Nhút tép đồng Lệ Thuỷ Quảng Bình, món lạ mà ngon

Nhút tép đồng Lệ Thuỷ Quảng Bình không phải là món ăn lạ đối với giới đam mê du lịch Quảng Bình song lại khá bỡ ngỡ với nhiều người. Nếu bạn chưa nghe, đọc ngay bài viết dưới đây!

Bản đồ ẩm thực của xứ sở hang động có rất nhiều loại mắm như Mắm ruốc Quảng Bình, mắm lép và danh sách này không thể bỏ qua món nhút tép đồng Lệ Thuỷ Quảng Bình nổi tiếng nhất nhì được. Cùng tìm hiểu món ăn đầy đặc biệt từ tên gọi đến cách chế biến với MIA.vn bạn nhé!

Vùng đất Lệ Thủy với nhiều cánh đồng lúa bạt ngàn là nơi cư ngụ tuyệt vời của tép đồng. Nhút (hay dút) là món ăn được làm từ tép ruộng. Món ăn này được ra đời từ việc người dân tìm cách bảo quản tép khi số lượng quá nhiều, không thể ăn hết một lần. Nhút tép đồng Lệ Thuỷ Quảng Bình từ một món ăn dân dã của người dân trở thành thứ đặc sản không thể thiếu sau mỗi hành trình tham quan quê hương của Đèo Ngang - Hoành Sơn Quan Quảng Bình.

Xem thêm: Thử ăn món Mắm lẹp Quảng Bình thơm ngon nức tiếng gần xa

Nhút tép đồng Lệ Thuỷ Quảng Bình được làm từ những chú tép tươi chất lượng

Cùng với món Nước mắm Bảo Ninh Quảng Bình tiến vua, nhút tép cũng là một trong những món chấm có cách chế biến rất kỳ công. Để làm ra một hũ nhút tép đồng Lệ Thuỷ Quảng Bình trứ danh, người dân phải lựa những con tép nhỏ, ngọt thịt và vừa mới đánh bắt, sau đó rửa sạch, phơi ráo. Ủ tép với muối theo công thức một lớp muối xen kẽ một lớp tép, không được quá nhiều muối mà cũng không được quá ít vì khi đó thành quả làm ra có thể bị mặn hoặc tép chưa đủ độ chín. Chọn vật đựng để ủ món nhút tép đồng Lệ Thuỷ Quảng Bình cũng khá quan trọng, phải là loại  sành bằng đất sét nung lửa và đảm bảo độ đều màu, mịn. 

Nếu bạn đang nghĩ sao mà món này đơn giản thế thì chưa hết đâu bạn nhé. Sau khi ủ, người ta phải đem ra phơi nắng để tép đủ độ chín. Khi thấy đã đủ, bỏ rá tre vào chà cho đến khi thật mịn, lấy hỗn hợp đã được chà trộn với thính gạo hoặc bắp rang vàng giã mịn. Rồi trộn thêm vào đó là các gia vị như ớt bột, riềng củ, gừng củ cắt sợi chỉ. Đến đây chỉ còn một bước nữa là món nhút tép đồng Lệ Thuỷ Quảng Bình nổi tiếng được hoàn thành. Công đoạn cuối cùng là bỏ chúng vào từng hủ, tiếp tục phơi ngoài nắng cho đến khi dậy mùi và có màu đỏ au bắt mắt. Tới đây món nhút tép đồng Lệ Thuỷ Quảng Bình đã được hoàn thành. Mở hũ ra, mùi đặc trưng của nhút xộc ngay vào mũi nhưng không hề khó ngửi, nếm một chút có thể thấy vị chua, ngọt thanh, mặn hài hòa, xen lẫn chút the the, cay cay của gừng và ớt.

Cũng giống như nhiều món ủ khác, món nhút tép đồng Lệ Thuỷ Quảng Bình có thể được bạn tùy chỉnh theo khẩu vị như thêm ít đường, ớt... để bắt vị hơn.

Thành phẩm sau nhiều công đoạn kỳ công và cần phải có sự chăm chút

Miếng ba chỉ mỡ nạc đầy đủ chấm cùng nhút tép đồng Lệ Thuỷ Quảng Bình là một combo phá đảo khoang miệng của bạn. Vị cay, mặn, ngọt thanh, hòa chung với cái béo của thịt quả không điều gì tuyệt vời hơn. Ngoài ra, bạn có thể cuốn thịt heo cùng bánh tráng, rau sống chấm với nhút tép đồng Lệ Thuỷ Quảng Bình đều ngon . Ăn cuốn lưỡi đến giọt nhút cuối cùng lúc nào không biết.

Nhút tép đồng Lệ Thuỷ Quảng Bình dùng với thịt ba chỉ luộc là combo hoàn hảo

Các loại trái cây có vị chua như cóc, xoài, mận hậu... đều có thể chấm cùng nhút tép đồng Lệ Thuỷ Quảng Bình. Việc của bạn là gia giảm sao cho bát nhút ngọt hơn một tí để đỡ đi vị chua  mà thôi.

Bên cạnh 2 món kể trên thì nhút tép đồng Lệ Thuỷ Quảng Bình cũng rất đưa cơm, nhất là vào những ngày mưa. Luộc một ít rau củ chấm cùng khiến nồi cơm vơi đi khi nào chả hay.

Đơn giản với nhút cùng cơm trắng, vậy mà cũng hết chén

Không chỉ là món ăn ngon miệng, nhút tép đồng Lệ Thuỷ Quảng Bình còn là món quà biếu vô cùng hay ho. Đừng quên lưu ngay vào Cẩm nang du lịch của bản thân và theo chân MIA.vn khám phá nhiều địa điểm mới hấp dẫn.

Chia sẻ