bản đồ để biết được hướng đi, số hiệu tàu và ga chuyển đổi

- Thanh toán bằng thẻ T-Money hoặc thẻ Cashbee: Đây là cách thanh toán tiện lợi và tiết kiệm nhất vì bạn không cần phải mua vé mỗi lần đi và cũng được giảm giá khi chuyển đổi phương tiện. Bạn chỉ cần chạm thẻ vào cửa soát vé khi vào và ra ga và số tiền sẽ được trừ tự động từ thẻ. Bạn cũng có thể kiểm tra số dư của thẻ trên các máy bán vé tự động hoặc trên app điện thoại.

- Thanh toán bằng vé một lần: Nếu bạn không có thẻ giao thông, bạn có thể mua vé một lần tại các máy bán vé tự động ở các ga tàu. Bạn cần nhập địa điểm bạn muốn đến và số tiền sẽ được hiển thị trên màn hình. Sau khi thanh toán, bạn sẽ nhận được một vé nhựa hình tròn có một chip bên trong. Bạn cũng cần chạm vé vào cửa soát vé khi vào và ra ga và nhớ giữ lại vé để trả lại khi ra ga đích. Nếu bạn quên trả vé, bạn sẽ bị phạt 500 won.

Cẩm nang hướng dẫn đi tàu điện ngầm Hàn Quốc từ A đến Z 6

Hướng dẫn thanh toán khi đi tàu điện ngầm Hàn Quốc

- Khi đi tàu điện ngầm Hàn Quốc, bạn nên tôn trọng nếp sống của người dân bằng cách tuân thủ các quy tắc và phép lịch sự. Ví dụ, bạn nên để cho người ra ga trước khi vào ga, không ăn uống, hút thuốc hay nói chuyện to trong tàu.

- Không ngồi trên ghế dành cho người già, người khuyết tật hay phụ nữ mang thai, không đẩy xô hay chen lấn khi lên xuống tàu và để rác bừa bãi.

- Bạn cũng có thể nghe nhạc, xem phim, đọc sách, hay chơi game trên điện thoại của mình, miễn là không làm phiền người khác.

- Đã xách vali khám phá Hàn Quốc thì đừng quên khám phá các địa điểm thú vị xung quanh các ga tàu như các khu mua sắm, ẩm thực, giải trí, văn hóa, lịch sử...

- Hãy tham khảo trước các tuyến để lựa chọn đúng điểm cần tới. Nếu không xem trước tại nhà ngay từ lần đầu, bạn sẽ bối rối khi tới ga tàu điện ngầm.

- Nếu muốn, bạn có thể đi cùng với một người bạn bản địa để thuận tiện khi di chuyển vào lần đầu sử dụng tàu điện ngầm.

Cẩm nang hướng dẫn đi tàu điện ngầm Hàn Quốc từ A đến Z 7

Một chút kinh nghiệm được chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có được chuyến đi tuyệt vời hơn

Tàu điện ngầm Hàn Quốc là một phương tiện giao thông tiện lợi, nhanh chóng, an toàn và hiện đại. Đi tàu điện ngầm Hàn Quốc không chỉ giúp bạn di chuyển dễ dàng trong và ngoài các thành phố lớn mà còn dễ dàng khám phá văn hóa và cuộc sống của người dân nơi đây. Hy vọng bài viết này sẽ có ích cho bạn khi du lịch Hàn Quốc.