Bánh phồng là một món ăn đặc sản xuất hiện rất nhiều tại các quầy hàng tại trạm dừng chân ở miền Tây sông nước hay các dịp lễ hội ở Sóc Trăng. Trong đó, món bánh phồng khoai mì Hưng Phú dù chỉ được làm từ nguyên liệu đơn giản nhưng cực bắt miệng được các tín đồ ẩm thực đánh giá cao. Cùng MIA.vn khám phá món ăn này để xem có điểm gì đặc biệt so với các món bánh phồng thông thường mà lại thu hút đến vậy.

Bánh phồng thường có 2 loại quen thuộc 1 là làm từ nếp còn lại là củ mì. Trong đó món bánh phồng khoai mì Hưng Phú là đặc trưng hơn cả. Sở dĩ có món ăn này là do khoai mì là loài cây rất dễ trồng, không tốn nhiều công chăm sóc. Thêm vào đó, đất tại Sóc Trăng lại rất phì nhiêu, thuận lợi để trồng trọt. Từ đó, người ta tận dụng khoai mì để chế biến ra những món ăn ngon, trong đó có món bánh phồng trứ danh miền Tây. Đây là một loại bánh khá phổ biến tại Sóc Trăng, mặc dù quy trình làm khá tỉ mỉ và tốn nhiều công sức, nhưng món ăn này vẫn được rất nhiều người yêu thích. Đây chắc chắn là món bạn phải nếm thử dù chỉ du lịch một ngày ở Sóc Trăng. Ngoài ra, truyền thống làm Bánh Phồng Khoai Mì Hưng Phú cũng giúp cho người dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập và ổn định cuộc sống. Như vậy, giá trị mà Bánh Phồng Khoai Mì Hưng Phú mang lại cho đời sống bà con vô cùng lớn, nó trở thành một phần không thể thiếu đối với người dân Sóc Trăng.

Bánh phồng khoai mì Hưng Phú muốn thơm ngon đúng chuẩn thì phải thật kĩ càng ở khâu chọn nguyên liệu. Củ mì được chọn phải to, không bị sượng. Người ta sẽ đem đi hấp chín rồi bỏ đi phần sơ ở giữa. Sau khi khoai mì được nhào trộn thành một khối chung với nước cốt dừa, mè, đỗ đường cát thì người thợ sẽ đem đi cắn mỏng ra. Thành phẩm là những chiếc bánh phồng khoai mì Hưng Phú tròn vành rất đẹp. Công đoạn cuối cùng là đem ra phơi nắng trong khoảng 4 giờ đồng hồ cho đến khi bánh khô lại. Bánh phồng khoai mì Hưng Phú có rất nhiều cách chế biến, có thể ăn sống hoặc đem nướng lên. Bánh phồng khoai mì Hưng Phú phải trải qua rất nhiều công đoạn mới tạo nên được những thành phẩm chất lượng, để khi chúng đến tay người tiêu dùng sẽ càng vang danh hơn. Hiện nay còn có cả bánh phồng khoai mì sữa có thể ăn trực tiếp với hương vị thơm ngon không kém. Bạn có thể tìm thấy món này ở các quán ăn sáng ở Sóc Trăng hoặc mua trực tiếp ngoài chợ.

Những người thợ lâu năm trong nghề làm bánh phồng khoai mì Hưng Phú còn có một cách ăn khác tuyệt vời hơn đó là cuốn tròn lại rồi chấm với cà phê sữa đá. Cắn vào một miếng bạn sẽ cảm nhận được vị thơm béo khó tả cùng sự giòn tan trong miệng. Ăn một lần là nhớ mãi không quên!

Xem thêm: Bánh tét cốm dẹp Sóc Trăng, hương vị ẩm thực Khmer độc đáo

Bánh Phồng Khoai Mì Hưng Phú, món ăn thân thuộc trong ẩm thực Sóc Trăng 2

Bánh Phồng Khoai Mì Hưng Phú sau khi chế biến xong sẽ được đem phơi với ánh nắng mặt trời

Bánh Phồng Khoai Mì Hưng Phú, món ăn thân thuộc trong ẩm thực Sóc Trăng 3

Bề mặt Bánh Phồng Khoai Mì Hưng Phú có thể để lại dấu do quá trình phơi

Bánh Phồng Khoai Mì Hưng Phú, món ăn thân thuộc trong ẩm thực Sóc Trăng 4

Bánh Phồng Khoai Mì Hưng Phú giòn, có mùi thơm nhẹ. Bạn có thể ăn kèm với các món chính khác thì còn gì bằng

Miền Tây nổi tiếng với rất nhiều đặc sản thơm ngon, độc đáo mà ai ghé thăm đều muốn mua về làm quà cho bạn bè, người thân. Trong đó, bánh phồng khoai mì Hưng Phú là một món mà bạn nhất định không nên bỏ lỡ. Hãy lưu ngay vào cẩm nang du lịch của mình món bánh này để có dịp đến Sóc Trăng mua về thưởng thức nhé!