Những năm gần đây, du lịch sinh thái cộng đồng là hình thức đang được phát triển tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói chung và tỉnh Cà Mau nói riêng. Đây không chỉ là hoạt động giúp đẩy mạnh du lịch địa phương, mà nó còn mang lại nhiều lợi ích kinh tế, giải quyết việc làm cho cư dân bản địa. Một trong những tọa độ để bạn trải nghiệm đặc trưng văn hóa sông nước Cà Mau phải nhắc đến Điểm du lịch cộng đồng 3 Sú tọa lạc tại ấp Cồn Mũi, xã Đất Mũi.

Xã Đất Mũi nằm ở cực Nam Tổ quốc là nơi tiếp giáp giữa rừng và biển, có khu vực ven bãi bồi rộng lớn và một hệ sinh thái vô cùng đa dạng. Nhờ vào nguồn tài nguyên nhiên thiên phong phú và môi trường tự nhiên thuận lợi, tạo điều kiện cho xã Đất Mũi phát triển các loại hình du lịch sinh thái và du lịch cộng đồng. Đây không chỉ đem lại lợi ích kinh tế cho bà con Đất Mũi, mà hình thức du lịch cộng đồng còn góp phần tuyên truyền, giáo dục về ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng và phủ xanh hệ sinh thái.

Bên cạnh tham quan Mũi Cà Mau, trải nghiệm hình thức du lịch sinh thái cộng đồng là điều được nhiều người yêu thích trong hành trình đến với cực Nam Tổ quốc. Trong đó, Điểm du lịch cộng đồng 3 Sú nằm tại Vườn quốc gia Mũi Cà Mau là một trong những tọa độ để bạn khám phá thiên nhiên vùng Đất Mũi.

Xem thêm: Chợ nổi Năm Căn Cà Mau, nơi sở hữu cách bán hàng vô cùng độc đáo

Một ngày ở Điểm du lịch cộng đồng 3 Sú, trải nghiệm làm nông dân 2

Điểm du lịch cộng đồng 3 Sú là tọa độ hấp dẫn cho bạn khám phá thiên nhiên Đất Mũi

Để đến được Điểm du lịch cộng đồng 3 Sú nằm cách thành phố Cà Mau hơn 110km, từ trung tâm thành phố bạn lái xe theo đường Quốc lộ 1A hướng về Đất Mũi Cà Mau, tổng thời gian di chuyển mất khoảng 3 tiếng đồng hồ.

Địa điểm này nằm cách Khu du lịch Mũi Cà Mau chỉ khoảng 1 km, do đó có thể kết hợp check-in cột mốc tọa độ Quốc gia và tham quan Điểm du lịch cộng đồng 3 Sú trong cùng một lịch trình. Ngoài ra, Điểm du lịch cộng đồng 3 Sú còn hỗ trợ dịch vụ đưa rước miễn phí, bạn có thể tham khảo nếu cần thiết.

Một ngày ở Điểm du lịch cộng đồng 3 Sú, trải nghiệm làm nông dân 3

Điểm du lịch cộng đồng 3 Sú nằm cách Khu du lịch Mũi Cà Mau chỉ khoảng 1 km

Một ngày ở Điểm du lịch cộng đồng 3 Sú, trải nghiệm làm nông dân 4

Từ trung tâm thành phố, bạn có thể chọn nhiều phương tiện di chuyển như ô tô, xe máy hoặc mua vé tàu cao tốc để đến Điểm du lịch cộng đồng 3 Sú

Điểm du lịch cộng đồng 3 Sú sở hữu diện tích 5 ha đất rừng ngập mặn trồng đước, mắm và kết hợp nuôi trồng thủy sản là tọa độ dừng chân thú vị cho những ai thích trải nghiệm cuộc sống sông nước như người dân bản địa. 

Đến đây, bạn sẽ có cơ hội hóa thân thành nông dân miền Tây chính hiệu qua những hoạt động thú vị như câu cá, đi bắt cua Cà Mau, giăng lưới, đổ lú, mò ốc… Chờ đêm xuống, bạn còn được nghe người chủ kiêm hướng dẫn viên du lịch kể những câu chuyện thú vị về bác Ba Phi hay thưởng thức nghệ thuật đờn ca tài tử “đặc sản” vùng Nam Bộ.

Một ngày ở Điểm du lịch cộng đồng 3 Sú, trải nghiệm làm nông dân 5

Hoạt động tham quan rừng đước được Điểm du lịch cộng đồng 3 Sú tổ chức

Một ngày ở Điểm du lịch cộng đồng 3 Sú, trải nghiệm làm nông dân 6

Trải nghiệm làm nông dân với thử thách bắt cá, giăng lưới, mò cua bắt ốc đầy thú vị

Bên cạnh trải nghiệm cuộc sống sông nước, thưởng thức đặc sản dân dã Cà Mau chắc chắn là điều không thể thiếu trong mọi chuyến du lịch của bạn. Tại Điểm du lịch cộng đồng 3 Sú phục vụ nhiều món ăn đặc sản như cá thòi lòi nướng, canh chua cá ngát, ốc len xào dừa, vọp xào bồn bồn Cà Mau, lẩu hoa đồng nội… với hương vị đậm chất miền Tây, hấp dẫn mọi tín đồ ẩm thực.

Ngoài ra, khi đến tham quan Điểm du lịch cộng đồng 3 Sú bạn có thể dễ dàng mua được những đặc sản nổi tiếng mang về làm quà như mắm tép, mắm lóc và các loại cá khô, tôm lụi Cà Mau v.v…

Một ngày ở Điểm du lịch cộng đồng 3 Sú, trải nghiệm làm nông dân 7

Thưởng thức các món ăn đặc sản tại Điểm du lịch cộng đồng 3 Sú là điều bạn không thể bỏ qua trong hành trình khám phá Cà Mau

Hành trình một ngày cùng ăn, cùng ở và lao động như người nông dân Đất Mũi chính hiệu là những kỷ niệm tuyệt vời khi bạn đến với Điểm du lịch cộng đồng 3 Sú. Bên cạnh khám phá thiên nhiên, tham gia vào các lễ hội ở Cà Mau cũng là một trải nghiệm thú vị trong cẩm nang du lịch của bạn tại vùng cực Nam Tổ quốc.