1 Giới thiệu sơ nét về Bún nước lèo Sóc Trăng
Giữa nhiều món ngon đặc sản xứ chùa vàng như Dưa kiệu đường Sóc Trăng, kim tiền kê, phá lấu... bún nước lèo chiếm trọn cảm tình của người thưởng thức bởi hương vị đặc trưng đầy cuốn hút. Đây là món ngon mang trong mình tinh hoa ẩm thực đến từ 3 dân tộc Kinh, Hoa và Khmer đã cùng sinh sống lâu đời tại vùng đất này.
Bạn có thể dễ dàng tìm thấy món ăn ở bất cứ nơi đâu trong hành trình khám phá miền Tây sông nước, thế nhưng Bún nước lèo Sóc Trăng chắc chắn sẽ để lại một ấn tượng hoàn toàn khác biệt. Đó là điểm đặc sắc mà chỉ có đi và tự mình trải nghiệm, tín đồ ẩm thực mới có thể nếm trọn vị ngon là sự kết hợp giữa nguồn nguyên liệu dân dã và phong cách chế biến, nêm nếm mang đậm tính địa phương nơi đó. Thật thú vị phải không bạn ơi?
Xem thêm: Bưởi Năm Roi Kế Thành với triển vọng phủ sóng thị trường trong lẫn ngoài nước
2 Nét đặc sắc chỉ có thể tìm thấy ở món bún đặc sản Sóc Trăng
Sở dĩ nói hương vị của món Bún nước lèo Sóc Trăng khác hẳn so với những nơi khác bởi đó là sự kết hợp đầy ấn tượng giữa nguồn nguyên liệu dân dã và cách chế biến mang đậm tính địa phương của người nấu.
Tinh túy của món Bún nước lèo Sóc Trăng nhìn chung nằm ở hương vị nước lèo độc đáo được chế biến từ mắm, sả và ngải bún hòa quyện rất cân đối. Mắm thường sử dụng để nấu bún thường là những loại có sẵn ở khu vực địa phương như mắm cá sặc, cá lóc, riêng người Khmer gốc rất chuộng nấu bằng mắm bò hóc có mùi vị cực kì đặc trưng. Về ngải bún và sả, mục đích chính của các loại thực phẩm này là để khử mùi tanh đồng thời tạo nên hương thơm đặc biệt cho nước lèo khiến ai đã từng thưởng thức qua đều nhớ mãi.
Tuy đại đa số món bún Sóc Trăng đều có công thức dễ làm nhưng nguồn nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu và ăn kèm thường khá kỳ công, đòi hỏi người chế biến phải có nhiều kinh nghiệm.
Đối với mắm, đầu bếp cần xử lý sạch sẽ, nấu chín và lọc lấy nước trong trước khi thêm vào đó nước dừa mang đến vị ngon thanh đạm. Về nguồn nguyên liệu ăn kèm bún nước, người nấu bếp thường chuẩn bị cá lóc đồng đã bỏ xương, tách thịt, tép luộc chín lột vỏ, ngoài ra còn có thịt heo quay xắt miếng - món ăn người Hoa quen thuộc. Lớp da giòn, béo và đậm mùi ngũ vị hương của thịt là yếu tố giúp món bún thêm phần thơm ngon, khó cưỡng hơn.
Bên cạnh đó, những loại rau ăn kèm như giá, hẹ, rau muống, bắp chuối bào... cũng là một phần không thể thiếu của món ăn. Chúng góp phần khiến hương vị món Bún nước lèo Sóc Trăng trở nên cuốn hút hơn đồng thời mang đến món ăn vị ngon tươi mát. Bởi vì món bún khá thanh đạm nên nếu nếu đã quen thưởng thức các món ăn đậm đà, khi ăn bạn có thể thêm chút chanh, ớt, nước mắm tùy theo sở thích. Đây là món ăn sáng rất được người dân Sóc Trăng ưa chuộng.
Sau khi xong xuôi hết các công đoạn từ chuẩn bị đến chế biến, bạn sẽ có một tô Bún nước lèo Sóc Trăng nóng hôi hổi, tỏa mùi hương thơm lừng. Bên dưới là sợi bún trắng nõn, tròn lẳn ăn vào dai dai, phía trên có tôm đỏ au, chắc thịt, cá lóc mềm tan trên đầu lưỡi và thịt heo quay da giòn sần sật. Tất cả đắm mình trong nước lèo thanh đạm, ngon ngọt. Ở một số nơi, đầu bếp còn cho vào đa dạng loại hải sản như mực, ốc... để món ăn thêm phần độc đáo, khó cưỡng hơn. Bún nước lèo Sóc Trăng là món đặc sản mà bạn nhất định phải thử qua khi có dịp du lịch miền đất Tây Nam Bộ.
Bún nước lèo Sóc Trăng là món ăn địa phương xứng đáng được bạn thêm ngay vào cẩm nang du lịch của riêng mình. Cùng Bún gỏi dà, mì sụa Sóc Trăng... đây hứa hẹn sẽ là món ngon đặc sản mang đến bạn trải nghiệm khám phá ẩm thực vô cùng thú vị và đáng nhớ. Có dịp vi vu miền quê sông nước này đừng quên thử qua món ăn và chia sẻ với MIA.vn cảm nhận của bạn về Bún nước lèo Sóc Trăng nhé.