Nấm chân chim Bắc Hà - Hương vị khó quên của dược liệu quý hiếm vùng cao

Nấm chân chim Bắc Hà nằm trong loạt danh sách đặc sản trứ danh tại Sapa nói chung và Bắc Hà nói riêng. Không ngoa khi nói nấm chân chim Bắc Hà là 1 loại “dược liệu” quý hiếm. Nếu bạn có cùng thắc mắc với MIA.vn thì cùng nhau tìm hiểu vì sao loại nấm trông có vẻ bình thường này lại nức tiếng đến vậy nhé.

Bắc Hà nổi tiếng vì loạt danh sách đặc sản nổi tiếng của mình như: thịt lợn cắp nách, thịt trâu gác bếp, rượu ngô… Nấm chân chim Bắc Hà cũng không hề lép vế khi được nhiều khách du lịch, bạn trẻ tìm đến mua mang về làm quà cho gia đình và bạn bè.  Để tìm được 1 nơi sản sinh ra nhiều đặc sản như Bắc Hà là không hề dễ. Vì vậy, nấm chân chim Bắc Hà nổi bật vì hàm lượng dinh dưỡng cao, còn được xem là dược liệu quý hiếm dùng làm thuốc. Người địa phương còn gọi nấm chân chim Bắc Hà bằng 1 cái tên mang màu sắc vùng cao hơn là nấm phiến chẻ, và chỉ có tại Bắc Hà, Lào Cai.

Nấm chân chim Bắc Hà gây thương nhớ vì hương vị thanh đạm, ngon ngọt của mình khó có loại nấm nào sánh bằng. Và cũng vì lý do này mà nấm chân chim Bắc Hà được khá nhiều bạn trẻ và khách du lịch yêu thích, săn lùng khi có dịp đến Sapa, Bắc Hà, Lào Cai.

Nấm chân chim Bắc Hà khá dễ nhận biết: Nấm không có cuống, mũ hình quạt – vỏ hến, mép mũ hơi cuộn vào trong, đường kính 1 – 3 cm, phủ 1 lớp lông mịn trắng xám. Thịt nấm có màu trắng, mặt dưới là phiến nấm, non thì có màu trắng, già thì lại là màu hồng nhạt giống với màu của thớ thịt.

Hiện tại, nấm chân chim Bắc Hà dù đã được cấy trồng nhưng vẫn còn sơ khai, tự nhiên. Nấm hay mọc quanh những khúc gỗ còn lớp ngoài, để nơi râm mát, ẩm ướt như quanh nhà hoặc bìa rừng… Vào mùa hè là thời điểm lý tưởng nhất để nấm chân chim Bắc Hà sinh sôi nảy nở vì tính chất nóng ẩm thuận lợi để nấm phát triển. Khi nấm mọc dày đặc thành đám thì đã có thể thu hoạch.

Hình dáng nấm chân chim Bắc Hà khá bắt mắt và đẹp

Nấm chân chim Bắc Hà thường được chế biến xào hoặc nấu thành canh với thịt. Hương vị cực thanh, dịu và ngọt, gợi lại nhiều kỷ niệm Tây Bắc cho nhiều người khi thưởng thức.

Vì phương thức chế biến đa dạng, MIA.vn mách bạn một số cách làm món ăn từ nấm chân chim Bắc Hà nhé:

- Ăn lẩu

- Nấu canh xương

- Xào thịt

- Làm món hầm

Trước khi sử dụng nấm chân chim Bắc Hà để nấu ăn, thì bạn nên sơ chế cẩn thận trước để loại bỏ tạp chất trên cây nấm, đảm bảo an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm. Cách sơ chế nấm cũng khá đơn giản:

- Cắt bỏ phần chân nấm còn dính vỏ gỗ

- Rửa nhẹ với nước sạch

- Ngâm nước muỗi loãng từ 5 đến 10 phút, sau đó vớt ra, rửa sạch với nước và để ráo

- Tiếp theo đã có thể dùng để chế biến món ăn rồi

Nấm chân chim Bắc Hà dù được cấy trồng sơ khai nhưng hương vị chế biến món ăn thì không đùa được 

Nấm chân chim Bắc Hà được coi là đóng vai trò khá quan trọng trong y học. Một số công dụng hữu ích đến từ loại nấm này có thể kể đến phổ biến như sau:

- Chống viêm, chữa phong thấp, lợi tiểu, trị đau nhức xương khớp, đau lưng

- Kháng viêm giảm đau, hạ sốt, mát gan, nhuận gan, thải độc

Sử dụng nấm chân chim Bắc Hà hàng ngày thực sự rất có lợi cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình thân yêu của mình đấy.

Nấm chân chim Bắc Hà khá hữu dụng đối với sức khỏe khi được xem là “dược liệu quý”

Khi chọn mua và sử dụng nấm chân chim Bắc Hà, bạn phải đặc biệt lưu ý một vài điều sau:

- Sử dụng nấm chân chim Bắc Hà đúng cách, tránh dùng sai cách sẽ mang lại tác hại nhiều hơn là lợi

- Tránh sử dụng nấm chân chim Bắc Hà không rõ nguồn gốc, xuất xứ

- Nên mua tại các địa điểm uy tín

- Không dùng nấm bị héo hoặc có mốc

- Cần làm sạch nấm trước khi chế biến thức ăn

- Cách nhận biết nấm chân chim cũng dễ dàng vì nấm có hình cánh quạt không quá phổ biến

Nên chọn mua nấm chân chim Bắc Hà đúng gốc để an toàn với sức khỏe

Nấm chân chim Bắc Hà luôn “cháy” hàng nhanh nhất tại phiên chợ Bắc Hà, nên bạn cũng đủ hiểu độ nức tiếng của “ẻm” là thế nào rồi đúng không? Giá bán tham khảo của nấm chân chim Bắc Hà dao động từ 100.000 VNĐ – 150.000 VNĐ / kg (còn tùy thuộc vào kích cỡ). Nấm chân chim Bắc Hà vào mỗi sáng được người Mông gùi lên chợ để bán rồi. Sau đó, nấm được để trong gùi hoặc bày trên bãi cỏ, loại nấm không quá hiếm nên giá bán khá bình dân, bạn có thể mua theo giá 1 bát là 3.000 VNĐ / bát

Nếu bạn không kịp mua tại các phiên chợ Bắc Hà mỗi dịp cuối tuần thì có thể tìm kiếm đến các địa điểm bán đặc sản Sapa lớn và uy tín, được nhiều người tin dùng. Hoặc có thể dò hỏi người địa phương nơi bán nấm chân chim Bắc Hà chất lượng và đúng gốc nhé.

Phiên chợ Bắc Hà luôn đông đúc nên nấm chân chim Bắc Hà “cháy” khá nhanh

Nấm chân chim Bắc Hà xứng đáng là 1 món quà vùng cao mang giá trị tinh thần đối với các thành viên yêu quý trong gia đình của mình. Đừng ngần ngại tìm mua nấm chân chim Bắc Hà về làm quà cho những người thân thiết hoặc đơn giản hơn là trở thành món ăn thường nhật trong bữa cơm của mình, vì sao ư? Vì tác dụng đối với cơ thể của nấm chân chim Bắc Hà là không còn gì để bàn cãi chứ sao nữa. Chúc bạn có chuyến đi du hí Sapa đầy ý nghĩa và biết thêm nhiều điều mới mẻ về đất nước Việt Nam xinh đẹp của chúng ta nhé.

Chia sẻ