1Ẩm thực Quảng Bình
Quảng Bình được biết đến là vùng đất được mẹ thiên nhiên ban tặng nhiều cảnh sắc đẹp, ấn tượng nhất phải kể đến là những bãi cát trắng mịn và vô số các hoạt động vui chơi mê hoặc mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, những chuyến đi của bạn sẽ thú vị hơn nhiều nếu có thêm kế hoạch chi tiết về thưởng thức đặc sản thơm ngon tại đây. Hãy để MIA.vn giúp bạn liệt kê những đặc sản không thể bỏ lỡ ở Quảng Bình nhé.
2 Ăn gì khi du lịch Quảng Bình
Cá nghéo còn gọi là cá nhám cùng họ hàng với loài cá mập, đây là một loại cá có xương sụn và lớp da của nó khá sần sùi. Loại cá này có mùi tanh nên khi sơ chế để nấu đòi hỏi bạn phải rửa thật kỹ. Cá nghéo rất hiếm nên nó được xếp vào hàng hải sản cao cấp và không dễ dàng để bạn tìm mua ở chợ.
Địa điểm thưởng thức gỏi Cá nghéo bao tử Quảng Bình ngon nhất mà MIA.vn phải nhắc tới trong chuyên mục "Ăn gì khi du lịch Quảng Bình?" là vùng biển Nhật Lệ - một trong những Bãi biển Quảng Bình đẹp. Tại đây, cá nghéo được chế biến theo nhiều công thức khác nhau như hấp, luộc… nhưng ngon nhất vẫn là món gỏi cá nghéo được nhiều thực khách ưa chuộng.
Cá nghéo sau khi được đánh bắt và đưa vào bờ sẽ được vệ sinh sạch sẽ, sau đó mổ ra để lọc lấy xương, thịt và tiến hành ướp hỗn hợp gia vị sao cho đậm đà. Rau sống, lạc rang và một số nguyên liệu khác được ăn kèm tạo nên hương vị độc đáo cho món gỏi cá nghéo, đồng thời làm cho món ăn không bị ngán khi thưởng thức. Có một lưu ý là món gỏi cá nghéo được xếp vào món ăn tươi sống nên đối với những ai có bụng dạ không tốt thì không nên ăn.
Nói đến đặc sản Quảng Bình, đẻn biển là một cái tên không thể thiếu trong chuyên mục “Ăn gì khi du lịch Quảng Bình?”. Hình dạng của đẻn biển không khiến ít người lầm tưởng rằng nó là một loài rắn biển. Tuy nhiên đẻn biển đơn thuần là một sinh vật sống dưới nước nhưng lại không thể thở dưới nước nên chúng phải ngoi lên mặt nước để thở.
Đẻn biển nổi tiếng là nguyên liệu chính để chế biến được nhiều món ăn đặc sản ở Quảng Bình, tạo nên sức hút ẩm thực riêng cho mảnh đất này. Cùng MIA.vn tìm hiểu một vài món ngon được chế biến từ đẻn biển nhé.
Ram đẻn Quảng Bình: với phần thịt được làm sạch và băm nhuyễn, sau đó ướp cùng với hỗn hợp gia vị nêm nếm theo đúng chuẩn khẩu vị địa phương. Phần thịt ướp sẽ được cuốn gọn lại và chiên với lửa vừa tạo độ giòn cho chiếc ram đẻn vừa tạo màu vàng ươm bên ngoài hấp dẫn. Cảm giác cắn miếng ram nóng hổi được chấm với nước mắm phải nói là không có gì tuyệt hơn.
Đẻn ngâm rượu: gồm có hai cách làm chính là rượu tiết đẻn và rượu đẻn ngâm.
Đẻn hầm sả ớt: là một người thích ăn cay thì đẻn hầm sả ớt thực sự là món ngon đặc biệt dành riêng cho bạn rồi đấy. Với phần thịt dai, ngon, đẻn biển được hầm với hỗn hợp sả ớt và các gia vị khác trở thành món mồi nhắm rượu không thể ngon hơn. Đây cũng là một món ăn khá hao cơm nhưng vị ngon của nó rất xứng đáng để được lựa chọn làm món ngon cho các bữa cơm thường nhật.
Bên cạnh hương vị thơm ngon mà các công thức chế biến đẻn biển mang lại thì đây còn là một loại sinh vật có giá trị dinh dưỡng rất cao, chứa hàm lượng axit amin và protein chứa nhiều trong cơ thể của chúng. Cùng vì thế mà giá bán khá cao, dao động từ 350.000 VND - 500.000 VND/kg đối với đẻn biển đã được chế biến sẵn. Ngoài ra, bạn có thể tìm mua đẻn biển sống với mức giá dao động từ 290.000 VNĐ - 350.000 VND.
Xem thêm: Bánh bèo Quảng Bình, đặc sản bình dân nhưng hấp dẫn vô cùng
Gọi là cháo bánh canh nhưng thoáng nhìn nó khá giống với món bún mà chúng ta thường hay ăn. Với một món ăn được chọn làm điểm tâm sáng đặc sắc như thế này thì không lý nào MIA.vn lại quên liệt kê chúng trong chuyên mục “Ăn gì khi du lịch Quảng Bình?” rồi nè.
Tuy nhiên, điều khác biệt nhất mà bạn có thể cảm nhận ở món Cháo bánh canh Quảng Bình này chính là bún hoặc phở chỉ được trần qua rồi cho vào bát, còn đối với cháo canh, những sợi bánh canh sẽ được đun sôi cùng nồi nước dùng giống như lúc bạn nấu canh hoặc nấu cháo.
Không riêng gì Quảng Bình, nhiều tỉnh thành khác cũng xếp món bánh bột lọc vào danh sách đặc sản trứ danh, tuy nhiên bánh bột lọc mỗi nơi đều có sự khác nhau. Bánh bột lọc Quảng Bình luôn được bọc trong lớp lá chuối để có thể bảo quản và thuận tiện di chuyển đường xa cho những ai có ý định mua làm quà.
Khi ăn bánh bột lọc tại quán, bạn sẽ được chủ quán kèm theo phần nước mắm chắt - một trong những món ăn kèm giúp tận hưởng trọn vẹn hương vị đúng chuẩn bánh bột lọc Quảng Bình. Vì thế, khi mua bánh bột lọc làm quà, bạn có thể mua kèm một chai nước mắm chắt tại đây để có thể thưởng thức món ngon dù ở bất cứ đâu nhé. Tuy dân dã nhưng bánh bột lọc Quảng Bình luôn đạt “top" món ngon trong chuyên mục “Ăn gì khi du lịch Quảng Bình?”.
Nấm Tràm là một trong những đặc sản chỉ xuất hiện tại một số thời điểm nhất định, vì thế MIA.vn sẽ giúp bạn nắm rõ thông tin về nấm tràm trong chuyên mục “Ăn gì khi du lịch Quảng Bình?” nhé. Để có thể trải nghiệm món đặc sản này, bạn phải đi vào đúng đợt tháng 4, tháng 7 hoặc tháng 8 âm lịch. Có thể bạn chưa biết, đây là một loại thực vật tự mọc ở ven các khu vực sườn đồi, ven suối chứ không phải do người dân Quảng Bình trồng.
Với loại nấm này, người Quảng Bình thường dùng để nấu canh bởi nó rất thơm và ngọt. Nếu bạn có ý định thưởng thức món ăn được chế biến từ nấm tràm tại các nhà hàng thì bạn không những phải có kế hoạch đi đúng mùa nấm mọc mà còn phải đặt món trước với nhà hàng nữa nhé.
Không chỉ là một loại đặc sản được liệt kê trong chuyên mục “Ăn gì khi du lịch Quảng Bình?”, khoai gieo còn là cái tên quen thuộc được nhiều người chọn mua để làm quà cho người thân, bạn bè sau mỗi chuyến đi. Đây vốn là khoai lang đỏ sau khi thu hoạch được người dân cắt lát và phơi khô dưới nhiều lần nắng cho đến khi nào khoai trở nên dai và dẻo.
Thành phẩm sẽ được đóng gói và bán ra thị trường với mỗi túi chứa 4kg, chúng thường được bán với giá dao động từ 80.000 VNĐ - 100.000 VND. MIA.vn sẽ giới thiệu cho bạn một trong những đại lý khoai gieo uy tín mà bạn có thể tin tưởng, địa điểm toạ lạc tại số 173 Hai Bà Trưng - Liên hệ: 0166 894 2216 hoặc 09912 589 161.
Chuyên mục “Ăn gì khi du lịch Quảng Bình?” mà thiếu món lẩu cá khoai thì thiếu sót lắm đấy. Đây là một món ăn phải nói là “trùm" những ngày đông và xuân, do đó mà các quán ăn hầu như chỉ thêm món lẩu cá khoai vào thực đơn vào hai mùa này. Một phần cũng bởi vì đây là thời điểm phát triển chính của loài cá này.
Phần lẩu cá khoai Quảng Bình đầy đủ thường sẽ có một đĩa cá khoai đã được ướp sẵn gia vị, nồi nước lẩu và một số loại rau ăn kèm quen thuộc như: rau mồng tơi, cải bẹ xanh, rau lang. Khi thưởng thức, bạn chỉ cần đợi nước sôi và thả cá vào, tuy nhiên bạn nên vớt cá sau tầm 3 - 5 phút để cá không bị nát nhé.
Cá khoai ngon nhất khi cá vừa chín tới, khi đó bạn nhớ thưởng thức ngay để không bỏ lỡ vị ngọt của cá. Bên cạnh vị ngọt của cá, bạn còn được nếm chút vị chua cay nóng hổi của nước dùng khiến ai nấy cũng phải suýt xoa không ngừng. Tuy nhiên, món lẩu sẽ ngon hơn nếu có kèm chút rau sống được nhúng vào nồi lẩu, chấm thêm chút nước mắm có vị cay cay. Giữa những ngày thời tiết se lạnh mà được thưởng thức thịt cá dai thấm vị cay của ớt, vị mặn của nước mắm cùng với vị đậm đà của nồi nước lèo thì không còn gì tuyệt vời hơn đâu nè.
Với một vài món ăn MIA.vn nhắc đến trong chuyên mục “Ăn gì khi du lịch Quảng Bình?” chắc hẳn của đủ để bạn lưu ngay vào Cẩm nang du lịch của mình rồi đấy. Đừng quên chia sẻ với MIA.vn cảm nhận của bạn về đặc sản nơi này nhé.