Làng chài Bảo Ninh, quê hương của Mẹ Suốt anh hùng với món nước mắm Bảo Ninh Quảng Bình trứ danh sẽ là điểm dừng chân tiếp theo của MIA.vn.

Dù không quá “máu mặt” như nhiều loại mắm trên thị trường, song nước mắm Bảo Ninh Quảng Bình lại có hương vị đậm đà, khó quên. Xã Bảo Ninh là một xã vùng biển của tỉnh Quảng Bình, nằm cách thành phố Đồng Hới bởi con sông Nhật Lệ đi vào thơ ca. Nơi đây có nghề truyền thống chế biến nước mắm rất lâu đời, tương truyền rằng chúa Nguyễn rất thích loại nước mắm này và còn sắc chỉ nước mắm Bảo Ninh Quảng Bình là loại đứng đầu các loại nước mắm xứ biển trong vùng.

Nước mắm Bảo Ninh Quảng Bình đặc trưng được làm từ cá nục nụ. Nục nụ là một loài cá có thân hình nhỏ như ngón tay trỏ, lớn nhất bằng ngón tay cái, toàn thân là thịt nạc, được  đánh bắt tại Bãi biển Bảo Ninh Quảng Bình. Khi mới ướp muối, cá rỉ nước như huyết hồng trông rất hấp dẫn và bắt mắt. Nước mắm thành phẩm từ loài cá này có mùi thơm, ngọt và  có màu như mật ong.

Xem thêm: Thử ăn món Mắm lẹp Quảng Bình thơm ngon nức tiếng gần xa

Nước mắm Bảo Ninh Quảng Bình hội tụ sự kỳ công và tỉ mỉ của người dân. Video: Youtube/KÊNH VTC16

Để làm loại nước mắm Bảo Ninh Quảng Bình đặc sản này cần phải trải qua nhiều công đoạn cầu kỳ và trải qua thời gian chưng cất dài đằng đẵng. Điều này có lẽ không khác với nhiều loại nước chấm ở xứ gió Lào như Nhút tép đồng Lệ Thuỷ Quảng Bình hay mắm lẹp... đều phải trải qua một quá trình đòi hỏi sự khéo léo của người thợ.

Lựa chọn nguyên liệu - cá:

Cá để làm ra nước mắm Bảo Ninh Quảng Bình là loại cá nục nụ, yêu cầu cá phải tươi sau đó đem rửa sạch để ráo. Tiếp theo là đem ướp với muối, đặc biệt phải là muối được mua trước một năm nhằm để cho muối rã ra chất mặn thì muối cá mới ngon.

Trộn và ủ cá:

Trộn cá với muối thật đều theo tỷ lệ cứ khoảng 50kg cá thì tầm 10kg muối. Công đoạn này đòi hỏi người làm phải hết sức tỉ mỉ và cẩn thận để có thể tạo ra nước mắm Bảo Ninh Quảng Bình ngon. Trộn xong bỏ vào thùng, đè đá lên và đậy nắp lại. Thời gian ủ cá từ 10 tháng đến 1 năm, trong quá trình ủ phải thường xuyên đảo để cá được chín, cho tới lúc thấy rục mịn thì mới đưa ra lọc

“Lọc” khâu cuối để tạo ra thành phẩm nước mắm Bảo Ninh Quảng Bình

Sau khi đã ủ chín cá trong khoảng 1 năm, lấy rổ, lót một tấm vải dày và sạch có khổ rộng, đổ mắm đã ủ chín vào, buộc các múi vải còn thừa rồi đậy kín để tránh bụi bẩn bay vào. Những giọt nước mắm trải qua 3- 5 ngày sau một quá trình chưng cất cầu kỳ được ra lò. Thành phẩm  nước mắm Bảo Ninh Quảng Bình có mùi hương thơm phức, trong veo và có màu vàng sẫm của nước mắm nguyên chất đặc trưng.

Thứ nước mắm vàng sẫm thơm mùi của biển khó quên. Video: Youtube/HELLO VIETNAM

Nước mắm Bảo Ninh Quảng Bình có vị mặn, ngọt thanh cũng như mùi thơm nhẹ nhàng, là món nước chấm không thể thiếu trong mỗi bữa cơm gia đình làng biển nơi đây. Bát nước mắm dầm thêm trái ớt, đơn giản mà lại bắt vị đến khó tin. Ngoài là món chấm, nước mắm Bảo Ninh Quảng Bình còn là thứ gia vị làm tăng hương sắc cho món ăn thêm hấp dẫn, đậm đà.

Nước mắm Bảo Ninh Quảng Bình, mặn mòi vị biển quê hương 2

Nước mắm Bảo Ninh Quảng Bình chỉ cần thêm vài lát ớt là đã hết một nồi cơm

Đặc sản nước mắm Bảo Ninh Quảng Bình sẽ là món quà ý nghĩa để mang về trong lần ghé thăm Quảng Bình sắp tới của bạn. Ngoài ra, nơi đây còn có Mắm ruốc Quảng Bình cũng là một thức quà quê vô giá làm quà biếu mà bạn có thể tham khảo. Đừng quên lưu vào Cẩm nang du lịch của bản thân món chấm nổi danh này nhé!