Địa chỉ: Núi Lăng Vân, thuộc thành phố Lạc Sơn, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc.

Lạc Sơn Đại Phật là bức tượng Phật ngồi khổng lồ được chạm trổ trên vách núi Lăng Vân tại tỉnh Tứ Xuyên. Đây là một kiệt tác nghệ thuật và một di sản lịch sử quý giá của Trung Quốc. Lạc Sơn Đại Phật cao 71m, được mệnh danh là bức tượng Phật lớn nhất thế giới.

Lạc Sơn Đại Phật được xây dựng từ năm 713 đến năm 803 dưới thời nhà Đường. Công trình này thể hiện sự khéo léo và sự tôn kính của các nghệ nhân đối với đạo Phật. Ngoài ra, Lạc Sơn Đại Phật còn có nhiều danh thắng khác như núi Lăng Vân, tượng Phật nằm và các công trình kiến trúc cổ xưa.

Lạc Sơn Đại Phật là một điểm du lịch Trung Quốc hấp dẫn và nổi tiếng. Hàng năm, có rất nhiều du khách trong và ngoài nước đến đây để chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ của bức tượng Phật. Năm 1996, Lạc Sơn Đại Phật đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới, khẳng định giá trị văn hóa và lịch sử toàn cầu của công trình này.

Lạc Sơn Đại Phật, kỳ quan nghệ thuật độc nhất vô nhị 2

Lạc Sơn Đại Phật là một điểm du lịch hấp dẫn và nổi tiếng tại Trung Quốc

Lạc Sơn Đại Phật được khởi công vào năm 713 dưới thời nhà Đường do Hoàng đế Huyền Tông ủng hộ. Mục đích xây dựng điểm đến này ban đầu là để làm dịu dòng nước nguy hiểm của ba con sông Dân Giang, Thanh Y và Đại Độ đã từng gây ra nhiều tai nạn cho người đi thuyền. Một vị sư từ chùa Lăng Vân đã lên ý tưởng xây dựng bức tượng Phật lớn để cầu nguyện cho an bình và sử dụng đá rơi vào sông để làm chậm dòng chảy.

Quá trình xây dựng Lạc Sơn Đại Phật gặp khá nhiều khó khăn và trắc trở. Sau khi vị sư qua đời, công trình bị ngừng lại. Sau đó, Cao Vĩ - một sứ thần của triều đình đã tiếp quản dự án và tìm kiếm các nghệ nhân giỏi. Cuối cùng, sau 90 năm xây dựng, Lạc Sơn Đại Phật đã hoàn thành vào năm 803 và trở thành một trong những kỳ quan độc nhất vô nhị.

Lạc Sơn Đại Phật, kỳ quan nghệ thuật độc nhất vô nhị 3

Lạc Sơn Đại Phật được khởi công vào năm 713 dưới thời nhà Đường và mất gần 90 năm để hoàn thành

Nếu bạn muốn đi đến Lạc Sơn Đại Phật bằng các phương tiện công cộng, bạn có thể tham khảo những gợi ý sau của cẩm nang du lịch MIA.vn:

- Tàu hỏa: Bạn có thể mua vé tàu cao tốc từ Thành Đô đến Lạc Sơn, thời gian di chuyển khoảng 1 tiếng. Khi đến ga tàu Lạc Sơn, bạn chỉ cần ra bến xe buýt gần đó và đi chuyến số 3 trong khoảng 40 phút để đến khu vực Lạc Sơn Đại Phật.

- Xe buýt: Đi buýt đường dài từ trạm Tân Nam Môn ở Thành Đô đến trạm Tiêu Bá ở Lạc Sơn. Thời gian di chuyển mất khoảng 2 tiếng. Từ trạm Tiêu Bá, bạn đi chuyến xe buýt số 13 chừng 30 phút là đến được nơi đây.

- Tàu thủy: Bạn có thể đi tàu từ các thành phố Nghi Tân, Lô Châu hoặc Trùng Khánh đến cảng Lạc Sơn. Sau đó đi bộ chừng 15 phút hoặc đi hai tuyến xe buýt trên là đã đến địa điểm này.

Lạc Sơn Đại Phật, kỳ quan nghệ thuật độc nhất vô nhị 4

Có nhiều phương tiện để bạn di chuyển tới Lạc Sơn Đại Phật

Trước khi đến Lạc Sơn Đại Phật, bạn sẽ được chiêm ngưỡng một kiệt tác từ thiên nhiên - Phật nằm khổng lồ. Đó là hình ảnh của ba ngọn núi Ô Vưu, Lăng Vân và Quy Thành nằm dọc theo ngã ba sông Mân Giang. Ba ngọn núi này tạo thành hình dáng của một vị Phật đang nằm, cao 4.000m và trải dài từ Nam đến Bắc.

Đặc biệt, trên đỉnh núi Ô Vưu có vách đá, rừng trúc và các công trình kiến trúc giống như ngũ quan của vị Phật. Trên thân và chân của vị Phật cũng có nhiều đền chùa và pho tượng. Tuyệt phẩm nghệ thuật Lạc Sơn Đại Phật lại nằm ở vị trí “tim” của Phật nằm. Có thể nói, đây là sự kết hợp hài hòa giữa thiên nhiên và con người, tạo nên một thắng cảnh thiêng liêng và độc đáo.

Lạc Sơn Đại Phật, kỳ quan nghệ thuật độc nhất vô nhị 5

Phật nằm khổng lồ là một kiệt tác độc đáo từ thiên nhiên

Tượng Lạc Sơn Đại Phật có thần thái trang nghiêm và hiền từ, được xây dựng với dáng ngồi thẳng, hai tay đặt lên đầu gối, ánh mắt nhìn xuống sông. Bức tượng này được chạm khắc rất chi tiết và tinh xảo từ tóc, mắt, lông mày, cổ áo, móng tay cho đến móng chân. Một điểm nhấn kiến trúc nữa là hệ thống thoát nước được thiết kế khéo léo để bảo vệ bức tượng khỏi xói mòn. Trên đầu tượng có 18 lớp nhục kế, trong đó có những rãnh thoát nước được trang trí bằng tro búa. Những rãnh này giúp giữ cho tượng Phật khô ráo và thoáng khí.

Bên cạnh tai của Phật có một nơi để bạn dừng chân và chụp ảnh. Gần đó có một con đường dọc theo vách núi gọi là “Lăng Vân Sạn Đạo” hoặc “Cửu Khúc Sạn Đạo”. Con đường này có 9 khúc ngoặt và dài 45m từ đỉnh xuống chân Phật. Bạn có thể đi bộ trên con đường này để ngắm nhìn tượng Phật chi tiết hơn. Tượng Lạc Sơn Đại Phật là một kiệt tác kiến trúc và nghệ thuật đã tồn tại hơn 1300 năm, trở thành biểu tượng linh thiêng và văn hóa của Trung Quốc.

Lạc Sơn Đại Phật, kỳ quan nghệ thuật độc nhất vô nhị 6

Tượng Lạc Sơn Đại Phật có thần thái trang nghiêm và hiền từ là một trong những điểm nhấn độc đáo nơi đây

ChùaÔ Vưu là một ngôi chùa cổ kính và nổi tiếng ở thành phố Lạc Sơn, tỉnh Tứ Xuyên. Chùa nằm ở núi Ô Vưu gần Lạc Sơn Đại Phật và bên cạnh ngã ba sông Mân Giang, Thanh Y,  Đại Độ. Chùa được xây dựng vào thời nhà Đường với tên gọi ban đầu là chùa Chính Giác. Chùa Ô Vưu có nhiều công trình kiến trúc đẹp mắt như sảnh La Hán với ngói xanh tường đỏ.

Bên trong chùa còn có nhiều báu vật văn hóa liên quan đến Phật giáo như kinh phổ, thư pháp, tượng Phật và các hiện vật khác. Đây là một địa điểm du lịch và tâm linh hấp dẫn được bao quanh bởi cảnh quan thiên nhiên núi rừng mà MIA.vn tin chắc rằng bạn không muốn bỏ qua khi đi tham quan Lạc Sơn Đại Phật.

Lạc Sơn Đại Phật, kỳ quan nghệ thuật độc nhất vô nhị 7

Chùa Ô Vưu là một ngôi chùa cổ kính và nổi tiếng gần Lạc Sơn Đại Phật

Chùa Lăng Vân còn có tên gọi khác là Chùa Đại Phật vì sở hữu tượng Phật Di Lặc bằng vàng và ngọc. Chùa được xây dựng vào đầu thời nhà Đường, tức năm 713. Xuyên suốt ngàn năm lịch sử, Chùa Lăng Vân đã trải qua nhiều thăng trầm, hứng chịu sự tàn phá dưới thời nhà Nguyên và được trùng tu hai lần trong thời nhà Minh. Chùa Lăng Vân hiện nay được xây dựng lại vào năm 1667 ở thời nhà Thanh.

Trong chùa Lăng Vân có nhiều công trình kiến trúc độc đáo và đẹp mắt. Một trong số đó là Thiên Vương điện - nơi có pho tượng Di Lặc bằng đá cẩm thạch trắng nặng 33 tấn ngồi ở vị trí trung tâm. Pho tượng này có khuôn mặt hiền từ và thân hình mũm mĩm, là biểu tượng của sự an lạc và sung túc. Bốn pho tượng Thiên vương xây dựng theo phong cách Gandhara nằm ở hai bên của Thiên Vương điện. Phong cách này là sự kết hợp giữa nghệ thuật Ấn Độ và Hy Lạp mang lại sự uy nghiêm và sinh động cho những vị thần bảo hộ.

Sau Thiên Vương điện có một hang nhỏ chứa tượng của Bồ Tát Đại Thừa với thần thái trang nghiêm và thanh cao, là biểu tượng của sự giác ngộ và từ bi. Những công trình này là sự kết hợp hài hòa giữa kiến ​​trúc Trung Quốc và phương Tây, góp phần mang lại giá trị văn hóa đặc sắc cho vùng đất này.

- Bạn nên xem tượng Phật từ nhiều góc độ khác nhau như đi bộ từ đỉnh xuống chân tượng Phật hoặc ngược lại để ngắm nhìn tượng Phật ở vị trí gần. Bạn cũng có thể đi thuyền trên sông để ngắm nhìn tượng Phật từ xa, đồng thời thuận tiện ghé thăm các đền chùa cũng như pho tượng khác xung quanh nơi đây.

- Đừng quên chuẩn bị đầy đủ đồ dùng cần thiết khi đi tham quan. Bạn nên mang theo giày thoáng và chắc chắn vì sẽ phải đi bộ nhiều trên những bậc thang hẹp và dốc.

-  Ăn mặc lịch sự khi vào khu vực tôn giáo, không chụp ảnh hay làm ồn khi người khác đang cầu nguyện. Đặc biệt lưu ý là không chạm vào hay leo lên các tượng Phật cũng như các công trình kiến trúc.

- Thời tiết ở Lạc Sơn khá mát mẻ nhưng đôi khi cũng có mưa và sương mù. Bạn nên tránh đi vào những ngày lễ hoặc cuối tuần vì đây là thời điểm rất đông khách du lịch. Có thể cân nhắc đi vào buổi sáng hoặc chiều để tránh nắng gắt và có ánh sáng tốt hơn để chụp ảnh.

Lạc Sơn Đại Phật, kỳ quan nghệ thuật độc nhất vô nhị 8

Đừng quên bỏ túi thêm một vài lưu ý trước khi tới Lạc Sơn Đại Phật nhé

Lạc Sơn Đại Phật không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo mà còn là một di sản văn hóa và tâm linh của nhân loại. Nơi đây chứng kiến sự phát triển và biến đổi của lịch sử, văn hóa và đạo Phật qua nhiều thế kỷ. Đến với Lạc Sơn Đại Phật, bạn có thể chiêm ngưỡng bức tượng Phật khổng lồ, được ngắm nhìn phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp và tận hưởng không khí thanh bình, an lành. Lạc Sơn Đại Phật là một điểm đến không thể bỏ qua khi du lịch Thành Đô – Nga Mi Sơn – Lạc Sơn.