Lẩu Tứ Xuyên luôn là một cái tên hấp dẫn các tín đồ ẩm thực Trung Quốc. Món ngon với phong vị hấp dẫn này không chỉ được biết đến rộng khắp tại Trung Quốc mà đã vươn xa trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Vậy một nồi Lẩu Tứ Xuyên có gì hấp dẫn khiến các tín đồ du lịch say đắm đến thế, hãy cùng MIA.vn khám phá bạn nhé!

Trung Quốc có rất nhiều món lẩu nổi tiếng và một trong số đó chính là lẩu Tứ Xuyên. Đây chính là món lẩu nổi tiếng vang danh khu vực Châu Á và xuất hiện tại nhiều nước, trong đó có Việt Nam.

Lẩu Tứ Xuyên có nguồn gốc từ thời Đạo Quang của nhà Thanh (1821 - 1851). Trải qua nhiều nghiên cứu, người ta xác định được rằng, nguồn gốc của Lẩu Tứ Xuyên là khu vực Xiaomitan (nay là Nhà máy Gaoba số 25) ở khu vực Lô Châu bên bờ sông Dương Tử.

Dụng cụ nấu lẩu thuở ban đầu vốn chỉ là một các thau đựng nước lẩu rồi cho thêm các loại ớt vào. Về sau, người ta cho thêm nhiều loại nguyên liệu khác như nội tạng bò, các loại rau, thịt để nồi lẩu thêm phần phong phú. Lẩu Tứ Xuyên thường có công dụng giữ ấm, thường được những người chèo thuyền tại bến Xiaomitan nấu ăn cho khỏi lạnh. Sau này, món ăn dần trở nên phổ biến và trở thành một cái tên không thể thiếu trên bản đồ ẩm thực Tứ Xuyên nói riêng và Trung Quốc nói chung.

Thưởng thức mỹ vị Lẩu Tứ Xuyên nức tiếng ẩm thực Trung Hoa 2

Lẩu Tứ Xuyên thường có công dụng giữ ấm, thường được những người chèo thuyền tại bến Xiaomitan. Ảnh: yukuaikuai

Thưởng thức mỹ vị Lẩu Tứ Xuyên nức tiếng ẩm thực Trung Hoa 3

Lẩu Tứ Xuyên có nguồn gốc từ thời Đạo Quang của nhà Thanh. Ảnh: yukuaikuai

Để tạo nên món lẩu Tứ Xuyên, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu như sau: 3 thìa tương đậu Tứ Xuyên, 100 gam bơ (bơ làm từ mỡ bò, không phải bơ làm bánh), 100 gam dầu trộn, 100 gam ớt khô, 3 thìa đường, 15 gam hạt tiêu, 1 miếng gừng nhỏ, 6 nhánh tỏi, 2 củ hành Bắc Kinh, 2 muỗi rượu trắng và nước xương hầm.

Ngoài ra, để nồi lẩu Tứ Xuyên trở nên hấp dẫn hơn, bạn còn cần thêm 1 vỏ quýt, 2 quả cỏ mực, 16 gam thì là, 3 hoa hồi, 1 hạt sơn nại, 1 miếng quế, 3 lá nguyệt quế, 3 đinh hương, 1 thìa bột ngọt, 2 thìa muối, nửa thìa tiêu trắng, 2 thìa súp nước tương nhạt.

Thưởng thức mỹ vị Lẩu Tứ Xuyên nức tiếng ẩm thực Trung Hoa 4

Để tạo nên món lẩu Tứ Xuyên, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu. Ảnh: joker177

Để nấu được món lẩu Tứ Xuyên, bạn nên theo những bước sau:

Đầu tiên, bạn đổ dầu trộn vào nồi để đun nóng và đổ ớt khô và hạt tiêu vào xào sao cho dậy mùi thơm. Sau đó, bạn vớt ra để dùng sau rồi tiếp tục đổ đường vào nồi để chưng lấy màu. Sau đó, bạn cho thêm hành lá, gừng và tỏi thái nhỏ vào nồi rồi tiếp tục phi cho vàng.

Tiếp theo, bạn cho tất cả các gia vị vào xào cùng, rồi đổ tương đậu Tứ Xuyên vào xào tiếp tục. Bạn thêm rượu trắng, nước tương nhạt và bơ vào cùng xào chung cho món ăn thêm thơm ngon. Cuối cùng, hãy đổ toàn bộ phần nước xương hầm, đường phèn cùng ớt đã xào từ trước để nấu chung thành nước dùng lẩu.

Thưởng thức mỹ vị Lẩu Tứ Xuyên nức tiếng ẩm thực Trung Hoa 5

Quy trình nấu lẩu Tứ Xuyên trải qua nhiều bước. Ảnh: joker177

Để thưởng thức Lẩu Tứ Xuyên bài bản và chuẩn vị, bạn cần tuân theo các bước hướng dẫn ăn lẩu theo quan điểm của người dân Thành Đô. Khi thưởng thức Lẩu Tứ Xuyên, bạn nên theo 3 bước sau:

Bước 1: Chọn nước dùng

Bạn có thể chọn 2 loại nước dùng trên cùng một nồi lẩu tại bất cứ nhà hàng, quán ăn truyền thống nào tại Tứ Xuyên. Sẽ có phần nước dùng có hương vị nhẹ như nước cà chua và nước dùng nấm dành cho những ai không ăn được cay.

Bước 2: Gọi món ăn kèm

Sau khi gọi nước dùng, bạn có thể chọn thêm một số món ăn kèm để nấu cùng nồi lẩu của mình, đa phần các món ăn sẽ được thái mỏng giúp chúng nhanh chín hơn trong nồi lẩu. Một số loại nguyên liệu có thể kể đến như: thịt viên, bò thái lát, bánh bao tôm, thịt bò cay, thịt bò mềm, xúc xích Trung Quốc, cánh gà, đậu phụ, bông cải, đậu Hà Lan, măng, nấm, củ sen cùng các loại nguyên liệu đặc biệt khác.

Bước 3: Tự làm gia vị

Sau khi có nồi lẩu thơm ngon đúng điệu, bạn nên tự chuẩn bị cho mình bát gia vị lẩu phù hợp với bản thân. Bát gia vị chấm thường được làm theo sở thích của bản thân hoặc yêu cầu nhân viên làm giúp nên bạn không biết. Thông thường, các thực khách sẽ mix gia vị với những nguyên liệu như dầu thực vật, nước sốt mè, tỏi nghiền, dầu mè, nước tương, rau mùi, hạt tiêu, nước sốt cay… Chén gia vị này dùng để chấm thức ăn khi thưởng thức Lẩu Tứ Xuyên.

Thưởng thức mỹ vị Lẩu Tứ Xuyên nức tiếng ẩm thực Trung Hoa 6

Để thưởng thức Lẩu Tứ Xuyên bài bản và chuẩn vị, bạn cần tuân theo các bước hướng dẫn ăn lẩu theo quan điểm của người dân Thành Đô. Ảnh: fmmartian

Lẩu Tứ Xuyên không chỉ là một món ăn nổi tiếng với nhiều công dụng mà còn là một cái tên lưu giữ nhiều giá trị sâu sắc trong văn hóa ẩm thực Trung Quốc. Hãy cùng Cẩm nang du lịch MIA.vn điểm qua một số đặc điểm và ý nghĩa văn hóa đặc biệt của món lẩu này nhé!

Lẩu Tứ Xuyên có hương vị thiên về cay nồng, chua cay nổi tiếng và vô cùng kích thích vị giác của người thưởng thức. Sau này, lẩu bắt đầu có nguồn nguyên liệu đa dạng hơn từ nội tạng bò truyền thống đến các nguyên liệu khác như gà, cá, hải sản, thịt bò…

Thưởng thức mỹ vị Lẩu Tứ Xuyên nức tiếng ẩm thực Trung Hoa 7

Lẩu Tứ Xuyên có hương vị thiên về cay nồng. Ảnh: joker177

Lẩu Tứ Xuyên có tác dụng tốt cho sức khỏe. Khi thưởng thức lẩu, cơ thể sẽ tiết nhiều mồ hôi, có tác dụng nhất định trong việc điều trị cảm lạnh cũng như giảm bệnh thấp khớp. Ngoài ra, nguyên liệu nấu lẩu thường là những thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao như đầu cá, mai rùa… có tác dụng bồi bổ sức khỏe, bồi bổ cơ thể và điều trị bệnh tật.

Thưởng thức mỹ vị Lẩu Tứ Xuyên nức tiếng ẩm thực Trung Hoa 8Thưởng thức mỹ vị Lẩu Tứ Xuyên nức tiếng ẩm thực Trung Hoa 9

Lẩu Tứ Xuyên có tác dụng tốt cho sức khỏe. Ảnh: joker177

Lẩu Tứ Xuyên chính là đại diện đầy tự hào trong bức tranh ẩm thực của địa phương nói riêng cũng như cả nước Trung Quốc nói chung. Món ngon này nổi tiếng đến nổi nếu bước vào bất cứ nhà hàng nào ở Thành Đô, bạn cũng có thể tìm thấy lẩu Tứ Xuyên. Nồi lẩu được trang trí và trình bày lúc nào cũng đẹp mắt, tạo cảm giác ấn tượng cho thực khách tìm đến thưởng thức.

Lẩu Tứ Xuyên chính là đại diện đầy tự hào trong bức tranh ẩm thực của địa phương nói riêng cũng như cả nước Trung Quốc nói chung. Ảnh: asianinspirations

Thành Đô là thành phố lớn nhất tỉnh Tứ Xuyên Trung Quốc. Vì thế, sẽ không khó để bạn có thể tìm thấy một nhà hàng bán lẩu Tứ Xuyên ngon tại thành phố du lịch nổi tiếng này. Hãy cùng MIA.vn khám phá một vài cái tên bán lẩu Tứ Xuyên ngon mà bạn có thể thưởng thức tại Thành Đô nhé!

Lẩu ShuJiuXiang

Địa chỉ: số 160-12, Đoạn 1, Đường vành đai 1 phía Tây, quận Qingyang, Thành Đô

Lẩu XiaoLongKan

Địa chỉ: 2F Yujinxiang Plaza, Số 36 đường Xiadong, quận Jinjiang, Thành Đô

Lẩu HaiDiLao

Địa chỉ: Tầng 3, Longhu 3000 - Số 2, đoạn 3, Đường Jianshe North, quận Thành Hoa, Thành Đô

Lẩu cay BaShu DaZhaiMen

Địa chỉ: Số 36 đường Qingjiang East, quận Qingyang, Thành Đô

Lẩu LaoMaTou

Địa chỉ: Số 29 đường Yulin, quận Wuhou, Thành Đô

Thưởng thức mỹ vị Lẩu Tứ Xuyên nức tiếng ẩm thực Trung Hoa 10

Không khó để bạn có thể tìm thấy một nhà hàng bán lẩu Tứ Xuyên ngon tại thành phố Thành Đô. Ảnh: remotelands

Với những thông tin được MIA.vn cung cấp về lẩu Tứ Xuyên trong bài viết này, chúng mình tin rằng bạn đã có những góc nhìn chân thực và đáng khám phá nhất về món ngon nổi tiếng này. Đây là một dấu ấn ẩm thực độc đáo của người Trung Quốc nói chung và Tứ Xuyên nói riêng mà bạn nên thưởng thức khi có dịp.