1Cái tên bánh mì dân tổ độc đáo
“Dân tổ” hẳn là cụm từ khá lạ lùng với bạn phải không nào? Sở dĩ nơi đây mang tên này là vì quán bán ban đêm, chủ yếu phục vụ đối tượng khách là những thanh niên đi chơi về khuya, những người làm nghề buôn bán thường phải thức đêm hoặc dậy sớm. Từ “dân tổ” xuất phát từ cụm “dân tổ lái” dần dần trở thành cái tên của quán bánh mì này, cũng ghi dấu ấn khó quên dù chỉ nghe qua một lần.
2Sự hot lên bất ngờ của bánh mì dân tổ
Bánh mì dân tổ đã có tuổi đời lên tới 26 năm có lẻ, trở thành tiệm bán đêm quen thuộc với nhiều người dân thủ đô. Thế nhưng khoảng một năm trở lại đây, loại bánh mì này mới trở nên ngày càng hot hòn họt, được rất nhiều bạn trẻ, kể cả người nổi tiếng bất chấp xếp hàng nếm thử. Có thể nói chính sự phổ biến của mạng xã hội đã giúp ích không nhỏ cho sự nổi lên của bánh mì dân tổ, khiến ngày càng nhiều người tò mò ghé đến. Thế nên du khách tới thủ đô, ngoài những món "cổ điển" như cốm làng Vòng, phở Bát Đàn, kem Tràng Tiền... thì bánh mì dân tổ cũng là gợi ý vô cùng hấp dẫn.
Nếu bạn cũng muốn đến mua bánh mì dân tổ chắc chắn sẽ phải bất ngờ khi thấy dòng người đứng xếp hàng dài chờ tới lượt. Khi quán vào thời điểm hot nhất, ngay cả 3h sáng cũng hàng vài chục người xếp hàng chỉ để chờ mua một chiếc bánh mì. Thậm chí đến cả những ngôi sao nổi tiếng như Tóc Tiên, Dino Vũ, Kiên Hoàng cũng không thể cưỡng lại được sức hủ của làn sóng này.
Vậy rốt cuộc bánh mì dân tổ ở đâu, có gì mà lại gây sốt đến như vậy?
3Bánh mì dân tổ ở đâu?
Địa chỉ: ngã 3 Cao Thắng - Trần Nhật Duật, ngay dưới chân cầu Long Biên, Hà Nội.
Thời gian mở cửa: 3h - 7h sáng.
Giá cả: 15.000 đồng, 20.000 đồng, 25.000 đồng.
Hàng bánh mì dân tổ vốn chỉ là một chiếc xe nhỏ đứng trên vỉa hè đoạn ngã 3 Cao Thắng giao với Trần Nhật Duật. Quán chỉ bán về đêm, hết nguyên liệu lúc nào thì nghỉ lúc đó nên có ngày bán đến sáng, có ngày bình minh chưa lên thì hàng đã dọn.
4Điều gì làm nên sức hút của bánh mì dân tổ?
Xếp hàng lúc 3h sáng để mua bánh mì chắc chắn sẽ là một điều rất mới lạ, cũng rất khó hiểu với nhiều người. Có nhiều du khách tới nơi rồi lại quay đầu đi về vì nản lòng trước hàng dài chờ tới lượt. Vậy rốt cuộc bánh mì dân tổ có gì mà lại gây ra được một làn sóng kỳ cục, lạ lùng như thế?
Tuy mới chỉ hot lên thời gian gần đây, nhưng bánh mì dân tổ vốn đã có hương vị vô cùng thơm ngon từ trước. Với lịch sử 26 năm bán bánh mì, chủ quán đã tự biết tạo nên sự đặc biệt cho chiếc bánh mì của quán mình khi mang tất cả nguyên liệu xào cùng nhau.
Thông thường khi mua bánh mì, chúng ta sẽ thấy người bán nhặt từng loại nguyên liệu cho vào ruột bánh. Thế nhưng ở bánh mì dân tổ, chủ quán lại xào chung tất cả hành tây, trứng, pate, xúc xích, chả, lạp xưởng, bò khô, bơ... trên một chiếc chảo. Nếu nhận xét một cách công tâm, khi nhìn thấy chiếc chảo đầy ắp topping này chắc chắn bạn sẽ cảm thấy hơi ngán, nhưng khi ăn rồi thì mới thấy việc trộn các loại topping lại với nhau cho chúng ta hương vị bánh mì đậm đà hơn rất nhiều.
Mỗi lượt xào nhân thì một chảo đầy sẽ đủ làm cho khoảng 10 chiếc bánh mì. Thế nên nếu đến sau, bạn bắt buộc phải chờ đợi khá lâu mới tới lượt. Tuy quán có tới 5, 6 nhân viên nhưng vẫn không thể phục vụ đu lượng khách đông đảo mỗi đêm. Thông thường quán sẽ mở bán từ 3h sáng đến 7h, tuy nhiên từ khi quán hot lên, lượng khách rất đông nên thường chưa bình minh thì đã hết nguyên liệu. Do đó nếu tầm 6h sáng mà bạn muốn ghé mua bánh mì dân tổ, khả năng cao là đã không còn để mua nữa rồi.
Ba lựa chọn với ba mức giá là 15.000, 20.000 và 25.000 đồng, thì chiếc bánh đều giống nhau, chỉ khác ở khối lượng nhân bánh.Cho nên nếu có sức ăn bình thường bạn nên mua bánh 15.000 đồng thôi nhé, bánh 25.000 ngàn đầy ắp nhân sẽ khó mà ăn hết được.
Cách chế biến đặc biệt của bánh mì dân tổ khiến cho hương vị có những nét rất riêng. Phần nhân khi pha trộn tất cả nguyên liệu cùng nhau tạo ra mùi thơm riêng biệt, vừa hài hào vừa đậm đà. Cắn một miếng là đã có thể được thưởng thức đầy đủ tất cả nguyên liệu chứ không như bánh mì thông thường, miếng có trứng thì không có chả, miếng có chả thì không có pate.
Phần nhân xào lên với bơ nên khá mềm, có độ ướt vừa phải, khiến thực khách ăn không bị khô. Ngoài ra còn có thêm rau thơm và dưa leo cũng làm bớt ngấy vị bơ, giảm bớt cảm giác ngấy. Có một điểm đặc biệt của loại bánh mì này đó là phần gia vị nêm nếm khá ngọt so với khẩu vị người Bắc. Nhiều thực khách đánh giá nhân chỉ cần bớt ngọt đi sẽ ngon hơn nhiều, cũng có những người lại coi đây là nét đặc biệt của bánh mì dân tổ, cứ giữ nguyên như trước nay đã vậy. Thôi thì mười người trăm ý, rõ ràng rằng chẳng món ăn nào có thể làm hài lòng tất cả mọi người, nhưng không ai có thể phủ nhận sức hút của bánh mì dân tổ thực sự rất đáng nể.
Trong sự thành công của thương hiệu bánh mì bình dân này không thể không kể đến hiệu ứng đám đông. Quán bán từ 3h sáng, vốn chỉ bán cho những người thức khuya, đi đêm, giờ đây lại có hàng dài khách xếp hàng chờ mua, đa phần đều là các bạn trẻ. Rõ ràng rằng chính hiệu ứng của số đông và sự phát triển của các trang mạng xã hội đã giúp bánh mì dân tổ đi xa hơn, khơi gợi trí tò mò, khiến nhiều người sẵn sàng bỏ thời gian, công sức, có khi phải xếp hàng hàng giờ liền để mua một chiếc bánh mì.
Điều này đối với những người trưởng thành có thể là khá kì lạ, nhưng đối với giới trẻ thì việc ăn theo trend đã chẳng có gì lạ lẫm. Đến thời điểm hiện tại, không ít quán ăn nổi lên nhờ những thông tin truyền tải qua mạng xã hội. Thế nhưng để có thể duy trì độ hot và thu hút đông đảo khách hàng trong thời gian dài như bánh mì dân tổ thì không phải dễ. Do đó có thể nói sự thành công của loại bánh mì này chính là nhờ một phần may mắn và một phần khác là do chất lượng và hương vị món ăn.
Thế nên nếu đến du lịch, khám phá Hà Nội, bạn có thể cân nhắc trải nghiệm đi dạo thủ đô ban đêm, vòng quanh khu vực Hồ Tây, Lăng Bắc, ngắm nhìn thủ đô bình yên, vắng lặng. Nếu đói bụng thì nhất định phải thưởng thức xôi chè bà Thìn bánh mì dân tổ, để no căng bụng với những món ăn đậm chất Hà Nội nhé. MIA.vn chúc bạn có những trải nghiệm thật thú vị và nhiều kỉ niệm đáng nhớ.