1Quán Bánh Bà Chi 1964 ở đâu?
Địa chỉ:
Cơ sở 1: 2/64 Hoàng Diệu, phường Tây Lộc, Kinh thành Huế.
Google Maps: https://goo.gl/maps/vtky19J4Df2DumiE6
Cơ sở 2: 65 Nguyễn Trãi, phường Thuận Hòa, Kinh thành Huế.
Google Maps: https://goo.gl/maps/7LUcTbBTxyxtFAZD8
Số điện thoại: 094 566 01 26
Fanpage: Bánh Bà Chi xứ Huế - đặc sản Bánh Lọc, bánh Nậm, bánh Bèo, bánh Ít Ram
Website: https://banhbachi.com/
Sở dĩ có cái tên quán bánh Bà Chi 1964 vì đây là quán gia truyền 3 thế hệ, từ năm 1946 đến nay quán đã phục vụ người dân Huế với những món ăn đậm đà bản sắc Cố đô. Trải qua 3 đời làm bánh và giữ gìn hương vị gia truyền, quán bà Chi đã có chỗ đứng nhất định trong lòng người dân Huế và cả khách du lịch. Quán nổi tiếng với những món ăn mộc mạc lâu đời của xứ kinh kỳ, sẽ chinh phục bạn bằng những điều giản dị nhất.
Hiện nay quán bánh bà Chi đã thay đổi khá nhiều, xây dựng quán khang trang, không gian rộng rãi thoáng mát. Quán theo phong cách dân dã nên trang trí cũng chủ yếu từ bàn ghế, tranh ảnh, đồ dùng bằng vật liệu gỗ. Tuy nhiên về hương vị thì dù trải qua bao lâu, những món ăn tại đây vẫn nguyên vẹn như thuở ban đầu.
Xem thêm: Vĩnh Lạc Trấn - Nhà hàng với kiến trúc cổ trang Trung Hoa độc đáo
2Những món ăn nồng đượm hương vị Huế tại quán Bánh Bà Chi 1964
Là một quán ăn đặc sản xứ Huế, menu tại đây rất đơn giản, gồm 4 loại bánh quen thuộc. Cùng MIA.vn tìm hiểu chi tiết về những món ăn đậm đà Huế thơ này nhé.
2.1 Bánh bột lọc Huế
Bánh bột lọc tại quán Bánh Bà Chi 1964 được gói từ lá dong, là món ngon đặc sản dân dã làm nên thương hiệu bánh Huế. Đối với nền ẩm thực Huế nói riêng và ẩm thực Việt Nam nói chung, đây chính là món ăn nức tiếng cả trăm năm nay, cũng là sản vật địa phương rất được du khách ưa chuộng mỗi dịp đến Huế.
Bánh bột lọc chuẩn hương vị Huế phải được chế biến từ loại bột sắn tươi nguyên chất, nhân là tôm tươi làm ngay khi vừa đánh bắt lên, thịt heo nạc được lựa chọn kỹ lưỡng. Tôm thịt sẽ được rim theo công thức gia truyền 3 đời mang hương vị riêng của quán bà Chi. Bánh phải được gói trong lá dong – loại lá giữ được vị bánh tốt nhất và khi hấp lên sẽ cùng với phần bột và nhân tạo nên mùi hương đặc trưng không lẫn vào đâu của món bánh bột lọc xứ Huế.
Thế nhưng bánh ngon thôi là chưa đủ, quan trọng hơn nằm ở chén nước mắm cốt đậm đặc xứ Huế. Nước mắm pha như thế nào quyết định đến 50% hương vị của món ăn này. Phải có sự hòa quyện với vị thơm cay nồng đặc biệt của loại ớt cao sản nổi tiếng Cố đô cùng hương vị mặn mòi biển cả thì mới giúp thực khách thưởng thức được trọn vẹn tinh hoa văn hóa ẩm thực của mảnh đất xứ kinh kỳ.
Chính vì sự cầu kỳ này mà món bánh lọc được rất nhiều người yêu thích khi đến với quán bà Chi. Mỗi phần gồm 8 cái sẽ có giá 20.000 đồng, nhưng mỗi khách đến quán thì phải ăn 2 3 phần mới đã cơn thèm.
2.2 Món bánh ít ram
Quán bánh Bà Chi 1964 bán món bánh ít mềm dẻo lại ăn cùng với bánh ram giòn rụm, tạo nên một sự hòa hợp vô cùng bắt miệng. Ẩm thực xứ Huế luôn rất khéo léo để kết hợp các loại nguyên liệu dân dã, thân thuộc với nhau tạo nên hương vị hài hòa, đủ hương đủ vị.
Bánh ít ram được làm hoàn toàn từ bột nếp tươi, nhân tôm rim, thịt heo xắt dạng hạt lựu và tôm chấy. Phần bánh ít vừa mềm vừa dẻo quyện với vị tươi ngọt, mằn mặn vừa phải của nhân tôm thịt heo rim, thêm phần tôm chấy thơm ngào ngạt càng kích thích vị giác.
Phần bánh ram theo công thức gia truyền của quán bà Chi thì sẽ được chiên trong dầu ngon loại 1 để có được màu vàng ươm đẹp mắt. Nhờ sự khéo léo của đầu bếp mà ram có mùi thơm nếp tươi, lại không bị thấm ngược dầu. Vì thế nên không những không gây ngán mà còn tăng thêm hương vị vừa béo, vừa thơm của bột nếp bánh ít. Mỗi phần bánh ít ram có giá 20.000 cho một dĩa 5 cái. Bánh này ăn rất bắt miệng nên có khi ăn 2 3 dĩa bạn vẫn còn thấy thòm thèm.
2.3 Bánh nậm Huế
Bánh Nậm (bột gạo) nhân tôm tươi và thịt heo xay nhuyễn, gói bằng lá dong chính món ngon Huế không thể bỏ qua khi đến quán bà Chi. Bánh nậm chuẩn vị Huế phải được làm từ bột gạo loại ngon, tôm tươi, thịt heo tuyển chọn phần nạc gáy, ba chỉ. Tôm tươi và thịt heo sẽ được xay nhuyễn, cùng với nước luộc tôm nêm gia vị theo công thức gia truyền. Bánh nậm gói trong lá dong để khi chín sẽ có mùi thơm ngai ngái của lá hòa cùng bột gạo thì lại càng hấp dẫn.
Bánh nậm Huế tại quán bà Chi còn có loại bánh chay nhân đậu xanh cũng rất ngon. Quan trọng nhất vẫn là cách chọn bột và làm nước chấm, vì thế đã ăn một lần bánh nậm tại đây rồi thì bạn khó tìm được nơi nào khác có bánh ngon hơn nữa. Mỗi phần bánh nậm chỉ 20.000 cho đĩa 8 cái, vừa thơm vừa bắt mắt chẳng thể chối từ.
2.4 Bánh bèo quán bánh Bà Chi 1964
Cuối cùng quán bà Chi còn nổi tiếng với món bánh bèo chén hấp dẫn. Mỗi chiếc bánh nhỏ xinh nhưng là công sức làm rất tỉ mỉ, kỳ công. Phần bánh từ bột gạo và nhân là sự kết hợp của da heo chiên giòn, tôm chấy, thêm hành phi thơm lừng. Một mâm 20 chén bánh bèo với chỉ 40.000 đồng, ăn cùng nước mắm cá cơm chua ngọt đậm đà sẽ khiến bạn ngất ngây.
Công thức bánh gia truyền tại quán bánh Bà Chi 1964 khiến thực khách một lần ghé đến chẳng thể nào quên. Hương vị bánh bèo đặc sản của Cố đô Huế nằm ở sự thanh ngọt, nhẹ nhàng, mùi vị tinh tế mà cầu kỳ. Người Huế nối tiếng với sự cầu toàn trong mỗi món ăn, dù chỉ là món dân dã cũng được tạo nên từ rất nhiều loại nguyên liệu, mỗi thứ một chút hòa quyện cùng nhau. Bánh bèo chính là một món ăn như thế.
3Những lưu ý khi đến quán bánh Bà Chi 1964
Khi ghé quán bánh Bà Chi 1964,, ngoài việc lựa chọn từng món riêng lẻ, thực khách còn có thể chọn mâm với đầy đủ cả 4 loại bánh. Phần ăn này phù hợp cho các nhóm 2 đến 3 người, đảm bảo ngon - bổ - rẻ.
Không chỉ bán tại chỗ, quán bà Chi còn có các loại bánh sống cấp đông bán cho du khách hoặc nhận đặt hàng qua các kênh online của quán. Vì thế bạn có thể chọn mua bánh nậm, bánh bột lọc, bánh ít ram về làm quà cho người thân bạn bè, chủ quán sẽ hướng dẫn cho bạn cách hấp bánh để có hương vị ngon nhất.
Trên đây là những thông tin về quán ăn lâu đời chuyên các món đặc sản Huế - quán bánh Bà Chi 1964 mà MIA.vn muốn mang lại cho du khách. Chúc bạn sẽ có những ngày thật tuyệt vời tại Cố đô cổ kính nhé.