Thử thách bản thân với món Chuột đồng chiên nước mắm Cần Thơ

Chuột đồng chiên nước mắm Cần Thơ là một món ăn mà theo Cẩm nang du lịch đòi hỏi thực khách phải có độ gan dạ cao nếu chưa ăn quen. Tuy nhiên nếu được trong chuyến du lịch Cần Thơ sắp tới bạn nên thử qua một lần nhé, vị của nó cũng khá ngon đấy.

Tây Nam Bộ là khu vực vốn nổi tiếng bởi những cánh đồng bao la bát ngát, thế nên người dân cũng không lấy làm lạ gì với những chú chuột đồng tại đây. Bởi loài động vật háu ăn này vẫn hay nép mình trong những hang đất trên các con đê hoặc chui rúc trong đồng ruộng. Người Cần Thơ thường bắt được chuột đồng quanh năm nhưng thịt chuột ngon nhất có lẽ là sau vụ gặt bởi thời điểm này thịt chuột vừa thơm vừa béo.

Nhiều bạn khi mới tới Cần Thơ thăm thú mà nghe danh món ăn làm từ chuột này sẽ lắc đầu ngay, thay vào đó sẽ chọn ăn Bánh tầm bì Cần Thơ hay ăn bún mắm. Tuy nhiên dân miền Tây thì khác, họ coi nó là một món đặc sản và chế biến theo nhiều kiểu khác nhau như nướng, chiên, sấy khô… Món Chuột đồng chiên nước mắm Cần Thơ có hương vị tuy nồng nhưng lại siêu được yêu thích bởi nó đậm đà và khó mà quên được.

Chuột đồng chiên nước mắm Cần Thơ rất được yêu thích tại khu vực miền Tây

Xem thêm: Cá kèo nướng ống sậy Cần Thơ đượm vị đồng quê

Để làm được Chuột đồng chiên nước mắm Cần Thơ ngon thì công đoạn sơ chế và chuẩn bị là vô cùng quan trọng. Sau khi bắt được chuột đồng hoặc mua chuột về thì người ta sẽ tiến hành làm thịt thật sạch sẽ. Để thịt chuột không còn tanh nữa thì đầu bếp phải đem chúng đi rửa sạch với muối và gừng.

Món Chuột đồng chiên nước mắm Cần Thơ có thể để cả con trên đĩa hoặc chặt thành từng khúc tùy theo sở thích của người chế biến. Sau khi để ráo thịt chuột thì chúng ta lại cho thêm hành tím băm nhuyễn lên trên, ướp với chút nước mắm ngon và để trong khoảng 30’ để thấm.

Tiếp theo người ta sẽ để chuột vào chảo ngập dầu đang sôi, chiên thật kỹ cho đến khi thịt chuột chín và có màu hơi vàng thì bạn sẽ vớt ra ngoài và để ra ráo. Để món ăn ngon nhất thì thường mọi người sẽ cho lên trên bếp chiên tiếp lần thứ hai để thịt có màu vàng óng đẹp hơn.

Bước cuối cùng đầu bếp sẽ bắc một chiếc chảo khác lên, cho dầu vào đợi sôi thì đổ tỏi vào phi thơm. Tỏi đã dậy mùi bạn sẽ cho một lượng nước mắm cùng đường vào, đảo đều với thịt chuột để ngấm gia vị và bạn nhớ chờ tới khi nước mắm kẹo lại mới bắc ra nhé. Bí kíp để giúp thịt không bị cháy chính là để lửa liu riu chờ tới khi thịt chuyển sắc vàng và tỏa mùi hương.

Sơ chế thịt chuột cũng là một công đoạn vô cùng quan trọng

Thịt chuột đem nướng sau khi đã ướp kỹ

Thịt nướng qua lần 2 để làm tăng độ giòn

Một đĩa Chuột đồng chiên nước mắm Cần Thơ vàng ươm sẽ vô cùng hấp dẫn với thực khách, mọi người cứ chực chờ cắn ngay để thỏa dạ. Đặc biệt muốn ăn ngon nhất bạn nên thử với xoài xanh bào sợi, muối tiêu chanh hoặc với nước mắm me tùy khẩu vị nhé. Thịt chuột giòn, thơm nức mùi mắm nhĩ có thể ăn với cơm trắng, Bánh tét lá cẩm Cần Thơ hoặc nhấp nháp với ít rượu sẽ ngon trên cả tuyệt vời.

Dưới đây là Xin một số nhà hàng, quán ăn bán Chuột đồng chiên nước mắm Cần Thơ cực ngon:

- Nhà hàng Cây Bưởi – Địa chỉ: 90/2/21 Hùng Vương, P.Thới Bình, Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

- Nhà hàng Cây Bưởi 2 – Địa chỉ: Đường Sông Hậu, Bãi Cát, Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

- Nhà hàng Hoa Sứ – Địa chỉ: Vòng Xoay Cồn Cái Khế, Lê Lợi, Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

- Bình Thủy Quán – Địa chỉ: 93 Cách Mạng Tháng 8, An Thới, Bình Thủy, TP Cần Thơ.

- Quán Nhi Ô Môn: Đặng Thanh Sử, P. Phước Thới, Ô Môn, Cần Thơ.

Chuột đồng chiên nước mắm Cần Thơ nhìn có vẻ đáng sợ nhưng khá ngon

Có thể nói nếu đến đất Tây Đô mà không thử món Chuột đồng chiên nước mắm Cần Thơ thì sẽ thật đáng tiếc. Bạn nên thưởng thức một lần để biết tinh hoa món ăn này nằm ở đâu nhé, dù nghe cũng lạ như tên món Lẩu bần phù sa nhưng hương vị thì đủ sức chinh phục những ai lần đầu thử đấy. 

Chia sẻ