Vị trí của Lăng Khải Định nằm cách trung tâm không xa.

Địa chỉ: Xã Thủy Bằng, huyện Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Lăng mở cửa đón khách đến tham quan trong thời gian từ: 7 giờ – 18 giờ tất cả các ngày trong tuần.

Lăng Vua Khải Định là một trong những khu vực lăng tẩm của vua triều Nguyễn được công nhận kế thừa và phát huy nhiều thành tựu rực rỡ nhất của kiến trúc cổ Việt Nam. Ngôi lăng mộ được thiết kế khá công phu, tỉ mỉ với nhiều phong cách kiến trúc nghệ thuật vừa độc đáo, tinh xảo, kết hợp hài hòa giữa vẻ đẹp văn hóa Đông và Tây đầy nổi bật. Nếu bạn để ý thì mỗi ngôi lăng mộ của các vị vua thường đều sẽ thể hiện khá rõ tính cách, con người cũng như phong cách thời đại của người được an táng trong lăng. Chính vì vậy nên dù ở Huế có rất nhiều lăng tẩm nhưng mỗi vị vua lại có một thiết kế, màu sắc và kết cấu khác nhau, mang vẻ đẹp hấp dẫn để bạn thoải mái khám phá.

Nếu có theo dõi lịch sử Việt Nam, bạn chắc sẽ biết đến vua Khải Định, một vị vua khá cầu toàn, khó tính nên với lăng mộ của bản thân, ông cũng tìm hiểu và nghiên cứu rất kỹ. Và sau khi tham khảo nhiều ý kiến của nhiều bậc thầy địa lí, ông đã chọn triền núi Châu Chữ, thuộc xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, nằm bên ngoài kinh thành Huế và cách trung tâm thành phố khoảng 10km thành nơi yên nghỉ của mình.

Lăng Khải Định – Độc đáo trong kiến trúc với nghệ thuật khảm sành tinh xảo 2

Lăng Khải Định đẹp nổi bật với 127 bậc thang kéo dài từ ngoài phần cổng lăng đến khu lăng tẩm chính

Lăng Khải Định – Độc đáo trong kiến trúc với nghệ thuật khảm sành tinh xảo 3

Với thiết kế mang đậm phong cách cổ xưa, được thể hiện qua những chi tiết chạm trổ tinh xảo và đầy quen thuộc. Nguồn: @PHUOT3MIEN.COM

Lăng Khải Định chỉ nằm cách trung tâm thành phố không khoảng 10km về hướng tây nam, nên để di chuyển đến đây, bạn có rất nhiều loại phương tiện khác nhau để cân nhắc.

2.1 Di chuyển đến Lăng Khải Định bằng ô tô, xe máy

Bạn có thể lựa chọn đi bằng ô tô, taxi hoặc nếu yêu thích cảm giác tự do, phóng khoáng, thoải mái thì nên thử đi bằng xe máy để cảm nhận được từng vẻ đẹp dọc hai bên đường dẫn đến của Lăng Khải Định cũng là một gợi ý không tồi. Từ trung tâm thành phố, bạn tìm đường đến quốc lộ 49 rồi chạy thẳng theo bảng hướng dẫn nằm dọc hai bên đường là đến rồi.

2.2 Di chuyển đến Lăng Khải Định bằng xe buýt

Còn nếu bạn muốn tiết kiệm và có nhiều thời gian cho chuyến đi của mình thì có thể lựa chọn di chuyển bằng xe buýt, vừa rẻ, vừa an toàn lại dễ dàng ngắm cảnh. Đầu tiên, bạn sẽ đón tuyến xe ở phía Nam đi đến bến chợ Đông Ba – chợ Tuần. Tuyến này sẽ có một trạm dừng ngay tại lăng Khải Định, đưa bạn đến tận nơi luôn đấy.

Thời điểm thích hợp nhất để du lịch Huế cũng như tham quan lăng Khải Định là vào khoảng tháng 1, tháng 2. Bởi vì, lúc này thời tiết sẽ khá dễ chịu, thích hợp để vừa tham quan, ngắm cảnh, vừa chụp hình sống ảo, thời tiết ôn hòa, phù hợp để bạn có nhiều trải nghiệm cũng như có một chuyến đi thoải mái hơn.

Đặc biệt, vào một số ngày lễ, tết thì lăng Khải Định sẽ mở cửa tham quan miễn phí nên nếu bạn có ghé đến Huế vào dịp này thì đừng quên thêm điểm tham quan này vào lịch trình khám phá Huế của mình nhé! 

Lăng Khải Định – Độc đáo trong kiến trúc với nghệ thuật khảm sành tinh xảo 4

Khung cảnh tuyệt đẹp của Lăng Khải Định khi được chiêm ngưỡng từ trên cao

Lăng Khải Định cùng với nhiều quần thể di tích khác ở cố đô Huế đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới. Nổi bật với kiến trúc độc đáo, sự tinh xảo trong từng chi tiết mà không một hình ảnh nào có thể tái hiện, bạn phải ghé đến, tận tay sờ cảm nhận, tận mắt chiêm ngưỡng thì mới có thể cảm nhận được chân thật nhất tổng thể thiết kế vô cùng độc đáo, mới lạ lại rất vĩ mô mà rất ít lăng tẩm thời Nguyễn có được.

So với nhiều lăng tẩm khác thì  lăng vua Khải Định có diện tích nhỏ hơn nhiều so với các vị vua tiền nhiệm nhưng lại là công trình đòi hỏi thời gian xây dựng, công sức, tiền của và ý tưởng thiết kế nhiều nhất. Phải mất gần 11 năm, từ năm 1920 đến 1931 thì lăng vua Khải Định mới hoàn thành.

Về tổng thể,  lăng vua Khải Định được xây dựng thành một khối nổi hình chữ nhật, nằm trên đỉnh với 127 bậc thang. Vật liệu chính để xây dựng nên công trình này xi măng, sắt, thép, các loại đồ sứ, thủy tinh được đặt mua từ Nhật Bản, Trung Quốc, thậm chí là có cả một số sản phẩm ngói được đặt mua từ Pháp.

Chính những điều này đã tạo nên sự mới lạ, riêng biệt của lăng vua Khải Định cũng như lối sống xa hoa của vua Khải Định thời xưa.

Lăng Khải Định – Độc đáo trong kiến trúc với nghệ thuật khảm sành tinh xảo 5

Vẻ đẹp trong nghệ thuật khảm sành sứ vô cùng tinh xảo, ấn tượng, tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỏ để tạo nên một thiết kế tổng thể vô cùng ấn tượng

Lăng Khải Định – Độc đáo trong kiến trúc với nghệ thuật khảm sành tinh xảo 6

Nghệ thuật khảm sành sứ được tận dụng triệt để trong việc trang trí mọi ngõ ngách trong khu lăng mộ

Lăng Khải Định – Độc đáo trong kiến trúc với nghệ thuật khảm sành tinh xảo 7

Ấn tượng nhất chính là khu tẩm liệm của vua Khải Định với rất nhiều chi tiết thể hiện sự uy nghi, bề thế của vị vua này

Lăng Khải Định – Độc đáo trong kiến trúc với nghệ thuật khảm sành tinh xảo 8

Bên ngoài là hình ảnh những vị cần thần, linh gác canh giữ bên cạnh vua Khải Định

Lăng Khải Định – Độc đáo trong kiến trúc với nghệ thuật khảm sành tinh xảo 9

Theo quan điểm xưa thì bên ngoài lăng tẩm các vị vua phải có rất nhiều tượng hình binh lính, chiến mã, cận thần để cảm giác không cô đơn

Lăng Khải Định – Độc đáo trong kiến trúc với nghệ thuật khảm sành tinh xảo 10

Đây cũng là một điểm check-in hấp dẫn với nhiều góc chụp cực ấn tượng, phối hợp hài hòa giữa văn hóa đông và tây phương

Lăng Khải Định là một biểu tượng trong kiến trúc xưa cổ, phối hợp hài hòa giữa nhiều nề văn hóa, chất liệu cũng như thiết kế, mang đến cho bạn một điểm tham quan tại Huế vô cùng hấp dẫn, thú vị với nhiều điều mới mẻ, chắc chắn sẽ khiến bạn trầm trồ đấy. Hy vọng những thông tin mà MIA.vn vừa gửi đến bạn sẽ giúp bạn cảm thấy hứng thú và thêm ngay vào lịch trình khám phá Huế sắp tới của bản thân.