Có thể nói các món ngon miền Tây phần lớn đều giản dị và mang tới chút cảm giác đồng quê thân mật với bánh xèo, bánh đúc hay Bánh tét lá cẩm Cần Thơ… Trong số đó Lẩu bần phù sa nhận được sự yêu thích vô cùng đặc biệt, nó là món ngon Cần Thơ có tên gọi khá lạ nhưng lại vô cùng nổi tiếng, nếu được bạn nên ghé thử một lần nhé.

Trái bần cũng là một loại cây dân dã quen thuộc với dân miền Tây khi chúng mọc rất nhiều quanh các bãi bồi phù sa. Trái bần có hình tròn, dẹt, hương vị thì chua và chát. Cũng bởi nét đặc trưng đó mà nó đã dần trở thành một thứ gia vị độc đáo để làm nên món ngon đặc sản miệt vườn.

Lẩu bần phù sa đậm đà hương vị đồng quê Cần Thơ 2

Đến miền Tây đừng quên thưởng thức Lẩu bần phù sa một lần cùng bạn bè hay người thân bạn nhé

Xem thêm: Ghé miền sông nước, thưởng thức Cơm cháy kho quẹt Cần Thơ

Mỗi mùa gió chướng tháng 5, tháng 6 âm lịch đến cũng là lúc dòng sông Ba Lai thơm nức mùi hoa bần. Chim chóc cũng bởi thế mà kéo nhau tới đánh chén từng trái một. Nếu là con dân miền Tây chắc bạn cũng sẽ có ký ức cùng đám bạn đi chèo ghe, hái bần chấm muối ớt. Hôm nào mà hát được nhiều thì cả đám còn mang về để má chấm với cá kho.

Nếu đã từng cắn trái bần thì chắc bạn sẽ khó mà quên được cái hương vị chan chát đặc biệt ấy. Qua bao nhiêu thăng trầm và sóng gió, dòng sông Ba Lai vẫn cứ rợp sắc bần như xưa kia. Người dân vẫn có thói quen chế biến bông bần, trái bần thành nhiều món ngon đãi khách như Lẩu bần phù sa.

Lẩu bần phù sa đậm đà hương vị đồng quê Cần Thơ 3

Trái bần không chỉ có vị đắng chát mà nó còn mang cả hương vị ký ức tuổi thơ

Nếu đã từng thưởng thức các món ngon đặc sắc ở miền Tây thì hẳn bạn sẽ thấy Lẩu bần phù sa tuy mộc mạc mà độc đáo vô cùng. Phù Sa là một khu du lịch ở Cồn Ấu và là địa chỉ khám phá quen thuộc của mọi người vào những dịp cuối tuần.

Đặc biệt không những được tham gia nhiều hoạt động vui chơi giải trí như câu cá sấu, tham quan vườn sinh thái… nơi đây còn là địa chỉ thưởng thức các món ngon. Cụ thể đó chính là món Lẩu bần phù sa được chế biến từ loài cây dân dã mọc nhiều trên các bãi bồi.

Thường Lẩu bần phù sa được làm từ những trái bần chín, nên khi tới mùa thu hoạch chúng sẽ được mang đi chế biến để phục vụ nhu cầu thưởng thức ẩm thực ngay. Thành phần chính của một nồi lẩu sẽ có trái bần, cá tra, cá ba sa, cá điêu hồng… nổi danh ở vùng đất này. Đồ ăn kèm thì có các loại rau dân dã quen thuộc như bắp chuối hột, bông súng, bông điên điển, bông so đũa… chỉ có ở miền Tây.

Lẩu bần phù sa đậm đà hương vị đồng quê Cần Thơ 4

Món Lẩu bần phù sa nghi ngút khói rất được thực khách đến miền Tây yêu thích bởi nó mang đậm hương vị miền quê

Nếu tới Cần Thơ mùa nước nổi, chúng ta sẽ được thưởng thức món Lẩu bần phù sa ngon tuyệt đỉnh khi vừa mới được hái xuống. Nhấm nháp cùng vài ly rượu đến trong khi đang nếm thử, nghe câu ca vọng cổ hoài lang thì còn gì bằng nữa chứ?

Đã từng ăn Lẩu bần phù sa thì bạn mới thấm được cái hương vị chua, cay, chát tượng trưng cho cả cuộc đời con người. Nhưng dư vị còn đọng lại thì là cả một quá trình của thời đại, đưa chúng ta đi từ quá khứ cho đến hiện tại, và cũng có thể là tương lai mai sau của mảnh đất này. Ăn xong còn chưa đã thèm thì hôm sau cũng nên ghé Top quán lẩu mắm Cần Thơ để đánh chén nốt những sản vật tại đây nhé.

Lẩu bần phù sa đậm đà hương vị đồng quê Cần Thơ 5

Để thưởng thức Lẩu bần phù sa ngon đúng điệu thì tất nhiên không thể thiếu các loại rau miệt vườn như bông điên điển

Nếu có cơ hội hãy tự mình thưởng thức Lẩu bần phù sa một lần bạn nhé, nó cũng chính là thương hiệu của mảnh đất Tây Đô đấy. Ngoài ra tới xứ gạo trắng nước trong mà bạn không thử đặc sản Bánh hỏi heo quay Phong Điền thì cũng xem như chưa đi đấy.