Ốc chiên Quảng Bình, tưởng lạ mà lại quen

Món ốc chiên Quảng Bình nghe tên có vẻ lạ nhưng lại là đặc sản nơi đây đấy. Cùng MIA.vn du lịch Quảng Bình để xem món này có gì mà hấp dẫn nhé!

Ốc luộc, ốc sốt, ốc nướng đã nghe quá rồi, liệu bạn có biết gì về ốc chiên Quảng Bình không? Nếu đang tự thắc mắc hỏi bản thân thì đọc ngay bài viết sau đây về món ăn độc đáo này.

Không quá nổi tiếng như Mực nhảy Quảng Bình hay Cháo sát cá lóc đồng Quảng Bình, món ốc chiên lại chinh phục các "ẩm thực gia" bằng một hương vị hết sức dân dã nhưng không kém phần mỹ vị. Món ốc chiên Quảng Bình thường dùng ốc bươu và ốc xoắn. Ốc phải là ốc sông chứ không phải ốc ruộng bởi ốc ở sông sạch sẽ hơn ốc ruộng. Các nguyên liệu đi kèm như tỏi phải lựa đúng loại tỏi tía, gừng vàng, ớt cay đặc trưng Quảng Bình để cho ra hương vị nổi bật nhất. Dừa thái lát hơi dày để khi ăn có thể cảm nhận độ ngọt béo, tươi giòn bên trong. Dứa được gọt kỹ và chọn trái chín tới để thực khách không bị rát lưỡi khi thưởng thức cũng như có độ chua ngọt vừa phải.

Xem thêm: Cháo bánh canh Quảng Bình với hương vị hấp dẫn khiến bao người thương nhớ

Món ốc chiên Quảng Bình - cái tên lạ nhưng lại là món ăn không có quá nhiều sự cầu kỳ trong cách chế biến

Ban đầu, chủ quán chia sẻ chỉ nấu ốc với ớt sả bình thường thôi nhưng cứ cảm thấy thiếu hương vị gì đó không rõ. Sau mới thử sáng tạo bằng cách cho củ quả vào thêm để tăng hương vị. Ban đầu là cùi dừa, sau là dứa. Từ đó mà vô tình tạo ra món ốc chiên Quảng Bình bắt vị, ăn một lần là nhớ.

Ốc được chặt đuôi rồi luộc sơ qua cho chín, sau đó mang đi rô ti trên chảo dầu nóng. Đợi ốc bắt đầu ngấm đều gia vị thì thả thêm dừa, dứa, ớt quả, gừng, sả, lá chanh lên trên, đảo đều cho đến khi con ốc có màu vàng ruộm đẹp mắt cũng như các nguyên liệu đi kèm được chín vừa tới và tiết ra được hương vị. Cuối cùng trước khi ra một đĩa ốc chiên Quảng Bình thành phẩm, rắc thêm một ít tóp mỡ lên trên để tăng thêm độ béo.

Ốc chiên Quảng Bình thường được dọn kèm cùng một dĩa bánh phồng tôm hoặc bánh tráng nướng - món ăn kèm quen thuộc ở vùng đất này. Khi ăn ốc chiên Quảng Bình, cách ăn chuẩn là phải bẻ một miếng bánh tráng giòn tan chấm vào bát nước ốc chiên đậm đà, ăn miếng thịt ốc thấm gia vị cùng kết hợp với những miếng cóc dầm, xoài dầm kích thích vị giác. Cứ như vậy, bất giác gọi tô thứ hai lúc nào cũng chả biết.

Sự đậm đà trong  từng con ốc là điều khiến cho món ăn này trở nên hấp dẫn và khó cưỡng ngay lần đầu tiên thưởng thức

Nhắc đến ốc chiên Quảng Bình, người dân ở đây thường chỉ đến địa chỉ quán ốc chiên Dì Thái nằm phía sau Đại học Quảng Bình, quán ăn nép mình bên trong một con ngõ nhỏ tưởng chừng rất khó để tìm thấy song lại nổi tiếng đến độ không người dân xung quanh nào là không biết đến quán. Đây cũng là địa chỉ đầu tiên bán món ốc chiên Quảng Bình trứ danh này.

Để có thể thưởng thức được ốc chiên Quảng Bình, bạn lưu ý thời gian mở cửa của quán là từ 14h00 đến 22h00. Nếu muốn có không gian thoải mái, bạn nên tránh đến vào lúc chiều tối vì quán sẽ rất đông. Mỗi đĩa ốc chiên Quảng Bình tại đây có giá khoảng 30.000 đồng, ngoài ra hoa quả dầm khoảng 10.000 đồng/suất và bánh tráng nướng đi kèm giá khoảng 5.000 đồng/cái. Giá cả khá hợp lý bởi chủ yếu dành cho học sinh, sinh viên.

Nhiều người đồn thổi rằng muốn ăn ốc chiên Quảng Bình hãy đến quán Dì Thái - người đầu tiên sáng tạo ra món ăn độc đáo này

Những chú ốc béo múp thấm đượm trong nước sốt chua cay mặn ngọt khiến bao thực khách mê như điếu đổ

 Sau những này rong ruổi đến các địa điểm nổi tiếng trong thành phố như Quảng Bình Quan Quảng Bình, tượng mẹ Suốt... đừng quên dành thời ghé thử món lạ ốc chiên Quảng Bình này nhé! Tin chắc sau khi thử một lần rồi, bạn lại phải thòm thèm quay lại lần hai, lần ba thôi. Cũng đừng quên ghi vào Cẩm nang du lịch của bản thân món ăn có một không hai này nhé!

Chia sẻ