Vĩnh Châu là vùng đất được thiên nhiên ưu ái cho nguồn lợi thủy hải sản dồi dào cùng đất đai phù sa màu mỡ, thích hợp cho việc phát triển canh tác nông nghiệp. Bên cạnh nhãn xuồng cơm vàng Vĩnh Châu, hành tím cũng là một trong những mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực tại địa phương. 

Vĩnh Châu là địa phương trồng hành tím nhiều nhất khu vực Tây Nam Bộ với diện tích hơn 6.500 ha, trong đó có 5.000 ha trồng hành thương phẩm để lấy củ và 1.500 ha để lấy giống cho sản lượng thu hoạch hơn 100.000 tấn/năm. Hành tím là loại nông sản khá dễ trồng, phù hợp với nhiều loại đất đặc biệt là đất sét pha thịt, đất thịt pha, cát đất thịt…

Hiện nay, hành tím Vĩnh Châu được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP nhằm mang đến tay người tiêu dùng các loại nông sản hữu cơ an toàn, tốt cho sức khỏe. Thông thường vụ mùa thu hoạch của hành tím Vĩnh Châu sẽ rơi vào trước Tết Nguyên đán đến khoảng tháng 3 năm sau. Hàng năm vào khoảng tháng 9 âm lịch, nông dân Vĩnh Châu sẽ bắt đầu xuống giống hành tím, thời gian thu hoạch là 2,5 đến 3 tháng tùy vào điều kiện thời tiết. Sau khi thu hoạch, hành tím sẽ được nông dân bó thành từng chùm, cho vào túi lưới để bán cho thương lái hoặc phân phối cho các chợ, siêu thị, đại lý.

Xem thêm: Thưởng thức xoài Cát Chu Sóc Trăng, đặc sản miền Tây Nam Bộ

Hành tím Vĩnh Châu, nông sản nổi tiếng của tỉnh Sóc Trăng 2

Hành tím Vĩnh Châu là loại nông sản xuất khẩu chủ lực của địa phương. Ảnh: Văn Dương

Hành tím Vĩnh Châu, nông sản nổi tiếng của tỉnh Sóc Trăng 3

Thời gian thu hoạch hành tím Vĩnh Châu là từ trước Tết đến khoảng tháng 3 năm sau. Ảnh: Văn Dương

Hành tím Vĩnh Châu nổi tiếng bởi kích thước lớn, có màu tím hoặc đỏ nhạt đặc trưng, tép to thuận tiện trong việc chế biến. Ngoài ra, hành tím Vĩnh Châu có vỏ mượt, độ giòn cao, mùi cay nồng nhưng không hắc khi ăn còn có vị ngọt nhẹ rất đặc trưng. Đặc biệt, giống hành này có thể bảo quản trong điều kiện tự nhiên một thời gian dài mà không cần sử dụng hóa chất, nên được rất nhiều người nhất là những bà nội trợ vô cùng yêu thích.

Bởi vậy, hành tím Vĩnh Châu là một trong các loại gia vị không thể thiếu trong gian bếp của mỗi gia đình giúp tạo hương vị đậm đà, thơm ngon đặc trưng cho các món ăn. Bên cạnh đó, trong hành tím còn chứa nhiều tinh dầu có tác dụng khử khuẩn, khử mùi tanh của thịt, cá và hải sản rất hiệu quả. 

Hành tím Vĩnh Châu, nông sản nổi tiếng của tỉnh Sóc Trăng 4

Hành tím Vĩnh Châu có thể bảo quản lâu mà không cần sử dụng hóa chất

Khi chọn mua hành tím Vĩnh Châu, bạn nên lựa những củ hành tím to tròn, già vỏ và có màu tím đều. Củ hành không mọc mầm, lớp vỏ phải khô và không có những đốm đen hoặc bị hõm ở phần cuống.

Khi bảo quản hành tím Vĩnh Châu, bạn chỉ cần để tại nơi thông thoáng, khô ráo là có thể sử dụng trong một thời gian dài. Đối với củ hành còn nguyên, bạn tuyệt đối không nên dùng túi zip, hộp nhựa hoặc bỏ vào tủ lạnh để bảo quản, vì như thế sẽ dễ khiến hành nhanh bị hỏng mốc. Trường hợp hành đã lột vỏ hoặc được thái nhỏ thì bạn mới bảo quản trong tủ lạnh, tuy nhiên bạn chỉ nên trữ từ 2 đến 3 ngày, nếu lâu hơn hành sẽ bị biến chất, không tốt sức khỏe. 

Ngoài phương pháp bảo quản sống, bạn cũng có thể chế biến thành món hành tím muối chua ngọt để trữ ăn dần. Cùng với dưa kiệu đường Sóc Trăng, món ăn này cực kỳ thích hợp trong bữa cơm gia đình nhất là các dịp Tết đến xuân về.

Hành tím Vĩnh Châu, nông sản nổi tiếng của tỉnh Sóc Trăng 5

Bỏ túi các mẹo chọn mua hành tím để có thể bảo quan trong thời gian dài

Hành tím Vĩnh Châu, nông sản nổi tiếng của tỉnh Sóc Trăng 6

Món hành tím muối chua ngọt không thể thiếu trong những ngày Tết

Cũng giống như bưởi Năm Roi Kế Thành, hành tím được xem là một loại gia vị “thần dược” quen thuộc trong gian bếp mỗi gia đình Việt. Bên cạnh dùng để nêm nếm tăng hương vị cho món ăn, hành tím còn mang đến nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết.

Trong mỗi củ hành tím Vĩnh Châu có chứa nhiều vitamin C, B6, B9, B3, canxi và chất xơ tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, thành phần tinh dầu trong hành tím có tác dụng cải thiện sức khỏe tim mạch, giúp giảm lượng cholesterol và triglyceride, ngăn ngừa xơ cứng động mạch và giảm nguy cơ đột quỵ. Sử dụng hành tím hằng ngày còn giúp bạn điều trị các vấn đề về hô hấp làm giảm hen suyễn cùng viêm phế quản, đồng thời ngăn ngừa hiệu quả các triệu chứng cảm cúm, hắt hơi, sổ mũi…

Ngoài ra, hành tím Vĩnh Châu còn chứa nguồn chất xơ dồi dào giúp chữa bệnh táo bón và cải thiện các vấn đề về tiêu hóa, dạ dày một cách hiệu quả. Đặc biệt, mỗi ngày sử dụng 1 – 2 củ hành tím Vĩnh Châu chính là “thần dược” giúp bạn kháng viêm, giảm đau, cải thiện lượng đường trong máu và ngăn ngừa ung thư.

Hành tím Vĩnh Châu, nông sản nổi tiếng của tỉnh Sóc Trăng 7

Hành tím Vĩnh Châu được xem là “thần dược” có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe

Hành tím Vĩnh Châu chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe là một loại gia vị không thể thiếu trong bữa ăn của gia đình Việt. Bạn đừng quên lưu lại những món đặc sản thiết thực này vào sổ tay cẩm nang du lịch của mình và mua chúng về làm quà khi có dịp ghé thăm Sóc Trăng nhé.