Sóc Trăng không chỉ có Lễ hội Thác Côn hay Lễ thả đèn nước Lôi Prôtip độc đáo của cộng đồng Khmer, mà nơi đây còn sở hữu vô vàn món ăn đặc sản thơm ngon vẫn đang chờ bạn thưởng thức. Bên cạnh vú sữa tím Xuân Hòa, xoài Cát Chu Sóc Trăng cũng là một trong những đặc sản được nhiều tín đồ du lịch yêu thích “chọn mặt gửi vàng” khi đến đây.
1Đôi nét về xoài Cát Chu Sóc Trăng
Sóc Trăng nằm trong vùng hạ lưu Nam sông Hậu được thiên nhiên ưu ái cho đất đai phù sa tươi tốt cùng những vườn cây trái sai trĩu quả quanh năm. Một trong số loại cây ăn quả nổi tiếng tại địa phương không thể không nhắc đến xoài Cát Chu Sóc Trăng.
Xoài Cát Chu Sóc Trăng là loại trái cây đặc sản đã có từ rất lâu đời, được trồng tập trung tại huyện Cù Lao Dung. Giống xoài này có quả thon dài, khi chín vỏ chuyển thành màu vàng nhạt khác với sắc vàng cam của xoài Cát Hòa Lộc. Xoài Cát Chu Sóc Trăng là giống xoài được nhận xét là ít xơ, có hương thơm tự nhiên, khi ăn thịt quả mềm mềm dai dai cùng vị ngọt đậm đà đọng lại trên đầu lưỡi khiến bạn chỉ muốn ăn mãi không thôi.
Xem thêm: Bánh pía Sóc Trăng, linh hồn của sự pha trộn bản sắc dân tộc
Xoài Cát Chu là giống xoài được trồng phổ biến tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Riêng khu vực Sóc Trăng, bạn có thể dễ dàng tìm thấy các vườn xoài bạt ngàn ở xã An Thạnh thuộc huyện Cù Lao Dung. Nơi đây là vùng đất phù sa màu mỡ, thích hợp cho phát triển sản xuất nông nghiệp đặc biệt là trồng cây ăn trái.
Cũng giống như bưởi Năm Roi Kế Thành, xoài Cát Chu là giống cây cho năng suất cao lại rất dễ trồng, thích hợp với nhiều loại đất đặc biệt là đất phù sa ven Sông Hậu. Xoài Cát Chu Sóc Trăng được trồng ở vùng Cù Lao Dung có vị ngọt đậm đà, một quả khi chín sẽ có trọng lượng trung bình từ 350 đến 450g, phần thịt mềm dai lại ít xơ nên được rất nhiều người yêu thích. Xoài Cát Chu Sóc Trăng thường cho trái vào khoảng tháng 12 dương lịch, nhưng các nhà vườn sẽ cho cây ra hoa sớm hơn chừng 3-4 tháng để kịp mùa xoài bán dịp Tết Nguyên Đán.
2Cách chọn và bảo quản xoài Cát Chu Sóc Trăng
+ Cách chọn xoài Cát Chu Sóc Trăng ngon:
Đối với xoài chín, bạn nên chọn những quả có màu sắc vàng đều, lớp vỏ căng bóng mịn màng, hương thơm tự nhiên, không sần sùi và không có những vết thâm đen trên bề mặt. Nếu là xoài xanh, bạn nên lấy những quả cứng có màu xanh đậm và phần cuống còn gắn chặt vào quả.
+ Cách bảo quản xoài Cát Chu Sóc Trăng:
Nếu là xoài chín, bạn nên rửa thật sạch toàn bộ bề mặt quả, để xoài khô ráo hoàn toàn rồi sau đó mới bắt đầu bảo quản. Bạn có thể cắt xoài thành miếng nhỏ, hút chân không rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh hoặc dùng túi zip, hộp nhựa để bảo quản nguyên trái xoài trong ngăn mát. Trong trường bạn mua xoài để cúng hoặc chưa muốn ăn ngay thì nên chọn những trái nửa chín, nửa vàng để sau khoảng 2 ngày bảo quản ở nhiệt độ phòng, khi xoài vừa chín tới là bạn có thể bắt đầu thưởng thức chúng.
3Thưởng thức hương vị xoài Cát Chu Sóc Trăng
Xoài là loại trái cây quen thuộc trong mọi gia đình Việt Nam, từ những món tráng miệng sau những bữa ăn chính cho đến mâm ngũ quả ngày Tết đều không thể thiếu sự có mặt của xoài. Quả xoài Cát Chu Sóc Trăng có vị ngọt thanh là nguồn bổ sung vitamin C, A cao nhất trong các loại hoa quả, giúp tăng cường khả năng miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa và thị lực cũng như giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Tuy nhiên lượng đường trong xoài chín khá cao nếu bạn ăn quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe, đặc biệt với những người thừa cân béo phì, tiểu đường...
Ngoài ăn sống, bạn cũng có thể chế biến xoài Cát Chu Sóc Trăng thành nhiều món như làm mứt dẻo, sấy khô, trộn gỏi, làm bánh tráng dẻo, nước ép, sinh tố… để thưởng thức và thay đổi khẩu vị.
Xoài Cát Chu Sóc Trăng với vị ngọt thanh đặc trưng là đặc sản mà bạn nhất định phải thưởng thức trong cẩm nang du lịch miền Tây của mình. Ngoài ra, tại Sóc Trăng vẫn còn nhiều loại trái cây nổi tiếng khác như cam xoàn Mỹ Tú hay nhãn xuồng cơm vàng Vĩnh Châu thích hợp cho bạn mua về làm quà sau mỗi chuyến du lịch.