6 món ngon mùa thu Hà Nội hấp dẫn chẳng ai nỡ chối từ

Liệu rằng bạn có biết những món ngon mùa thu Hà Nội được bao người thương nhớ là gì? Nếu có ý định du lịch Hà Nội vào đúng dịp thu sang, đừng bỏ qua bài viết này của MIA.vn nhé. Khám phá ẩm thực cũng là một trải nghiệm thú vị đó, tụi mình cùng đi nhé.

Chẳng biết từ khi nào, cứ mỗi dịp chùng chình thu sang, nếu có cơ hội về thăm vùng đất thủ đô yên bình và loanh quanh khắp nẻo phố vào buổi sớm mai, bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy hình ảnh các bà, các cô với đôi quai gánh chứa đựng trọn vẹn hạt cốm xanh xanh hấp dẫn và bắt mắt. Những gánh cốm làng Vòng đã luôn song hành cùng bao thế hệ người con vùng đất kinh kỳ này vào mỗi dịp thu sang và hương thơm của hoa sữa quẩn quanh trong không khí, khiến những ai có dịp đến đây cũng cảm thấy bồi hồi.

Xem thêm: 5 tiệm cà phê ở Hà Nội cho những ngày vừa chơi vừa làm

Cốm xanh không phải là món sơn hào hải vị, ấy vậy mà vẫn luôn thu hút sự chú ý của mọi người đến thế. Nếu có dịp đến thủ đô vào đúng ngày thu sang, khi đi loanh quanh khắp những tuyến phố, bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy hình ảnh các bà, các cô gánh trên vai món ngon mùa thu Hà Nội bình dị nhưng hấp dẫn này đó. 

Trong cái thúng đan tre ấy là cả cốm khô lẫn cốm tươi với màu xanh xanh vàng vàng rất bắt mắt. Mỗi khi có người mua, người bán sẽ gói cốm trong hai lớp lá ráy và lá sen để giữ cho cốm tươi và có được hương thơm thoang thoảng rất dễ chịu. Món ngon mùa thu Hà Nội này bình dị là thế, ấy vậy nhưng ai có cơ hội một lần ngồi bên vệ đường và bốc một nắm cốm nhỏ nhâm nhi cũng chẳng thể dừng lại, chỉ muốn ăn mãi thôi, bấy nhiêu đó đã đủ nói lên sự hấp dẫn của thức quà này rồi.

Cốm xanh là món ngon mùa thu Hà Nội khiến bao người cứ mãi nhớ thương

Chẳng quá chua như sấu non, cũng không có vị chát nơi đầu lưỡi như sấu xanh, sấu chín là một trong những món ngon mùa thu Hà Nội thu hút sự chú ý của bao người với mùi hương thơm lừng rất dễ chịu. Thậm chí, loại quả này còn được xem là một trong những hình ảnh biểu tượng của mùa thu thủ đô, bởi vì hiếm ở nơi nào có được loại sấu ngon và hấp dẫn như vùng đất này cả.

Mùa sấu chín Hà Nội chỉ kéo dài vỏn vẹn vài tuần, ắt hẳn đó là lý do vì sao khiến thức quà này lại càng được nhiều người mong muốn được một lần thưởng thức hơn cả. Khi bắt đầu bước vào mùa sấu chín, người trồng phải nhanh tay thu hoạch bởi nếu sấu già quá sẽ không còn ngon nữa. 

Sấu sau khi mua về sẽ được mang đi rửa sạch, sau đó cạo lớp vỏ, khía một vòng quanh thân để tách hạt. Nếu muốn thưởng thức món ngon mùa thu Hà Nội này đúng chuẩn, bạn có thể dầm sấu cùng với bò khô hoặc muối ô mai thì hương vị sẽ ngon hơn gấp bội phần.

Sấu chín với vẻ ngoài bắt mắt, khi ăn rất ngon miệng

Trông hình dáng có vẻ hơi đáng sợ, thế nhưng Chả rươi Hà Nội lại là một trong những món đặc sản của vùng đất này vào mỗi dịp thu sang. Mùa rươi chỉ kéo dài vỏn vẹn vài ngày, thế nên nếu muốn có thể một lần thưởng thức món ngon mùa thu Hà Nội này, bạn nhất định phải nhanh nhanh một xíu. 

Rươi sau khi mang về sẽ đem đi sơ chế sạch sẽ, chiên cùng trứng và thịt heo băm, thêm tí hành lá lại càng đậm đà và hấp dẫn hơn cả. Những miếng chả được chiên trong chảo dầu sôi già nên có lớp vỏ bên ngoài vàng ươm bắt mắt nhưng phần thịt heo cùng rươi bên trong vẫn còn giữ được độ mọng nước hoàn hảo. Để có thưởng thức trọn vẹn hương vị của món ngon mùa thu Hà Nội hấp dẫn này, bạn có thể chấm cùng nước mắm pha ngọt thêm tí đu đủ chua hoặc dùng cùng cơm trắng cũng rất ngon. 

Tuy nhiên, bởi vì mùa rươi tương đối ngắn ngày và chỉ xuất hiện vào mùa thu, thế nên giá thành của món ăn này cũng tương đối nhỉnh hơn một xíu. Thế nhưng, để có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị của món ngon mùa thu Hà Nội thì quả thật cũng rất xứng đáng đúng không bạn ơi?

Chả rươi là món ngon mùa thu Hà Nội và chỉ kéo dài vỏn vẹn vài ngày mà thôi. Ảnh: VnExpress

Sẽ thật đáng tiếc nếu trong những ngày tiết trời Hà Nội se se lạnh mà bạn lại không nhâm nhi các món chiên ngập dầu với lớp vỏ giòn tan cùng màu vàng ươm bắt mắt. Trong số đó, món ngon mùa thu Hà Nội được nhiều người yêu thích hơn cả có thể kể đến Bánh tôm Hồ Tây.

Chẳng biết từ bao giờ, Bánh tôm Hồ Tây đã luôn là một trong những món ngon mùa thu Hà Nội được bao thế hệ người dân thủ đô yêu mến. Như luật bất thành văn, cứ hễ vào những ngày chùng chình thu sang và mùi thơm thoang thoảng của hoa sữa quẩn quanh trong không khí, người dân Hà Nội lại rủ nhau đi nhâm nhi đôi chiếc bánh tôm giòn rụm hấp dẫn. 

Nếu có dịp ghé đến những hàng bán bánh tôm, bạn chắc chắn sẽ phải ngạc nhiên khi nhìn thấy những mẹt bánh đầy vung xếp chồng lên nhau. Đó là sự kết hợp hài hòa giữa màu vàng của vỏ bánh thêm chút cam cam của tôm chiên, tất cả tạo nên bức tranh đa sắc màu và khiến cho con “sâu đói” trong bụng mỗi người cảm thấy “đứng ngồi không yên”. 

Điểm thú vị của món ngon mùa thu Hà Nội này chính là tôm được dùng để chế biến chính là loại đánh bắt ngay trong lòng hồ Tây. Dường như chỉ khi sử dụng tôm hồ Tây thì món bánh này mới có được hương vị thơm ngon hấp dẫn đến thế. 

Từng chiếc bánh tôm Hồ Tây được chiên trong chảo dầu sôi già thêm có lớp vỏ giòn tan, khi dọn ra phục vụ thực khách vẫn còn nóng hôi hổi rất ngon. Ngay từ lần đầu tiên thưởng thức, bạn sẽ có thể dễ dàng cảm nhận được độ giòn của bột bánh, chút ngọt của tôm tươi còn nguyên vỏ nên ăn rất vui miệng. 

Nếu muốn thưởng thức bánh tôm Hồ Tây đúng chuẩn, bạn nên chấm cùng nước chấm chua ngọt, sau đó gói cùng rau thơm lại càng thơm ngon và hấp dẫn hơn cả. Dạo quanh hồ Tây hóng gió, trò chuyện và nhâm nhi chút bánh tôm giòn tan thì quả thật là một trải nghiệm tuyệt vời mà MIA.vn tin rằng sẽ thật đáng tiếc nếu như bạn bỏ lỡ.

Bánh tôm Hồ Tây dùng kèm với nước mắm chua ngọt và đu đủ ngâm chua lại càng hấp dẫn hơn cả

Được ví von là “nàng thơ” của ẩm thực mùa thu Hà Nội, bún ốc là món ăn tuy trông có vẻ đơn giản nhưng hương vị hóa ra lại chẳng giản đơn tí nào. 

Gói gọn trong bát bún nhỏ ấy là hương vị ngọt thanh của nước dùng, chút dai giòn sần sật của thịt ốc tươi và chút bùi của sợi bún trắng ngần. Tất cả hứa hẹn mang đến cho thực khách những trải nghiệm thú vị nếu như có dịp thưởng thức món ngon mùa thu Hà Nội này khi ghé thăm thủ đô. 

Bên cạnh món bún thông thường, bún ốc nguội sẽ là một món ăn đặc biệt dành cho những ai muốn có trải nghiệm ẩm thực mới lạ. Tuy khá kén người ăn, thế nhưng nếu có thể thưởng thức bún ốc nguội, bạn chắc chắn sẽ chẳng thể dừng đũa được đâu.

Bún ốc nguội là món ăn gắn liền với mùa thu Hà Nội. Ảnh: @fuongsfood

Dường như Hà Nội là “cái nôi” của món cà phê béo ngậy với hương thơm lựng quyến rũ ấy. Chút đậm đà của cà phê phin vừa pha, kết hợp với hương vị béo béo của trứng gà, tất cả hứa hẹn mang đến cho thực khách những trải nghiệm ẩm thực khó quên.

Sẽ không khó để bạn có thể tìm thấy một cửa hàng bán món cà phê trứng tại các con phố ở thủ đô. Thế nhưng nếu muốn được thưởng thức hương vị chuẩn chỉnh của món ngon mùa thu Hà Nội này, Café Giảng, Café Đinh, Café phố cổ, v.v. là những cái tên bạn có thể cân nhắc.

Cà phê trứng béo ngậy chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm ẩm thực đáng nhớ

Dường như vùng đất thủ đô văn hiến luôn biết cách khiến bao người thương nhớ. Giờ đây, với những món ngon mùa thu Hà Nội, vùng đất này lại càng thêm phần hấp dẫn và cuốn hút. Nhất định phải lưu lại bài viết này vào cuốn sổ tay Cẩm nang du lịch làm hành trang cho chuyến đi sắp tới bạn nhé.

Chia sẻ