Trung Quốc có nhiều điểm đến được mệnh danh là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận. Thế nhưng, nổi tiếng nhất trong danh sách các điểm đến ấy chính là Vạn Lý Trường Thành. Công trình phòng thủ này là niềm tự hào về một thời văn minh vàng son của đất nước Trung Quốc với tốc độ phát triển mạnh mẽ. 

Giờ mở cửa tham quan: 08h00 - 17h00

Giá vé tham khảo (năm 2023)

- Vé vào cổng Mutianyu: 149.000 VNĐ/người lớn (đã bao gồm vé xe buýt khứ hồi)

- Vé cáp treo chiều: 369.000 VNĐ/vé 1 chiều - 459.000 VNĐ/vé khứ hồi (đã bao gồm vé cổng và vé xe buýt khứ hồi.

Vạn Lý Trường Thành là một trong những công trình được mệnh danh là kỳ quan thế giới mới và được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới và năm 1987. Đây là một hệ thống phòng thủ thời xa xưa để bảo vệ miền Bắc Trung Quốc và thúc đẩy sự mở rộng của Con đường tơ lụa. 

Tổng chiều dài của Vạn Lý Trường Thành là 21.196,18 km, bằng một nửa đường xích đạo. Vạn Lý Trường Thành đã có lịch sử hơn 2300 năm tuổi. Công trình này được bắt đầu xây dựng vào thời Xuân Thu (770 - 476 trước Công nguyên) và được hoàn thiện dần qua các triều đại.

Vạn Lý Trường Thành là một công trình trải dài từ Tây sang Đông ở phía Bắc Trung Quốc. Công trình này đã đi qua nhiều tỉnh thành lớn của Trung Quốc như Bắc Kinh, Thiên Tân, Liêu Ninh, Cát Lâm, Hắc Long Giang, Hà Bắc, Hà Nam, Sơn Đông, Sơn Tây, Thiểm Tây, Hồ bắc, Nội Mông, Ninh Hạ, Cam Túc, Thanh Hải. 

Hiện tại, hơn 30% công trình Vạn Lý Trường Thành đã biến mất bởi ảnh hưởng của thời tiết và sự xói mòn tự nhiên. Chính phủ Trung Quốc đã bắt đầu đưa ra các biện pháp và quy định để ảo vệ phần còn lại của Vạn Lý Trường Thành cho đến ngày nay.

Chinh phục Vạn Lý Trường Thành, công trình không tưởng của lịch sử Trung Hoa 2

Vạn Lý Trường Thành là một trong những công trình được mệnh danh là kỳ quan thế giới mới 

Vạn Lý Trường Thành rất dài và đi qua 9 tỉnh của Trung Quốc. Thông thường, các tín đồ du lịch sẽ chọn tham quan các đoạn Vạn Lý Trường Thành gần khu vực trung tâm Bắc Kinh như Mộ Điền Dục (Mutianyu) hoặc Bát Đại Lĩnh (Badaling). 

Để tham quan những đoạn trường thành này, bạn có thể di chuyển từ Hà Nội hoặc Thành phố Hồ Chí Minh đến Bắc Kinh bằng máy bay. Sau đó đến bến xe buýt ở Nhà ga Dongzhimen và di chuyển. Bạn có thể mua vé vào cổng bao gồm phí xe buýt để có thể được hướng dẫn điểm đón xe đến Vạn Lý Trường Thành. 

Chinh phục Vạn Lý Trường Thành, công trình không tưởng của lịch sử Trung Hoa 3

Vạn Lý Trường Thành rất dài và đi qua 9 tỉnh của Trung Quốc

Vạn Lý Trường Thành là công trình có chiều dài khá lớn. Các tín đồ du lịch thường không thể tham quan hết Vạn Lý Trường Thành mà chỉ chọn tìm hiểu và khám phá một đoạn ngắn với cảnh quan đẹp mắt. Sau đây là những đoạn trường thành và cửa ải được nhiều tín đồ du lịch lựa chọn tham quan khi đến với Vạn Lý Trường Thành mà Cẩm nang du lịch MIA.vn đã tổng hợp được.  

Mộ Điền Dục (Mutianyu) là một đoạn trường thành được nhiều tín đồ du lịch quốc tế ghé thăm khi đến với Trung Quốc. Địa điểm tham quan này khá gần thủ đô Bắc Kinh, chỉ mất khoảng 1,5 giờ di chuyển nên khá tiện. 

Trường thành tại Mộ Điền Dục là ví dụ điển hình và tuyệt đẹp về một công trình quân sự. Đoạn trường thành đi qua khu vực này được thiết kế độc đáo với các tháp canh và pháo đài dày đặc dọc theo chiều dài của nó. Các lỗ châu mai cũng được sắp xếp ở cả hai bên. 

Công trình này khá tiện khi tham quan vì có sử dụng đến cáp treo, thang máy và xe trượt để bạn có thể lựa chọn tùy theo sở thích và nhu cầu của bản thân. Thông thường, chuyến tham quan Vạn Lý Trường Thành ở Mộ Điền Dục sẽ mất khoảng nửa ngày. 

Chinh phục Vạn Lý Trường Thành, công trình không tưởng của lịch sử Trung Hoa 4

Mộ Điền Dục (Mutianyu) là một đoạn trường thành được nhiều tín đồ du lịch quốc tế ghé thăm

Bát Đại Lĩnh (Badaling) là đoạn trường thành được nhiều người dân Trung Quốc lựa chọn tham quan và lúc nào cũng đông đúc. Công trình này là điểm mà bạn có thể chiêm ngưỡng phong cảnh núi non hùng vĩ với thiên nhiên tươi đẹp của đất nước Trung Quốc. 

Hiện tại, ở Bát Đại Lĩnh có nhiều hạng mục như Bảo tàng Vạn Lý Trường Thành, rạp chiếu phim phục vụ cho nhu cầu du lịch. Bạn chỉ mất khoảng thời gian nửa ngày là có thể tham quan trọn vẹn khu Bát Đại Lĩnh. 

Chinh phục Vạn Lý Trường Thành, công trình không tưởng của lịch sử Trung Hoa 5

Bát Đại Lĩnh (Badaling) là đoạn trường thành được nhiều người dân Trung Quốc lựa chọn tham quan

Jinshanling được các tín đồ du lịch bình chọn là một trong những phần đẹp nhất của Vạn Lý Trường Thành. Công trình này sở hữu nét đẹp nửa hoàn chỉnh, nửa hoang sơ. Khung cảnh nơi đây có phần yên tĩnh hơn hai đoạn trường thành trên vì không có quá đông khách du lịch. 

Đoạn trường thành này thích hợp với các tín đồ du lịch thích chụp ảnh và đi bộ đường dài. Để đến được đây, bạn sẽ phải mất 2 đến 3 giờ đi xe từ trung tâm Bắc Kinh. 

Chinh phục Vạn Lý Trường Thành, công trình không tưởng của lịch sử Trung Hoa 6

Jinshanling được các tín đồ du lịch bình chọn là một trong những phần đẹp nhất của Vạn Lý Trường Thành

Cư Dung Quan là một pháo đài với ý nghĩa lịch sử quan trọng của Trung Quốc thời xưa. Đây là đoạn trường thành khá gần với trung tâm Bắc Kinh khi bạn chỉ mất khoảng thời gian 1,5 giờ lái xe. Đây là một trong những phá đài lịch sử vĩ đại nhất thuộc Vạn Lý Trường Thành trong lịch sử bảo vệ và phát triển đất nước của Trung Quốc.  

Chinh phục Vạn Lý Trường Thành, công trình không tưởng của lịch sử Trung Hoa 7

Cư Dung Quan(Juyongguan) là một pháo đài với ý nghĩa lịch sử quan trọng của Trung Quốc thời xưa.

Sơn Hải Quan là điểm duy nhất giáp biển của Vạn Lý Trường Thành. Vì thế, nơi đây cũng đã từng có ý nghĩa quân sự cực kỳ to lớn.

Sơn Hải Quan có phong cảnh khá hữu tình. Bạn có thể chiêm ngưỡng cảnh biển dịu dàng cùng núi non hùng vĩ để thả hồn tìm kiếm sự bình yên tại đây. Thông thường, bạn sẽ mất khoảng thời gian là 1 ngày để có thể tham quan hết địa điểm này nếu đi xe từ Bắc Kinh đến đây. 

Chinh phục Vạn Lý Trường Thành, công trình không tưởng của lịch sử Trung Hoa 8

Sơn Hải Quan là điểm duy nhất giáp biển của Vạn Lý Trường Thành

Jiankou là đoạn thành hiểm trở nhất của Vạn Lý Trường Thành. Công trình này có độ dốc khá cao và thử thách các tín đồ du lịch thích trải nghiệm cảm giác mạnh.  

Đặc trưng của trường thành ở Jiankou là sự nguyên bản, hoang dã và hoang sơ. Bạn có thể đến đây check-in và ghi lại những bức ảnh đẹp nhất tại Vạn Lý Trường Thành. Để đến được với Jiankou, bạn sẽ mất khoảng thời gian là 3 giờ đồng hồ để đi xe từ trung tâm Bắc Kinh.

Chinh phục Vạn Lý Trường Thành, công trình không tưởng của lịch sử Trung Hoa 9

Jiankou là đoạn trường thành hiểm trở nhất của Vạn Lý Trường Thành

Vạn Lý Trường Thành là một công trình kiến trúc nổi tiếng và đặc sắc nhất trong lịch sử Trung Quốc và nhân loại. Thế nhưng, xung quanh công trình này còn tồn tại các sự thật khá thú vị mà có thể bạn chưa biết. Hãy cùng Cẩm nang du lịch MIA.vn điểm qua các thông tin đặc biệt về công trình nổi tiếng này nhé! 

- Hoàng đế Tần Thủy Hoàng không phải là người đầu tiên xây dựng Vạn Lý Trường Thành. Ông là người cho liên kết các bức tường phía Bắc vốn đã được xây dựng từ trước từ các bang mà ông đã chinh phạt được. 

- Lực lượng nhân công xây dựng Vạn Lý Trường Thành chủ yếu bao gồm binh lính và nông dân bị cưỡng bức, người bị kết án và tù nhân chiến tranh. 

- Vật liệu xây dựng chính của Vạn Lý Trường Thành là đất, đá, vôi và gỗ kết dính với nhau bởi một thứ vữa gạo nếp đặc trưng. Từ thời nhà Minh, gạch mới được sử dụng để bổ sung thêm. 

- Vạn Lý Trường Thành không phải là một đường thẳng liên tục và bị cách trở bởi sông hoặc núi đi ngang qua. 

- Vạn Lý Trường Thành không thể được nhìn thấy từ không gian vũ trụ bằng mắt thường. 

- Việc viết lên Vạn Lý Trường Thành là không được phép và vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, vào thời Minh, trên mỗi viên gạch được thêm vào tại đây đều có khắc tên người thợ và ngày tháng sử dụng để ghi nhận trách nhiệm cá nhân. 

- Người Hán không phải là tộc người duy nhất xây dựng Vạn Lý Trường Thành. Những người du mục phía Bắc cũng đã xây dựng những bức tường thành quanh biên giới của họ để phòng thủ. 

- Các trận chiến quy mô lớn hiếm khi được diễn ra ở Vạn Lý Trường Thành. 

- Các phần trường thành được tham quan nhiều nhất sẽ nằm ở Bắc Kinh. Tuy nhiên, đoạn trường thành dài nhất là phần đi qua Khu tự trị Nội Mông. 

Chinh phục Vạn Lý Trường Thành, công trình không tưởng của lịch sử Trung Hoa 10

Vạn Lý Trường Thành ẩn chứa nhiều điều đặc biệt mà bạn có thể chưa biết

Chinh phục Vạn Lý Trường Thành, công trình không tưởng của lịch sử Trung Hoa 11

Các phần trường thành được tham quan nhiều nhất sẽ nằm ở Bắc Kinh

Những thông tin trong bài viết này đã giới thiệu về Vạn Lý Trường Thành một cách chân thực và rõ nét nhất. Nếu có dịp ghé thăm Trung Quốc, bạn hãy tìm về công trình xinh đẹp này để chiêm ngưỡng dấu ấn độc đáo về kiến trúc, văn hóa và lịch sử của quốc gia này.