Chợ Đồng Hới nằm trên đoạn đường Mẹ Suốt, thuộc địa phận của phường Hải Đình. Khu chợ này được xây bên sông Nhật Lệ, rất gần với Tượng đài mẹ Suốt Quảng Bình. Vì vậy trong hành trình Du lịch Quảng Bình và tham quan các địa điểm nổi tiếng, nhiều người chọn ghé qua khu chợ để ăn uống, mua sắm, đồng thời khám phá văn hóa sinh hoạt đời thường của người dân tại đây.

Chợ Đồng Hới Quảng Bình hoạt động từ 5h sáng đến 18h hàng ngày. Đây là khu chợ hải sản lớn nhất của cả tỉnh Quảng Bình, là nguồn hải sản tươi ngon của hầu hết các nhà hàng, khách sạn. Vì thế nếu muốn mua các loại hải sản về làm quà thì bạn chỉ cần đến đây, chẳng cần lựa chọn mà mua đại cũng được những loại cá tôm tươi ngon nhất, vừa đánh bắt vào bờ là đã đến tay bạn ngay.

Khám phá Chợ Đồng Hới Quảng Bình với thật nhiều điều thú vị 2

Chợ Đồng Hới Quảng Bình nổi tiếng là đầu mối hải sản, nơi bạn có thể mua được tất cả các loại cá tôm tươi ngon với mức giá phải chăng nhất

Quảng Bình là địa phương có hơn 116km đường biển, số lượng người dân sinh sống bằng nghề chài lưới rất đông đảo. Do đó, sáng sớm khi thuyền vừa cập bến là các tiểu thương sẽ thu mua ngay, rồi đưa vào Chợ Đồng Hới bày bán. Từ đây, hải sản lại được đưa đến các khu chợ nhỏ hơn, thế mới nói đây chính là đầu mối hải sản của cả tỉnh Quảng Bình.

Tuy nhiên không chỉ bán một mình hải sản, Chợ Đồng Hới Quảng Bình cũng như hầu hết các khu chợ khác, còn bày bán đa dạng mặt hàng phục vụ đời sống người dân. Nếu bạn đến chợ vào sáng sớm thì sẽ thấy đâu đâu cũng là hải sản, không khí mua bán sôi nổi, ồn ã. Nhưng từ giờ trưa trở đi thì chợ lại yên tĩnh hơn, đi dạo quanh chợ thì sẽ thấy gần như đầy đủ tất cả mọi thứ, từ khu vực rau củ, thực phẩm khô, quần áo giày dép, ăn uống v.v. 

Khám phá Chợ Đồng Hới Quảng Bình với thật nhiều điều thú vị 3

Những món ăn đặc trưng Quảng Bình được bán đầy đủ tại khu ẩm thực chợ Đồng Hới chờ bạn thưởng thức

Xem thêm: Khám phá Công viên Ozo Quảng Bình với nhiều trò chơi hấp dẫn 

Chợ Đồng Hới nằm ở ngay khu vực trung tâm thành phố nên đường đi khá đơn giản. Bạn chỉ cần đi theo tuyến đường Trần Hưng Đạo, rẽ vào Nguyễn Hữu Cảnh rồi Lê Lợi, sau đó đi thẳng vào Mẹ Suốt là sẽ đến. Người dân tại đây ai cũng biết Chợ Đồng Hới Quảng Bình nên bạn cứ dừng lại, hỏi đường là sẽ được chỉ thẳng đến chợ ngay.

Để mua được hải sản tươi ngon thì bạn phải canh giờ để ghé chợ nhé. Thông thường buổi sáng sẽ là lúc các tàu đánh cá gần bờ trở về, hải sản là các loại khá quen thuộc như cá, mực, tôm, Đẻn biển Quảng Bình… được bán với mức giá rất rẻ so với thị trường. Còn khoảng 15h đến 16h hàng ngày, sẽ là các tàu lớn cập bến. Những chuyến tàu này mang theo các loại hải sản xa bờ, như cá chim, cá thu, tôm hùm, toàn là những món ngon mà ai cũng mê.

Khám phá Chợ Đồng Hới Quảng Bình với thật nhiều điều thú vị 4

Các loại hải sản "sang chảnh" được bán tại Chợ Đồng Hới Quảng Bình với mức giá cực kỳ phải chăng

Tuy nhiên để mua được hải sản tươi ngon bạn còn phải có kỹ năng phân biệt giữa tiểu thương và ngư dân vừa đánh bắt về ra chợ bán nữa. Nếu mua được hải sản trực tiếp từ các ngư dân thì giá sẽ rẻ hơn nhiều, cá tôm lại rất tươi ngon, toàn là loại hải sản tuyển chọn thì các anh, các chú mới giữ lại mang ra chợ tự bán cho được giá thay vì bán cho thương lái.

Giá hải sản tại Chợ Đồng Hới Quảng Bình không ổn định, biến đổi theo mùa và cũng biến đổi theo nhu cầu của thị trường. Nhưng về cơ bản, giá bán tại đầu mối hải sản này sẽ tốt hơn rất nhiều so với khi bạn mua tại những khu chợ khác.

Khu vực hải sản là nơi mua bán sôi nổi nhất tại chợ Đồng Hới thì khu vực ăn uống sẽ đông đúc thứ hai. Tại đây hội tụ đầy đủ ẩm thực của ba miền Bắc - Trung - Nam với bánh xèo, cháo canh, bánh canh, kẹo cu đơ v.v. Hầu hết các sạp sẽ bán vào sáng sớm và buổi chiều, không gian trong chợ tuy có hơi hạn chế nhưng ăn uống bình dân, ấm cúng thế này cũng là một trải nghiệm rất đáng để thử phải không nào? 

Khám phá Chợ Đồng Hới Quảng Bình với thật nhiều điều thú vị 5

Rất nhiều món ăn ngon của ẩm thực ba miền được bán trong khu vực ẩm thực Chợ Đồng Hới Quảng Bình

Bên cạnh khu vực ăn uống sẽ là khu vực bán đặc sản Quảng Bình. Bạn có thể tìm mua khoai deo, Dầu lạc Phong Nha, đẻn biển đông lạnh, các loại mắm, cá khô, mực khô v.v. về làm quà cho người thân. So với khi mua tại các địa chỉ chuyên bán đặc sản Quảng Bình thì mua trong chợ sẽ có giá tốt hơn, cũng có nhiều sự lựa chọn hơn. Tuy nhiên, bạn lưu ý là khi mua hàng bạn cứ mạnh dạn trả giá nhé, vì đôi khi người bán sẽ cố tình chặt chém khi nhận ra bạn là khách du lịch.

Khám phá Chợ Đồng Hới Quảng Bình với thật nhiều điều thú vị 6

Những gian hàng bán đặc sản khô và mắm rất thích hợp để bạn mua về làm quà cho người thân, bạn bè

Trên đây là một vài thông tin về Chợ Đồng Hới Quảng Bình mà cẩm nang du lịch MIA.vn muốn mang đến cho bạn. Khu chợ này có quy mô lớn nhất tại thành phố Đồng Hới, nên nếu bạn cần mua hải sản, đặc sản Quảng Bình hay đơn giản là lê la ăn uống thì ghé đến đây chắc chắn sẽ là lựa chọn sáng suốt.