Trung Quốc là quốc gia có bề dày lịch sử và văn hóa khá lớn. Các tín đồ du lịch khi đến với nơi đây ngoài mong muốn thưởng ngoạn phong cảnh còn mong muốn được tìm hiểu về văn hóa và lịch sử của quốc gia này. Vậy nếu du lịch đến Bắc Kinh thì bạn có thể khám phá địa điểm lịch sử nào? Hãy cùng theo chân Cẩm nang du lịch MIA.vn khám phá một công trình được mệnh danh là thành phố đã mất, Tử Cấm Thành Trung Quốc. 

Địa chỉ: Số 4 Cảnh Sơn, Đông Thành, Bắc Kinh

Giờ mở cửa: 8h30 - 16h30 (trừ Thứ Hai)

Tử Cấm Thành hay còn được gọi là Cố Cung ở Bắc Kinh. Đây từng là nơi ở của vua chúa, hoàng tộc trong thời phong kiến của Trung Quốc. Tử Cấm Thành là cung điện của 24 triều vua từ giữa nhà Minh đến cuối nhà Thanh. 

Cung điện của Tử Cấm Thành được khởi công xây dựng vào năm thứ 4 đời vua Vĩnh Lạc và hoàn thành sau đó 14 năm (năm 1920). 

Cung điện Tử Cấm Thành Trung Quốc được đánh giá là một trong những cung điện hoàng gia được bảo tồn tốt nhất ở Trung Quốc. Đây cũng là một trong những cung điện lâu đời nhất trên thế giới. 

Vào năm 1987, Tử Cấm Thành đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới với vai trò là “Hoàng cung các triều đại Minh Thanh”. Hiện Tử Cấm Thành thuộc quyền quản lý của Bảo tàng Cố cung. 

Tử Cấm Thành, tiếng vọng ngàn đời về một ký ức rực rỡ của Trung Hoa 2

Tử Cấm Thành hay còn được gọi là Cố Cung ở Bắc Kinh

Tử Cấm Thành là một khuôn viên rất rộng lớn. Bạn sẽ rất khó để tham quan nếu như không có hướng dẫn viên hoặc sơ đồ Tử Cấm Thành trong tay. Sau đây là sơ đồ chi tiết của Tử Cấm Thành mà Cẩm nang du lịch MIA.vn đã tổng hợp được. 

Tử Cấm Thành, tiếng vọng ngàn đời về một ký ức rực rỡ của Trung Hoa 3

Sơ đồ Tử Cấm Thành với hướng dẫn chi tiết

Tất cả các cổng và sảnh của Tử Cấm Thành được bố trí đối xứng trên một trục trung tâm dọc từ hướng Bắc xuống Nam. Ý nghĩa của lối kiến trúc này thể hiện quyền lực tối cao của Hoàng đế. 

Tử Cấm Thành, tiếng vọng ngàn đời về một ký ức rực rỡ của Trung Hoa 4

Cổng và sảnh của Tử Cấm Thành được bố trí đối xứng theo hướng Bắc xuống Nam

Điều làm nên sự đặc biệt của Tử Cấm Thành chính là chất liệu gỗ cao cấp được bảo tồn vẹn nguyên đến tận bây giờ. 

Các cột trụ, dầm nhà được làm từ gỗ Trinh Nam quý hiếm nhất Trung Quốc. Các khớp gỗ tại đây cũng được kết nối khá vừa, đan xen lại cùng nhau tạo thành một chiếc khóa mà không cần dùng đến chiếc đinh nào. 

Tử Cấm Thành, tiếng vọng ngàn đời về một ký ức rực rỡ của Trung Hoa 5

Điều làm nên sự đặc biệt của Tử Cấm Thành chính là chất liệu gỗ cao cấp

Trong triều đại Minh - Thanh, màu vàng chính là một màu sắc biểu tượng cho quyền lực tối cao và chỉ được sử dụng bởi hoàng tộc. Bên cạnh đó, màu đỏ là sắc màu của sự may mắn và hạnh phúc. Sự kết hợp của hai sắc màu này đã tạo nên sắc màu chủ đạo cho Tử Cấm Thành. Các hạng mục, chi tiết tại Tử Cấm Thành đều được sơn màu đỏ với mái ngói được lợp vàng tạo nên một bức tranh hài hòa, sống động. 

Tử Cấm Thành, tiếng vọng ngàn đời về một ký ức rực rỡ của Trung Hoa 6

Màu vàng - đỏ là tông màu chính của Tử Cấm Thành

Mái điện của các công trình ở Tử Cấm Thành được trang trí một cách tinh xảo. Những linh vật trên mái điện được lựa chọn một cách cẩn thận để phù hợp với yếu tố hoàng gia, điển hình nhất là rồng, phượng và sư tử. Những con vật này đều tượng trưng cho quyền lực của văn hóa Trung Hoa. 

Tử Cấm Thành, tiếng vọng ngàn đời về một ký ức rực rỡ của Trung Hoa 7

Mái điện của các công trình ở Tử Cấm Thành được trang trí một cách tinh xảo

Trong khu vực của Tử Cấm Thành có trang trí nhiều tượng sư tử bằng đá hoặc đồng. Trong văn hóa Trung Quốc, sư tử là biểu tượng cho sự hùng dũng, mạnh mẽ. Loài vật này cũng là vua của muông thú. Các tượng sư tử thường được đặt trong các cổng điện như thể hiện rằng đây là linh thú bảo vệ hoàng gia. Sự sắp xếp tượng sư tử ở Tử Cấm Thành cũng có ngụ ý riêng. Tượng sư tử đực sẽ ở bên phải và tượng sư tử cái sẽ ở bên trái.

Xem thêm: Bỏ túi kinh nghiệm du lịch Trung Quốc tự túc

Tử Cấm Thành, tiếng vọng ngàn đời về một ký ức rực rỡ của Trung Hoa 8

Trong khu vực của Tử Cấm Thành có trang trí nhiều tượng sư tử bằng đá hoặc đồng

Điện Thái Hòa là công trình quan trọng nhất trong Tử Cấm Thành. Bước vào điện, bạn phải đi qua cửa lớn. Phía trước Điện Thái Hòa có 7 gian dựng trên một nền đá cao. Hai bên của gian có tượng sư tử bằng đồng để tôn thêm vẻ đẹp uy nghiêm của vương triều và thể hiện dấu ấn Á Đông trong kiến trúc. 

Tử Cấm Thành, tiếng vọng ngàn đời về một ký ức rực rỡ của Trung Hoa 9

Điện Thái Hòa là công trình quan trọng nhất trong Tử Cấm Thành

Cung Càn Thanh được thiết kế một cách khá tinh xảo. Cung điện này được xây dựng trên nền đá cẩm thạch cùng 2 lớp mái ngói lưu ly từ của ở phía Nam nhìn thẳng lên. 

Cung Càn Thanh khá rộng lớn và được chia làm hai phần. Mỗi phần gồm 9 phòng và 27 chiếc giường. Vào mỗi đêm, Hoàng đế sẽ chọn ngẫu nhiên một chiếc giường để tự do nghỉ ngơi. 

Tuy nhiên, vào thời vua Ung Chính, ông không muốn tiếp tục sống trong cung điện xa hoa này nữa. Sau đó, ông chuyển sang Dưỡng Tâm Điện ở phía Tây. Kể từ đó, Cung Càn Thanh trở thành nơi thiết triều, xét xử và đón tiếp sứ thần cũng như tổ chức các buổi yến tiệc. 

Trong cung Càn Thanh có ngai vàng của Hoàng đế được thiết kế và chạm trổ một cách tinh xảo. Ngoài ra, trong thư phong còn có chiếc bàn các Hoàng đế dùng viết các chiếu chỉ cũng như phê duyệt công văn. Trên trần của Cung Càn Thanh có hình rồng uốn lượn được chạm khắc một cách tinh tế. 

Tử Cấm Thành, tiếng vọng ngàn đời về một ký ức rực rỡ của Trung Hoa 10

Cung Càn Thanh được thiết kế một cách khá tinh xảo

Cung Khôn Ninh là một trong 3 cung điện chính ở khu Hậu Cung của Tử Cấm Thành. Cung điện này được xây dựng vào năm 1420 và được tu sửa nhiều lần trong triều đại Minh Thanh. Cung Khôn Ninh là cung điện dành cho các hoàng hậu trong Tử Cấm Thành với quy mô khá rộng lớn.

Cung Khôn Ninh từng là nơi ở chính của hoàng hậu trong thời nhà Minh. Tuy nhiên, đến thời Thanh, các hoàng hậu đã chuyển sang Dưỡng Tâm Điện để ở cùng hoàng đế. Nơi này còn là địa điểm làm lễ động phòng và cũng là điện tế thần.  

Tử Cấm Thành, tiếng vọng ngàn đời về một ký ức rực rỡ của Trung Hoa 11

Cung Khôn Ninh là một trong 3 cung điện chính ở khu Hậu Cung của Tử Cấm Thành

Dưỡng Tâm Điện được xây dựng vào thời Nhà Thanh và dùng để làm thư phòng của Hoàng đế đương triều. Từ thời vua Ung Chính trở đi, Dưỡng Tâm Điện vừa là thư phòng, vừa là phòng họp bàn triều chính hàng ngày cũng là nơi nghỉ ngơi của nhà vua. Có thể nói, đây là cung điện có nhiều chức năng nhất trong Tử Cấm Thành.  

Tử Cấm Thành, tiếng vọng ngàn đời về một ký ức rực rỡ của Trung Hoa 12

Dưỡng Tâm Điện được xây dựng vào thời Nhà Thanh và dùng để làm thư phòng của Hoàng đế

Ngự Hoa Viên là địa điểm nằm ở phía sau cùng của Tử Cấm Thành. Ngự Hoa Viên được xây dựng vào năm 1417. Nơi đây sở hữu cảnh sắc thiên nhiên ngập tràn cùng vẻ đẹp nguy nga, tráng lệ. 

Ngự Hoa Viên được trồng những loại cây cảnh vô cùng quý hiếm cùng các cổ thụ hàng trăm năm tuổi. Vì thế, không gian nơi đây có nhiều bóng mát và khá dễ chịu.  

Bên trong Ngự Hoa Viên còn có các hạng mục như vọng lâu, đình, đài để nhà vua có thể thư giãn bằng những cách như đọc sách, ngâm thơ, ngắm trăng. 

Tử Cấm Thành, tiếng vọng ngàn đời về một ký ức rực rỡ của Trung Hoa 13

Ngự Hoa Viên là địa điểm nằm ở phía sau cùng của Tử Cấm Thành

Tử Cấm Thành là một điểm đến du lịch với kiến trúc độc đáo mà bạn nên ghé thăm trong chuyến du lịch đến Bắc Kinh sắp tới. Nơi đây sẽ là điểm hẹn dành cho các tín đồ thích nghiên cứu văn hóa, lịch sử và kiến trúc.