Là loại nấm chỉ mọc sau những trận mưa rào mùa hè, nấm hương rừng Sapa có mùi thơm cùng hương vị khó cưỡng và cực kỳ hấp dẫn. Sau mỗi trận mưa, người dân tộc sinh sống tại các bản làng ở vùng non cao Tây Bắc sẽ chia nhau thành những tốp nhỏ và bắt đầu vào rừng hái nấm. Thường thì nấm khi hái về, bà con sẽ mang đi phơi khô dưới ánh nắng mặt trời trong nhiều ngày, sau đó mang đi sấy trực tiếp trên bếp củi cho đến khi nấm đã rút hết nước mới mang ra chợ bán. 

Nấm hương rừng Sapa – Hương vị bình dị, mộc mạc tựa chính những người con vùng non cao Tây Bắc 2

Nấm hương rừng Sapa - thức quà quý của chốn non cao Tây Bắc

Về hình thức, nấm hương rừng Sapa có vẻ ngoài hệt với những loại nấm khác trên thị trường với cánh mỏng, xơ và rách, không quá tròn cúp, nuột nà. Thế nhưng, nét đặc biệt và độc đáo nhất lại đến từ chính mùi vị thơm ngon tự nhiên của nấm. Bởi vì nấm hương rừng được trồng hoàn toàn trong môi trường tự nhiên nên bà con vùng núi cao thường cấy giống trên chính những thân cây gỗ trong rừng, sau đó để nấm tự sinh sôi phát triển. Tùy theo yếu tố môi trường như khí hậu, thời tiết và độ ẩm mà mỗi cây nấm sẽ có kích thước to nhỏ khác nhau.

Không chỉ nhận được nhiều sự ưu ái của các tín đồ ẩm thực Sapa với hương vị tươi ngon và ngọt mát, nấm hương rừng còn có rất nhiều công dụng tuyệt vời đối với cơ thể nữa đó. Trong Đông dược, nấm hương rừng nổi tiếng là vị thuốc bổ quý hiếm với vị tươi thơm, có công dụng trong việc chống suy lão và giảm thiểu các vấn đề lão hóa.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng trong mỗi tai nấm hương rừng có chứa một lượng lớn các chất khoáng như kali với 64% cũng như một loạt những dưỡng chất có lợi cho cơ thể như vitamin B2, D, PP, chất xơ, protein, lipid, polisacarit, v.v. giúp hỗ trợ nâng cao sức đề kháng cơ thể cực kì tốt.

Nấm hương rừng Sapa – Hương vị bình dị, mộc mạc tựa chính những người con vùng non cao Tây Bắc 3

Nấm hương rừng giàu dinh dưỡng và cực kỳ tốt cho sức khỏe

Hơn thế nữa, ít ai biết được rằng những tai nấm hương rừng với hương vị bình dị và dân dã này lại có công dụng cực kì hiệu quả trong việc hạ huyết áp, ngăn ngừa hình thành cục máu đông gây ra tình trạng tắc nghẽn mạch, giảm thiểu đến mức tối đa lượng cholesterol xấu nạp vào trong cơ thể. Cũng như khả năng tăng cường interferon, đồng thời thúc đẩy quá trình giảm cân và cải thiện các vấn đề liên quan đến viêm khớp. Ngoài ra, nấm hương rừng còn có công dụng giúp giảm thiểu các vấn đề lão hóa, giảm các albumin niệu, hạn chế sỏi thận và sỏi tiết niệu, phòng ngừa bệnh ung thư, giải độc và bảo vệ tế bào gan, giúp ổn định đường huyết đối với các bệnh nhân mắc chứng tiểu đường và cả chữa trị tàn nhang và thâm nám nữa đó.

Với hương vị thơm, mềm và ngọt thịt, nấm hương rừng là loại nguyên liệu có thể dễ dàng nấu cùng với các loại nông sản khác để cho ra đời những món ăn thơm ngon đậm vị trên bàn ăn của người đân tộc vùng cao.

Thường thì họ sẽ kết hợp nấm hương rừng với một loạt những đặc sản khác tại địa phương như thịt gà đen, cá hồi, cá tầm, tim, gan hoặc thịt lợn cắp nách và cả chân giò nữa. Trước khi nấu, nấm hương rừng sẽ được ngâm trong nước từ 15 đến 30 phút, sau đó vớt ra, cắt chân và rửa sạch lại một lần nữa. Nấm hương khi nấu chín vẫn giữ trọn vẹn hương vị thơm ngon, ngọt mát thanh đạm của mình, biến bàn ăn của người dân tộc thiểu số vùng cao trở nên đặc biệt và thơm ngon hơn cả.

Nấm hương rừng Sapa – Hương vị bình dị, mộc mạc tựa chính những người con vùng non cao Tây Bắc 4

Nấm hương rừng xào rau cải thơm ngon

Nấm hương rừng Sapa – Hương vị bình dị, mộc mạc tựa chính những người con vùng non cao Tây Bắc 5

Bát canh gà nấu nấm hương rừng 

Nấm hương rừng Sapa – Hương vị bình dị, mộc mạc tựa chính những người con vùng non cao Tây Bắc 6

Nấm hương rừng còn được dùng để nấu với gà ác nữa đó

Các món ăn thơm ngon kết hợp với nấm hương rừng tươi Sapa có thể kể đến như là món cánh gà sốt nấm hương rừng đẫm sốt, nấm hương xào thập cẩm, canh mọc nấm hương nấu rau củ, canh nấm hương rừng hầm giò heo, v.v với cách chế biến cực đơn giản nhưng có hương vị thơm ngon, giúp bồi bổ sức khỏe và cực kỳ đưa cơm nữa đó.

Ngoài ra, người dân vùng Tây Bắc còn thường xâu nấm thành những xiên nhỏ mang bán cho du khách tại các phiên chợ như một loại đặc sản của thị trấn Sapa với mức giá dao động từ 30.000VNĐ đến 50.000VNĐ / xâu với mỗi xâu áng chừng 1, 2 lạng nấm hương tươi.

Nếu muốn mua nấm hương rừng về làm quà cho những người thân yêu trong gia đình sau chuyến đi đến thị trấn Sapa giữa chốn núi non Hoàng Liên Sơn hùng vĩ, bạn có thể ghé vào những phiên chợ hội họp hàng tuần của người dân tộc thiểu số hoặc ghé ra chợ Sapa để tìm mua. Tuy nhiên, nếu vào những tháng ít mưa thì giá nấm hương rừng tươi tương đối cao đó, có khi bị thổi giá lên đến hẳn 300.000VNĐ / kg mà vẫn không thể tìm mua được. 

Nấm hương rừng Sapa – Hương vị bình dị, mộc mạc tựa chính những người con vùng non cao Tây Bắc 7

Người dân tộc thiểu số thường xâu nấm hương rừng lại và bán cho du khách tại các phiên chơ

Nấm hương rừng Sapa – Hương vị bình dị, mộc mạc tựa chính những người con vùng non cao Tây Bắc 8

Những bó nấm hương rừng được người dân hai bên đường quốc lộ 4D bán cho khách bộ hành

Hoặc nếu đi dọc theo đường quốc lộ 4D, có khi bạn cũng sẽ gặp những quầy bán nấm hương rừng tươi của người dân dựng hai ven đường sau những cơn mưa rào đầu mùa nữa đó. Thế nhưng, có một điều Mia.vn lưu ý bạn rằng thường giá của nấm hương rừng được bán từ 30.000VNĐ đến 50.000VNĐ / kg thì bạn đừng nên mua nhé, bởi rất có thể đó chính là nấm hương Trung Quốc ‘giả dạng’ đó. 

Nấm hương rừng Sapa với hương vị dân dã, bình dị tựa chính những người con chốn non cao Tây Bắc lại rất biết cách gây thương nhớ. Với những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe cùng cách chế biến đơn giản nhưng lại rất đưa cơm và ngon miệng, nấm hương rừng đã dần trở nên ‘quen mặt’ hơn trong bữa cơm của mọi người. Nếu có dịp đến với thị trấn Sapa, đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức loại đặc sản dân dã này bạn nhé.