Địa chỉ: phố Ấu Triệu, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội

Giờ mở cửa: tất cả các ngày trong tuần, từ 06:30 đến 10:00

Giá tham khảo: từ 65.000 VNĐ - 80.000 VNĐ/ tô

Ra đời ngót nghét hơn 80 năm, phờ bò Ấu Triệu, hay quán phở Tư Lùn, là hàng ăn quá quen mặt với bao thế hệ người dân thủ đô. Tuy nằm trong con phố nhỏ, diện tích quán cũng tương đối khiêm tốn, ấy vậy mà từng ấy năm, hàng phở bò này vẫn luôn tấp nập như vậy.

Quán trải qua hơn 3 thế hệ, đến người chủ hiện nay đã đến vai cháu. Thế nhưng hương vị món ăn lại chẳng thay đổi bao giờ, luôn hấp dẫn như những ngày đầu tiên. Quán có thêm hai chi nhánh, nhưng hàng phở nhỏ tại phố Ấu Triệu lại đông đúc hon cả.

Nếu có dịp đến hàng phờ bò Ấu Triệu, mọi người sẽ nhìn thấy nồi nước dùng sôi ùng ục với hương thơm lựng hấp dẫn. Hàng ăn được bày trí ngăn nắp, với một chiếc bàn inox để thái, xắt thịt, lại có nồi nước nhỏ để chần bánh phở. Bà Nga chủ quán dường như chẳng khi nào ngơi tay, cứ hễ hết nhóm khách này đứng dậy lại có ngay nhóm khác đợi để thưởng thức.

Tô phở bò Ấu Triệu có gì lại được Michelin vinh danh? 2

Ra đời ngót nghét hơn 80 năm, phờ bò Ấu Triệu, hay quán phở Tư Lùn, là hàng ăn quá quen mặt với bao thế hệ người dân thủ đô. Ảnh: guide.michelin.com

Tô phở bò Ấu Triệu có gì lại được Michelin vinh danh? 3

Quán trải qua hơn 3 thế hệ, đến người chủ hiện nay đã đến vai cháu, thế nhưng hương vị vẫn giữ nguyên như ban đầu. Ảnh: Thanh Niên

Nhiều người thường cho rằng, một quán ăn được Michelin vinh danh ắt hẳn phải sang trọng, xa hoa lắm. Thế nhưng mà hàng phở bò Ấu Triệu này lại đi ngược lại với những suy nghĩ ấy. Hàng phở có diện tích không quá lớn, bày trí cũng chẳng lộng lẫy, thế nhưng mà lại luôn thu hút đông đảo thực khách ra vào tấp nập.

Quán bày trí bàn ghế khoa học, tạo cảm giác rộng rãi và vừa đủ riêng tư cho thực khách trong suốt thời gian dùng bữa. Không gian quán gợi cảm giác thân thuộc như đang thưởng thức bữa sáng trong chính căn nhà của mình. Chắc vậy mà hàng phở này lại được yêu thích nhiều đến vậy, ai du lịch Hà Nội đều muốn được thưởng thức..

Tô phở bò Ấu Triệu có gì lại được Michelin vinh danh? 4

Hàng phở có diện tích không quá lớn, bày trí cũng chẳng lộng lẫy, thế nhưng mà lại luôn thu hút đông đảo thực khách ra vào tấp nập. Ảnh: Thanh Niên

Thực đơn tại quán chủ yếu là những phiên bản khác nhau của món phở Bắc đậm đà. Đến đây, thực khách có thể lựa chọn đa dạng các món phở, từ phở ăn cùng thịt bò tái, thịt bò nạm, đặc biệt là bò sốt vang.

Tô phở bò Ấu Triệu có gì lại được Michelin vinh danh? 5

Thực đơn tại quán chủ yếu là những phiên bản khác nhau của món phở Bắc đậm đà. Ảnh: Thanh Niên

Điểm nhấn của hàng phở bò Ấu Triệu chính là nồi nước dùng được ninh từ xương ống trên lửa liu riu từ 5 đến 6 tiếng. Phần nước dùng có màu đục, beo béo hấp dẫn, ăn cùng sợi phở nhỏ và thịt bò tươi rất hấp dẫn.

Tô phở bò Ấu Triệu có gì lại được Michelin vinh danh? 6

Điểm nhấn của hàng phở bò Ấu Triệu chính là nồi nước dùng được ninh từ xương ống trên lửa liu riu từ 5 đến 6 tiếng. Ảnh: migo.travel

Phở bò chín là một trong những món ăn nổi tiếng nhất tại quán Tư Lùn. Một suất phở bò chín được thực khách đánh giá rất chất lượng, với đầy ụ thịt, bánh phở và rất nhiều hành lá, đặc biệt là đầu hành. Phần thịt chín mềm, ngọt, khi ăn cảm nhận rõ độ săn chắc, không bị bở.

Tô phở bò Ấu Triệu có gì lại được Michelin vinh danh? 7

Phở bò chín là một trong những món ăn nổi tiếng nhất tại quán Tư Lùn. Ảnh: Thanh Niên

Đây là món ăn hấp dẫn tại quán Tư Lùn, được chế biến theo công thức gia truyền. Để đảm bảo giữ trọn hương vị tươi ngon của thịt bò, quán sẽ chần sơ độ tầm 5 giây là được. Nước dùng đậm đà, ăn cùng thịt bò tái ngọt thịt rất hợp. Bạn có thể gọi thêm một phần trứng nước béo sẽ càng hấp dẫn hơn.

Tô phở bò Ấu Triệu có gì lại được Michelin vinh danh? 8

Nước dùng đậm đà, ăn cùng thịt bò tái ngọt thịt rất hợp. Ảnh: Sở Du Lịch Hà Nội

Phần sốt vang có màu nâu cánh gián bắt mắt, với phần thịt rất đa dạng, từ nạc, gân và mỡ thái thành từng miếng to. Nước dùng ngấm vào bánh phở khiến sợi bánh có màu hồng nhạt bắt mắt. Khi ăn không cảm thấy quá mặn, nặn thêm tí chanh là tròn vị.

Tô phở bò Ấu Triệu có gì lại được Michelin vinh danh? 9

Phần sốt vang có màu nâu cánh gián bắt mắt, với phần thịt rất đa dạng, từ nạc, gân và mỡ thái thành từng miếng to. Ảnh: dinofoodporn

Phở bò Ấu Triệu là hàng ăn gắn liền với bao thế hệ người dân thủ đô. Vậy, thực khách review về hàng ăn nổi tiếng này thế nào?

"Bác không thường xuyên ra Hà Nội nhưng mỗi lần ra, kiểu gì con cháu cũng đưa đi ăn phở Tư Lùn. Cũng thử qua nhiều quán nhưng bác thấy phở nơi đây vẫn ngon nhất, đậm đà, hợp khẩu vị.Quán lại rất vệ sinh, sạch sẽ, bà chủ niềm nở, vui tính mà nhân viên lại rất lịch sự, ân cần."- bác Đức Trung, Ninh Bình.

"Tôi biết đến quán khi theo dõi các food reviewer trên youtube nên đến ăn xem sao. Nhìn bát phở được bê ra đúng là choáng luôn, bát to, nhiều cái ăn khá là hấp dẫn. Tôi thích ngồi ở bên ngoài quán hơn chứ không gian trong nhà hơi chật, bạn nên đến vào 3,4h chiều nhâm nhi thưởng thức là tuyệt nhất. Lần sau tôi sẽ đưa cả vợ con mình đến đây ăn thử."- anh Nam, Hà Nội.

"Tôi ăn ở quán này từ nhỏ, giờ già cả rồi vẫn ăn, cái tuổi của quán nó còn hơn cả tuổi tôi ấy chứ. Những vị phở ngày xưa vẫn là hợp khẩu vị tôi nhất, giờ con cháu cụ Tự làm cùng hơi khác chút những mà vẫn đúng chất phở Hà Nội." - Bà Bòng, Hà Nội.

"Quán Tư Lùn này mình ăn từ hồi còn bé cơ, gia đình mình là fan trung thành của quán luôn ấy. Ngày xưa sáng mà qua muộn tý thôi là hết sạch đồ. Nước phở tại đây có vị thơm béo rất đặc biệt, thịt bò mềm, ngọt. Món phở mình yêu thích nhất tại quán là phở bò tái."- chị Phương, Hà Nội.

"Phở ở Hà Nội là món ăn rất phổ biến. Có nhiều hàng phở đã tồn tại từ rất lâu, phở Tư Lùn là một cửa hàng như thế. Mình gọi một bát phở tái. Hàng ra đồ rất nhanh. Bát phở đầy đặn, nước dùng ngọt thơm thoảng mùi hoa hồi, được ninh từ xương chứ không phải thứ nước dùng ngọt do cho nhiều mì chính như một vài hàng phở mình đã từng thử. Phần bò tái thì mềm thơm, và siêu nhiều. Một bát với giá 50 000 nghìn đồng mà được đầy đặn và chất lượng, mình tháy khá hợp lý."- Nguyệt M, TripAdvisor.

‘Một nơi tuyệt vời để ăn Pho Bo (Phở bò) với giá khoảng 50.000 đồng (tương đương 1.80 GBP / 2. 20 USD). Ngay tại lối vào là hình ảnh người phụ nữ (cô Nga chủ quán) với nồi nước dùng sôi ùng ục. Không giống như nhiều nơi, ở đây bạn có một sự lựa chọn có thịt bò tái hoặc thịt bò nấu chín thái lát. Tôi thích có cả hai, vì vậy tôi đã gọi cả hai phần thịt).

Hương vị nước dùng ngon, tuy nhiên hơi nhiều mỡ và đậm đà so với khẩu vị bình thường của tôi. Thịt bò và phở ngon và mềm. Nói chung, tôi sẽ nói, nếu bạn đang ở quanh Hà Nội, hãy chắc chắn ghé qua nơi này để thưởng thức món phở mà người dân Hà Nội rất thích ăn vào buổi sáng." - Sina Z, TripAdvisor.

"Nơi này bên cạnh Tràng Tiền Plaza, phục vụ cho bữa sáng chỉ đến 10:30 sáng Nhưng nếu khách đông thì có thể bán hết sớm, quán nhỏ nhưng luôn đông đúc, thường thì mọi người phải dùng ghế làm bàn, đặt tại con hẻm ngay đó. Tuy nhiên, nếu thấy cảnh sát thì mọi người cần thu gọn lại, đây là điều bình thường tại hà Nội. Nếu thích món ăn đậm đà hương vị địa phương thì phở Ấu Triệu là địa điểm phù hợp." - Vyctorya, TripAdvisor.

Tô phở bò Ấu Triệu có gì lại được Michelin vinh danh? 10

Nếu có dịp đến hàng phờ bò Ấu Triệu, mọi người sẽ nhìn thấy nồi nước dùng sôi ùng ục với hương thơm lựng hấp dẫn. Ảnh: Thanh Niên

Phở bò Ấu Triệu là hàng ăn nổi tiếng gắn liền với bao thế hệ người dân thủ đô. Nếu bạn yêu thích hương vị phở truyền thống đậm đà, ăn cùng phần thịt tươi ngon, thì đây là hàng ăn bạn có thể thưởng thức trong chuyến du lịch Hà Nội.